Diễn đàn VNF

Góc nhìn VNF: Khánh Hòa có khách quan khi cho 'điểm xấu' hai khách sạn của Mường Thanh?

(VNF) - Đang có những nghi ngại xung quanh việc tỉnh Khánh Hòa đưa hai khách sạn của tập đoàn Mường Thanh trên địa bàn tỉnh này vào diện "không đủ điều kiện lưu trú", khi mà tập đoàn này đã và đang là một trong những doanh nghiệp sở hữu chuỗi khách sạn lớn nhất Việt Nam.

Góc nhìn VNF: Khánh Hòa có khách quan khi cho 'điểm xấu' hai khách sạn của Mường Thanh?

Như VietnamFinance đã đề cập, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa mới đây đã công bố 22 khách sạn tại TP. Nha Trang và một khu du lịch "không đảm bảo điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch", trong đó đáng chú ý là hai khách sạn của tập đoàn Mường Thanh gồm: Khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (Khu 1, KDC Cồn Tân Lập, Xương Huân, TP. Nha Trang) và Khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều (Khu Bãi Dương, Vĩnh Phước, TP. Nha Trang).

Đây là điều gây bất ngờ cho giới kinh doanh du lịch và khách sạn bởi hiện nay, Mường Thanh đang sở hữu tới 50 khách sạn đang hoạt động trên toàn quốc, một khách sạn ở Lào và một số khách sạn khác đang được xây dựng.

Với khách sạn đầu tiên mang thương hiệu Mường Thanh được xây dựng vào năm 1997 tại Điện Biên, đến nay hệ thống khách sạn của Mường Thanh đã đạt tổng số phòng lưu trú đạt tiêu chuẩn chất lượng từ 3 – 5 sao của Tập đoàn là hơn 11.000 phòng, chiếm 12% tổng số phòng lưu trú phân khúc cao cấp tại thị trường Việt Nam.

Mặc dù đang có những băn khoăn về việc chất lượng phòng của Mường Thanh không đảm bảo như "số sao" tương ứng, song không thể phủ nhận rằng Mường Thanh đã và đang là lựa chọn của nhiều khách hàng vì giá phòng khá rẻ so với mặt bằng chung.

Quyết định của Khánh Hòa về việc đưa hai khách sạn của Mường Thanh vào danh sách "không đủ điều kiện lưu trú" đưa tới thắc mắc phải chăng những mâu thuẫn giữ tập đoàn này và tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa được giải quyết.

Đối với khách sạn khách sạn Mường Thanh Luxury Viễn Triều, trong năm 2018, khách sạn này đã bị Thanh tra Sở xây dựng xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng hồ bơi (trước khối 0C2B, vị trí tiếp giáp góc đường Phạm Văn Đồng – Cao Văn Bé) thuộc dự án không có giấy phép xây dựng.

Cũng tại khách sạn này, Khánh Hòa còn kết luận có sai phạm trong bàn giao, đưa công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định đối với khối OC1A và OC1B. Chủ đầu tư dự án Mường Thanh Viễn Triều (thời điểm trên do Công ty CP Viễn Triều Nha Trang làm chủ đầu tư, thuộc tập đoàn Mường Thanh) cũng đã bị thanh tra Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng.

Đối với Khách sạn Mường Thanh Luxury Khánh Hoà (Khu 1, KDC Cồn Tân Lập, Xương Huân, TP. Nha Trang) trước đó đã vi phạm về xây "vượt trần" phải tiến hành phá dỡ phần vi phạm "vượt trần" từ trên tầng 40 đến tầng 43.

Với các "đụng chạm" trong thời gian qua, dư luận đang đặt câu hỏi liệu quyết định mới nhất của tỉnh Khánh Hòa liệu có đủ khách quan và dựa trên những tiêu chí nào? Và nếu kết luận của Khánh Hòa là khách quan, liệu các khách sạn khác trong hệ thống của Mường Thanh có đạt điều kiện? Đây là những câu hỏi rất cần được làm rõ nếu không sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của một tập đoàn khách sạn đã và đang đóng góp nhiều cho ngành công nghiệp du lịch nói chung.

Tin mới lên