Tài chính quốc tế

'Google Trung Quốc' Baidu muốn huy động 3,1 tỷ USD khi niêm yết tại Hồng Kông

(VNF) - Baidu đã định giá cổ phiếu của mình ở mức 252 HKD (32,45 USD) mỗi cổ phiếu cho lần niêm yết thứ cấp sắp tới.

Tờ CNBC đưa tin Baidu, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ huy động gần 3,1 tỷ USD trong danh sách thứ cấp ở Hồng Kông trong tháng này sau khi giành được sự chấp thuận từ ủy ban niêm yết của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào thứ Năm.

Trước đó, "Google Trung Quốc" đã công bố kế hoạch phát hành 95 triệu cổ phiếu phổ thông loại A với giá 252 HKD (32,45 USD) trên mỗi cổ phiếu. Theo đó, Baidu sẽ huy động được khoảng 23,94 tỷ HKD (3,08 tỷ USD).

Trong hồ sơ IPO, cổ phiếu của Baidu sẽ chính thức có mặt trên sàn giao dịch tại Hồng Kông vào ngày 23/3. Ngoài ra, Baidu sẽ được niêm yết tại Hoa Kỳ trên Nasdaq và phát hành 4% cổ phiếu của công ty.

Bên cạnh đó, Baidu cũng được cho là đang tìm cách huy động 3,5 tỷ USD với tập đoàn dẫn đầu về dịch vụ tài chính và đầu tư của châu Á CLSA và ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs đóng vai trò bảo lãnh cho thương vụ này.

Baidu sẽ huy động 3,08 tỷ USD trong danh sách thứ cấp sắp tới ở Hồng Kông.

Động thái của Baidu nhằm mục tiêu biến công ty trở thành gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc mới nhất huy động vốn trong trung tâm tài chính.

Mặt khác, Baidu cũng được cho là đang tận dụng mức tăng khổng lồ 128% của cổ phiếu trong 12 tháng qua để huy động vốn, hướng đến phát triển kế hoạch đa dạng hóa công ty.

Hiện nay, không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh tìm kiếm và quảng cáo vốn là chủ lực của “Google Trung Quốc", công ty này còn tham gia vào chiến trường kinh doanh xe hơi tự lái đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư và mở rộng thành lập nhiều công ty độc lập dưới trướng tập đoàn.

Theo đó, Baidu đã ghi tên mình vào danh sách các công ty công nghệ Trung Quốc hiện đang niêm yết tại Hoa Kỳ và đã thực hiện các dịch vụ thứ cấp tại Hồng Kông như Alibaba, JD.com và NetEase.

Được biết, trong hai tháng đầu năm, đã có 22 thương vụ IPO thành công với tổng trị giá lên đến 9,6 tỷ USD. Điều này đã biến sàn chứng khoán Hồng Kông trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các công ty công nghệ Trung Quốc huy động vốn.

Ngoài ra, khi căng thẳng giữa hai nước Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu dịu lại, Hồng Kông được xem là địa điểm thứ cấp hoàn hảo để các công ty tiến hành IPO.

Xem thêm >> Loạt công ty Trung Quốc trong 'danh sách đen' kiện chính phủ Mỹ sau chiến thắng của Xiaomi

Tin mới lên