Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: TCB bị xả kỷ lục, MSN tăng sốc

(VNF) - Dấu hiệu xả hàng chốt lời đã rõ nét hơn trong ngày hôm nay khi số lượng cổ phiếu giảm giá tiếp tục tăng lên đáng kể.

Góc nhìn chứng khoán: TCB bị xả kỷ lục, MSN tăng sốc

Thanh khoản đang duy trì mức cao liên tục nhưng VN-Index lại biến động hẹp và đi ngang.

VN-Index đã không tăng được theo đà của diễn biến thị trường Mỹ đêm qua, nhưng biến động này chủ đạo là do hiện tượng co kéo trụ. Điều cần quan tâm hơn là các cổ phiếu khác vẫn đang giảm nhiều hơn tăng.

Sự nặng nề của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã ảnh hưởng đến chỉ số. VNM vừa hứng khởi tăng 0,93% ngày hôm qua thì hôm nay đã giảm ngay 1,02%. SAB cũng giảm 1,05% và chỉ còn GAS tăng 0,67%. Các cổ phiếu lớn nhất sàn HSX như VCB, VIC, VHM, BID cũng giảm, dù mức độ khá nhẹ. VN-Index mất chưa tới 1 điểm và vẫn trong tình thế giằng co đi ngang.

Mức độ phân hóa tăng giảm đã kém hơn phiên trước khi số lượng cổ phiếu đóng cửa dưới tham chiếu tăng cao. Sàn HSX hôm nay có 253 mã chốt giảm, nhiều nhất kể từ đầu tuần. Sức nóng ở các cổ phiếu có câu chuyện riêng cũng không còn được như trước. Phiên này chỉ vài cổ phiếu thu hút được dòng tiền để tăng mạnh như TTF, PET, LCG, GVR, DCM, DPM. Đó là những mã hiếm hoi tăng trên 3% phiên này và giao dịch lớn trong một xu thế tăng rõ ràng.

Nhóm VN30 chỉ đóng góp MSN nhưng mã này có mức thanh khoản lớn gấp nhiều lần các cổ phiếu khác cộng lại. Mức tăng trong 4 phiên đầu tuần này đã lên tới 18,11%, mạnh không kém gì các cổ phiếu đầu cơ hạng nặng. Điểm khác ở MSN là thanh khoản rất cao nên tạo dư địa cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia. Hôm nay MSN khớp lệnh hơn 303 tỷ đồng giá trị, dễ dàng vượt qua thời điểm T+3 đầu tiên.

Phía ngược lại TCB cũng gây sốc bằng mức thanh khoản lớn chưa từng thấy khi khớp thành công gần 14,4 triệu cổ tương đương 309,7 tỷ đồng. Kỷ lục thanh khoản này của TCB đi kèm với mức giảm 2,06%. Chỉ từ đầu tuần tới nay TCB đã bốc hơi 5,3% giá trị.

Hiện tượng chốt lời có thể cảm nhận rõ ràng với trên 100 mã sàn HSX giảm vượt 1% phiên này, dù VN-Index mất chưa tới 1 điểm.

msn

Cổ phiếu MSN đang tăng giá cực nhanh và thu hút thanh khoản đột biến.

Kết quả kinh doanh quý 3 có thể là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng phân hóa sâu sắc ở cổ phiếu. Dù chưa có thông báo chính thức nhưng các con số lợi nhuận không phải là bí mật. Những cổ phiếu đã tăng mạnh từ trước như TCB hay STB, GTN có dấu hiệu xả mạnh khi giao dịch hàng trăm tỷ đồng giá trị mỗi mã và giá giảm sâu.

Trước các đợt công bố kết quả kinh doanh thường là thời điểm vàng cho hoạt động đầu cơ vì khả năng “đánh hơi” thông tin khác nhau. Do mọi thông tin còn “mù mờ” nên các biến động tăng giá rất dễ tìm lý do để hỗ trợ, dù không thể phân biệt được là kết quả từ hoạt động đầu cơ thuần túy hay có yếu tố lợi nhuận đằng sau. Kết quả thường là các phản ứng ngược vì giá tăng đã phản ánh trước các kỳ vọng.

Thị trường đã đi được tuần đầu tiên của tháng 10, là thời điểm rất sát đợt công bố lợi nhuận quý 3. Thanh khoản cũng đang duy trì ở mức rất cao cho thấy đang có lượng tiền vào đón sóng kết quả kinh doanh nhưng đồng thời cũng có những nhà đầu tư đầu cơ từ trước bắt đầu thoát hàng. Phiên này lại chứng kiến thêm một ngày khớp lệnh vượt ngưỡng 8.000 tỷ đồng nữa.

Mức giao dịch rất lớn này không thật sự tạo được khác biệt gì về xu hướng thị trường chung nhưng tạo được bùng nổ ở một số cổ phiếu. Thị trường tăng tốt trong tháng 8 và tháng 9 có thể là lý do thuyết phục nhất để thu hút thêm lượng tiền mới. Số liệu cho thấy xu hướng gia tăng tài khoản mới đã quay trở lại khi tháng 9 vừa qua riêng nhà đầu tư trong nước mở thêm 31.340 tài khoản nữa sau hai tháng chững lại dưới ngưỡng 30.000 tài khoản/tháng.   

Tin mới lên