VN-Index tụt mốc 1.800 điểm, khối ngoại bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 12/06, VN-Index giảm 6,96 điểm (-0,39%) xuống 1.791,65 điểm, tiếp tục lùi sâu khỏi ngưỡng tâm lý 1.800 điểm.
Các con số nhiễm Covid mới lại đang khiến thị trường hoảng hốt hơn. Mức giảm giá nhanh chóng mặt khiến tỷ lệ lỗ gia tăng vượt kiểm soát và cổ phiếu dùng để cầm cố sẽ bị giải chấp. Bất kỳ ai có mặt trong thị trường chỉ 1 năm qua cũng đều hiểu cảm giác này.
Thật sự thì thị trường chỉ trở lại đúng quỹ đạo nên có trong mối tương quan với các yếu tố cơ bản. Khi rất nhiều cổ phiếu thời điểm tháng 6 đã quay lại mức giá trước Covid thì có đủ lý do để ủng hộ. Lúc này thị trường đang cho thấy các lý do đó chỉ là hi vọng quá lố. Vì vậy thị trường giảm là điều hợp lý chứ không quá mức hay bất thường.
Tốc độ giảm có thể nhanh, cường độ có thể gấp gáp nhưng đó là quán tính của hoạt động giải chấp thông thường. Điều quan trọng là việc bắt đáy có thể bị sớm do yếu tố thị trường. Nếu nhìn lại thời điểm tháng 3 vừa qua, thị trường có thể diễn biến xấu vượt dự kiến rất nhiều và hai tuần đầu tiên hoạt động bắt đáy đều gây thiệt hại lớn. Khi thị trường rơi vào trạng thái bán kỹ thuật thì điều quan trọng nhất là khi nào khối lượng cần bán sẽ được bán hết.
Thanh khoản hai phiên gần đây là rất cao so với trung bình. Hôm nay giá trị giao dịch (khớp lệnh) vẫn vượt con số 6.600 tỷ đồng, phiên thứ Sáu tuần trước là trên 7.400 tỷ đồng. Tuần bắt đáy đầu tiên của tháng 3 vừa qua giao dịch mỗi ngày (khớp lệnh) cũng xấp xỉ 5.000 tỷ đồng mà vẫn không thể cản được đà giảm. VN-Index giảm thêm gần 19% nữa mới tới đáy.
Lúc này thị trường có thể ở một trạng thái khác, chẳng hạn kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, sự chuẩn bị kỹ hơn, dòng tiền đang có trong thị trường cũng nhiều hơn. Tuy nhiên thị trường cũng đang đối diện với nhiều rủi ro không kém, khi tình hình dịch bệnh trong quý 2 đã khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Nếu dịch bệnh quay lại và kéo dài tiếp trong quý 3 thì những khó khăn sẽ gia tăng gấp bội. Kỳ vọng lẫn sự hào hứng sẽ rất khó để lặp lại như thời điểm quý 2.
Nhìn lại nhịp tăng bất thường của thị trường từ tháng 4 tới tháng 6, yếu tố nổi trội là sự tươi mới của dòng tiền lần đầu gia nhập. Không chỉ là dòng tiền mới mà còn là tâm lý mới, thậm chí là tâm lý không biết đến sợ hãi. Đến giờ tâm lý đó còn lạc quan đến mức nào là điều rất khó nói. Sự nguyên vẹn của dòng tiền mới đó còn được bao nhiêu?
Diễn biến trên thị trường chứng khoán có một phần xuất phát từ kỳ vọng cơ bản, một phần là tính đầu cơ ngắn hạn của lượng vốn nhiều hay ít tại một thời điểm. Rất dễ đánh đồng sức mạnh của thị trường từ hai yếu tố này vì có câu ngạn ngữ rằng “thị trường luôn luôn đúng”. Khi thị trường tăng nhờ đầu cơ vẫn có thể được lý giải bằng kỳ vọng cơ bản vì kỳ vọng là một thứ mơ hồ, muốn đúng thì đúng tùy vào niềm tin. Hiện tại lực đầu cơ đang gây tác động ngược thì cũng không thể tìm điểm tựa từ kỳ vọng cơ bản được vì cũng như quán tính chiều tăng vượt yếu tố cơ bản thì quán tính giải chấp chiều giảm cũng khiến mức giảm vượt ra khỏi yếu tố hợp lý.
Chỉ cách đây vài tuần những nhà đầu tư giữ tiền mặt dễ dàng bị chế diễu thuộc trường phái “Tiền mặt là vua”. Giờ là lúc thị trường đem lại cơ hội cho họ. Điều đó minh chứng rằng đúng sai trên thị trường chỉ mang tính thời điểm. Khoe lãi ở thời điểm tăng rất sảng khoái, nhưng có giữ được mức lãi đó và còn nguồn lực sử dụng ở thời điểm cần thiết hay không mới là yếu tố quyết định khả năng tồn tại lâu dài trên thị trường.
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 12/06, VN-Index giảm 6,96 điểm (-0,39%) xuống 1.791,65 điểm, tiếp tục lùi sâu khỏi ngưỡng tâm lý 1.800 điểm.
(VNF) - Theo thông tin được ACB công bố, nhóm cổ đông Âu Lạc liên quan nữ doanh nhân Ngô Thu Thúy vừa nâng tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) lên 8,09%.
