Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: 'Tay to' xả hàng?

(VNF) - VN-Index nhấp nhô tới 3 nhịp trong phiên sáng nay để cố vượt ngưỡng 905 điểm mà không thành công. Đầu phiên chiều chỉ số lên tới 905,63 điểm thì bất ngờ lao dốc.

Góc nhìn chứng khoán: 'Tay to' xả hàng?

Diễn biến của VN-Index (màu xanh) gần như đồng pha với VN30-Index (màu đỏ) trong ngày hôm nay.

Thị trường cắm đầu đi xuống chiều nay do hoạt động xả hàng lớn trong nhóm blue-chips VN30. Điều này rất đáng ngại vì không mấy nhà đầu tư nhỏ lẻ “chơi” các mã này. Phiên hôm nay khá giống với ngày 11/6 vừa qua, nhưng mức độ nhẹ hơn một chút.

Phiên ngày 11/6 thị trường cũng khá ổn định trong buổi sáng nhưng đến chiều thì đổ đèo cực mạnh. VN-Index giảm hơn 30 điểm lúc đóng cửa. Khối ngoại hôm đó còn mua ròng. Hôm nay cả phiên sáng thị trường cũng tốt, không mấy nhà đầu tư nghĩ đến cú sập buổi chiều. Tuy nhiên lực bán quá mạnh ở nhóm blue-chips là điều bất ngờ.

Gần như tất cả các blue-chips trong nhóm VN30 đều quay đầu giảm và đa số giảm cực mạnh. VN30-Index đóng cửa rơi tới 1,92% và có 27 cổ phiếu giảm giá với 20 mã giảm từ xấp xỉ tới mạnh hơn chỉ số này. Các mã giảm vượt 3% là CTG giảm 3,85%, BID giảm 3,56%, FPT giảm 3%, GAS giảm 3,49%, MSN giảm 3,02%, MWG giảm 4,04%, POW giảm 3,37%, SBT giảm 3,79%, VPB giảm 4,05%.

Nhóm trụ có thêm VIC giảm 2,66%, VCB giảm 1,53%, VHM giảm 1,13%, TCB giảm 2,97%. Duy nhất VNM tăng 0,8%. VNM cũng bị ép khá mạnh cuối phiên khi buổi sáng còn tăng tới 2,72%. Thống kê cho thấy các mã trong VN30 bị đánh tụt từ 2-4% so với đỉnh là bình thường.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn hôm nay cũng lên tới trên 7.000 tỷ đồng. So với phiên 11/6 khớp lệnh vượt 10.000 tỷ đồng thì hôm nay khá nhẹ. Tuy vậy thị trường cũng đã vừa trải qua 2 tuần liên tục giao dịch duy trì ngưỡng trung bình hơn 6.000 tỷ đồng. Có vẻ như lúc này khả năng mua của dòng tiền đã không còn mạnh mẽ như thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Chỉ với một phiên xả nhẹ hơn mà thị trường sụt giảm đáng kể.

Nhà đầu tư nước ngoài không phải là đối tượng gây sức ép mà chính là nhà đầu tư trong nước. VN30 hôm nay thậm chí còn được khối ngoại mua ròng nhẹ. Đây là điểm giống với phiên ngày 11/6 khi khối ngoại lại là đối tượng ôm vào tại đỉnh cao trong khi nhà đầu tư trong nước tranh thủ xả.

Điều cũng khá bất ngờ là chứng khoán thế giới không quá xấu chiều nay. Thị trường Futures của Mỹ giao dịch bình thường, thậm chí còn hồi lên nhẹ, trong khi thị trường châu Âu lại tăng. Nếu không có đợt xả buổi chiều, thậm chí cơ hội vượt đỉnh vẫn còn khá cao vì buổi sáng dòng tiền vào mua không phải là nhỏ, đồng thời nâng đỡ chỉ số ở vùng xanh và nhiều lần nỗ lực đột phá.

vni

VN-Index tiếp tục thể hiện sự khó khăn trong giai đoạn bị nhà đầu tư xả hàng quanh đỉnh cao cũ tháng 6.

Về mặt kỹ thuật, phiên giảm mạnh hôm nay phát đi tín hiệu xấu vì rõ ràng là thị trường từ chối cơ hội bùng nổ khá thuận lợi. Trừ GAS, VCB yếu từ đầu thì các mã lớn khác giao dịch không kém: VIC thậm chí có lúc tăng 1,4%, VHM tăng 1,5%, SAB tăng 2%, VNM tăng 2,7%. Nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể nào xả một khối lượng blue-chips lớn đến như vậy được trong một thời điểm mà thị trường gần như muốn vượt đỉnh. Mặc dù phiên giao dịch hôm nay về quy mô cũng như biến động chưa bằng được phiên ngày 11/6 nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tương tự. Khả năng thay đổi xu thế của thị trường chỉ có thể xuất phát từ các nhà đầu tư lớn.

Phiên quay đầu giảm hôm nay cũng cho thấy ngưỡng 900-905 điểm đang gây khó khăn và vùng 880-900 điểm vẫn là vùng xả của các nhà đầu tư nhiều cổ phiếu. Các cổ phiếu vốn hóa lớn có khả năng đưa VN-Index vượt đỉnh nhưng cổ phiếu cụ thể thì vẫn có những ngưỡng kháng cự riêng. Nhóm ngân hàng là ví dụ rõ nhất, nhiều mã đang chạm tới ngưỡng cản của mình. Nhà đầu tư canh xả với các cổ phiếu cụ thể là bình thường và việc tác động lên chỉ số chỉ là một hiệu ứng phụ vì các mã này quá lớn trong chỉ số. Ở thời điểm mà nhà đầu tư hào hứng nghĩ rằng thị trường sẽ vượt đỉnh và bùng nổ thực ra lại là cơ hội bán được giá nhất cho những người cần bán vì bên mua sẵn sàng trả giá cao.

Tin mới lên