Tiêu điểm

Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể bị tạm dừng tuỳ theo cấp độ dịch

(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa đề nghị các quận, huyện, thị xã đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn để kịp thời, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế hoặc tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu.

Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể bị tạm dừng tuỳ theo cấp độ dịch

Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh có thể bị tạm dừng hoạt động tùy theo cấp độ dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những ngày gần đây, UBND thành phố Hà Nội đã đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

Theo đó, từng địa bàn có thể thực hiện việc hạn chế/dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu tùy theo cấp độ dịch (như các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...).

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn khẩn trương triển khai trạm y tế lưu động để thu dung, cách ly, quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19 tại nhà và tại các cơ sở thu dung của quận, huyện, thị xã.

Các địa phương thành lập tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà để hỗ trợ cho các trạm y tế lưu động gồm các lực lượng tình nguyện của phụ nữ, đoàn thanh niên, sinh viên, giáo viên... (tuổi dưới 50, đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19) thực hiện nhiệm vụ: Tiếp nhận thông tin từ người nhiễm COVID-19 tại nhà theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn các biện pháp thực hiện cách ly tại nhà; ghi chép các thông tin nhận được từ người cách ly tại nhà, thông báo ngay cho cán bộ y tế của trạm y tế lưu động và các nhiệm vụ khác được giao; được hưởng các chế độ phòng, chống dịch theo quy định từ nguồn ngân sách địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”.

Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn cho tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà để theo dõi sức khỏe cho người nhiễm Covid-19 tại nhà; Sở Y tế phân công các bệnh viện trên địa bàn chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn cho các trạm y tế lưu động.

UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cách ly tại nhà cho đối tượng F1 theo hướng dẫn của thành phố và theo công văn số của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Các quận, huyện, thị xã huy động nguồn lực tại địa phương, phối hợp với Sở GTVT chủ động thực hiện việc điều phối, vận chuyển người bệnh Covid-19 nhẹ và không triệu chứng (tầng 1), vận chuyển mẫu bệnh phẩm, F1... trên địa bàn đến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị khi cần vận chuyển theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trước UBND Thành phố.

Theo đánh giá của Hà Nội, tính đến ngày 3/12, thành phố có 7 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh) và 23 quận, huyện ở cấp độ 2 (tăng 12 quận, huyện).

Về cấp xã, phường, có 523 địa phương ở cấp độ 1 (giảm 21 xã, phường); 53 xã, phường ở cấp độ 2 (tăng 11 xã, phường) và 3 xã, phường ở cấp độ 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam) (tăng 1 xã) và không có địa bàn nào cấp độ 4.

Cụ thể, 23 quận, huyện ở cấp độ 2 bao gồm: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Đống Đa, Gia Lâm, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Quốc Oai, Tây Hồ,Thanh Oai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Thường Tín.

Ngoài ra, thành phố có 3 phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, đó là: Phố Huế, quận Hai Bà Trưng; Phường Khâm Thiên và phường Trung Phụng, quận Đống Đa. Theo đánh giá cấp độ dịch, 3 phường này ở cấp độ 3.

Còn lại, trong số 579 xã, phường, thị trấn, có 523 xã, phường ở cấp độ 1 và 53 xã, phường ở cấp độ 2.

Tin mới lên