(VNF) - Việc thâu tóm DN thông qua mua gom cổ phiếu không là chuyện mới và sau thâu tóm liên minh cổ đông mới đã tạo ra những thay đổi quyền kiểm soát tại các doanh nghiệp niêm yết. Trên sàn chứng khoán Việt đã từng có nhiều vụ thâu tóm gây xôn xao, có nhiều vụ vẫn để hậu quả kéo dài đến hôm nay
(VNF) - Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) công bố Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 với kết quả kinh doanh tăng trưởng. Bên cạnh đó, giá trị backlog của doanh nghiệp ghi nhận vượt 50.000 tỷ đồng sau khi bổ sung các hợp đồng mới.
(VNF) - Dù VN-Index ghi nhận mức tăng điểm tương đối ổn định, nhưng dòng tiền vẫn giao dịch trong mức yếu khi thanh khoản chỉ đạt hơn 625 triệu cổ phiếu.
(VNF) - Chính phủ ban hành Nghị định số 200 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.
(VNF) - Cổ phiếu C32 ghi nhận 9 phiên tăng trần trong thời gian, ban lãnh đạo đã có văn bản đề nghị cơ quan quản lý quan tâm kiểm tra, rà soát.
(VNF) - IPA nhận án phạt do chưa chi tiết hóa đầy đủ các danh mục sử dụng vốn theo từng mục đích cụ thể tại phương án phát hành đối với Báo cáo tình hình sử dụng vốn trái phiếu năm 2023 và bán niên 2024.
(VNF) - Tập đoàn R&H nhiều lần chậm thanh toán lãi trái phiếu, trong khi hai lô trái phiếu trị giá 5.000 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào cuối năm 2026.
(VNF) - Theo thông báo của An Gia, công ty sẽ tiếp tục thủ tục tăng vốn điều lệ tại Lộc Phát, từ mức đăng ký hiện tại hơn 180 tỷ đồng lên hơn 1.134 tỷ đồng.
(VNF) - CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) vừa hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 84.430 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn nhất ngành thép Việt Nam.
(VNF) - Theo pháp luật thuế, nếu doanh nghiệp bị phát hiện dùng song song 2 sổ kế toán nhằm mục đích gian lận thuế, nhẹ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng có thể bị truy tố hình sự.
(VNF) - Dù VN-Index đang chịu áp lực phân hoá và nhiều biến động từ bên ngoài, các nhà đầu tư tổ chức vẫn đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang sở hữu mức định giá hấp dẫn nhờ nền tảng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tích cực và triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
(VNF) - Cổ phiếu bán dẫn bốc hơi hàng nghìn tỷ USD và liệu đây có phải tín hiệu mở đầu cho giai đoạn tái định giá đối với cơn sốt AI trên Phố Wall?.
(VNF) - Dù ghi nhận khối lượng “trao tay” lớn tại ACB, SHB hay VIX, dòng tiền nhìn chung vẫn khá dè dặt khiến thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như EVN, Hòa Phát, Vingroup... đang sở hữu lượng tiền gửi ngân hàng rất lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
(VNF) - VN-Index đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm trong bối cảnh áp lực bán lan rộng, song các công ty chứng khoán cho rằng nhà đầu tư chưa nên vội vàng “bắt đáy” khi tín hiệu hỗ trợ thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng.
(VNF) - Cơ quan Thuế tỉnh Gia Lai đã có công văn số 2331, trong đó thông tin đến Cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh nhận diện một số hành vi vi phạm pháp luật thuế phổ biến.
(VNF) - Vingroup được cấp quyền nhận chuyển nhượng phần vốn góp của ông Phạm Nhật Vượng tại GSM, VinEnergo, SGT và G-Energo
(VNF) - VN-Index giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 8/6, đánh mất mốc tâm lý 1.800 điểm và xuyên thủng đường trung bình MA50. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, điều đáng lo ngại hơn là sự suy yếu kéo dài của thanh khoản – yếu tố đang khiến mọi nỗ lực phục hồi của thị trường trở nên mong manh.
(VNF) - Tuần giao dịch từ ngày 8-12/6 ghi nhận mùa cao điểm chốt quyền của các doanh nghiệp niêm yết khi có khoảng 40 công ty thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện trả cổ tức hoặc phát hành cổ phiếu thưởng.
(VNF) - Masan đã triển khai thành công khoản vay tín chấp 750 triệu USD với mức lãi suất chỉ 1,8%, giảm đáng kể so với mức 3,5% cách đây 3 năm.
(VNF) - MBS cho rằng thị trường nhiều khả năng vẫn gặp khó khăn trong tuần tới. Hai phiên hồi phục cuối tuần chưa đủ độ tin cậy để xác nhận một nhịp phục hồi rõ nét, đặc biệt khi thanh khoản thị trường đang xuống mức thấp nhất trong vòng một năm.
(VNF) - Áp lực chốt lời mạnh mẽ từ Phố Wall cuối tuần trước cộng hưởng cùng cú sốc địa chính trị mới tại Trung Đông rạng sáng nay đã kích hoạt làn sóng tháo chạy trên thị trường tài chính. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index nhanh chóng đánh mất hơn 22 điểm chỉ sau 30 phút giao dịch.
(VNF) - Động thái gia tăng sở hữu tại CTCP Tập đoàn PC1 của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư khi diễn ra ngay sau giai đoạn doanh nghiệp xây lắp điện này trải qua biến cố lớn liên quan đến dàn lãnh đạo cấp cao.
(VNF) - Kết thúc phiên giao dịch 12/06, VN-Index giảm 6,96 điểm (-0,39%) xuống 1.791,65 điểm, tiếp tục lùi sâu khỏi ngưỡng tâm lý 1.800 điểm.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.