(VNF) - Thị trường có một phiên tăng khá tốt trong ngày hai quỹ ETF giao dịch. Tuy có sự “đánh úp” lẫn nhau tại nhiều mã các quỹ này mua bán nhưng cơ bản không có ảnh hưởng nhiều tới thị trường chung.
VN-Index vẫn đang luẩn quẩn trong vùng đỉnh có thể là lý do khiến dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước chưa cải thiện.
VN-Index chịu sức ép từ VIC bị sập giá cuối phiên nên tụt trở lại sát 900 điểm, nhưng vẫn là một kết quả tốt khi đứng trên ngưỡng này.
VIC là blue-chips đáng chú ý nhất trong đợt tái cơ cấu lần này vì dự kiến được mua ròng hơn 1 triệu cổ. Đúng là khối ngoại có giải ngân hơn 1 triệu, nhưng phía bán cũng tới 914.000 cổ. Đặc biệt là đợt xả ATC đã đẩy giá VIC cắm xuống tận tham chiếu, mất sạch mức tăng rất tốt hơn 1,4% trong phiên.
GEX cũng bị khối ngoại khác đánh úp ETF, lượng bán ra còn nhiều hơn mua vào của các quỹ này, thành ra bị bán ròng và giá giảm tới 1,23%. Việc đầu cơ ETF có lẽ đã kết thúc từ tuần trước vì 8 phiên gần nhất GEX đã rớt giá tới gần 7,5%. POW lại ngược với GEX, khối ngoại xả ra gần 4 triệu hôm nay nhưng nhà đầu tư trong nước mua hết, giữ được giá tham chiếu.
Điều khá bất ngờ cho phiên tái cơ cấu ETF này là cường độ mua bán khá yếu. Một vài mã cũng có lượng dồn mua bán ATC hấp dẫn, nhưng tổng thể giao dịch lại kém: Sàn HSX chỉ chứng kiến một phiên ATC hơn 600 tỷ đồng giá trị khớp lệnh mà thôi. Mức thanh khoản chung cũng có dấu hiệu giảm: Giá trị khớp sàn HSX đạt 5.210,5 tỷ đồng, giảm gần 12% so với phiên trước. Tổng giá trị khớp hai sàn giảm 13,7%, chỉ đạt 5.680 tỷ đồng.
Các phiên ETF tái cơ cấu trước đây thanh khoản thường rất cao. Lần này giao dịch yếu đáng kể và lại xuất phát từ nhà đầu tư trong nước. Cụ thể, giá trị mua của khối ngoại qua khớp lệnh phiên này tăng 39% so với hôm qua nhưng giá trị khớp lệnh chung lại giảm gần 14%. Như vậy phần giảm đến từ nhà đầu tư trong nước. Tính chung với cổ phiếu HSX, khối ngoại cũng ghi nhận bán ròng 107,2 tỷ đồng.
Mặc dù vậy đối với các giao dịch khớp lệnh cổ phiếu thì khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 50 tỷ đồng. Lực đỡ không rõ ràng từ khối ngoại vì ở các cổ phiếu tăng tốt nhất, đỡ VN-Index nhiều nhất thì khối ngoại lại bán ròng hoặc mua không đáng kể: VNM tăng 1,53%, BID tăng 1,23%, CTG tăng 1,98%, GAS tăng 1,12% đều bị bán ròng.
VN-Index đóng cửa tăng khá tốt và chốt trên mốc 900 điểm có thể xem là một thành công trong phiên ETF giao dịch và khối ngoại bán ròng. Tuy vậy chỉ số này vẫn chỉ đang loanh quanh trong vùng đỉnh như cũ. Nhà đầu tư trong nước giảm giao dịch hôm nay là một điều nên chú ý vì rõ ràng là sự thận trọng vẫn đang hiện diện ngay cả khi thị trường tăng hầu như liên tục trong cả phiên. Sau khi VN-Index vượt 900 điểm từ sau 2h chiều, thị trường vẫn không có sự bùng nổ rõ ràng hơn trong thanh khoản.
Mức tăng của VN-Index hôm nay cũng khá tốt nếu so với bức tranh chung của các thị trường quốc tế. Thậm chí thị trường Việt Nam còn đi ngược với thị trường phái sinh Mỹ. Tín hiệu khá tích cực này cần được kiểm chứng thêm trong tuần tới, khi giao dịch bình thường hơn. Đặc biệt là thanh khoản từ phía nhà đầu tư trong nước cần cải thiện vì mức giao dịch khớp lệnh chỉ hơn 5.000 tỷ đồng (không tính khối ngoại) là thấp hơn bình quân 4 tuần trở lại đây.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.