Tài chính

Hà Nội: Cơ quan thuế sẽ 'soi' doanh nghiệp thua lỗ liên tục, hoá đơn bất hợp pháp

(VNF) - 3 tháng cuối năm, kế hoạch của ngành thuế là tập trung thanh, kiểm tra với các doanh nghiệp có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề. Một số chủ đề được nêu lên như bất động sản, dự án chuyển nhượng vốn, thương mại điện tử, các đơn vị lỗ liên tục, ưu đãi miễn giảm thuế, hóa đơn bất hợp pháp,…

Hà Nội: Cơ quan thuế sẽ 'soi' doanh nghiệp thua lỗ liên tục, hoá đơn bất hợp pháp

Hà Nội: Thu ngân sách ngành thuế 9 tháng đạt hơn 153.000 tỷ đồng. (ảnh minh hoạ)

Thông tin về kết quả thu thuế 9 tháng trên địa bàn Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Mai Sơn cho biết tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm do Cục thuế thực hiện là 153.650 tỷ đồng, đạt 70,4% kế hoạch năm và tăng 16% so với cùng kỳ. 9 tháng, Cục đã thực hiện hoàn thuế 4.384 tỷ đồng, trong đó hoàn thuế điện tử là 3.708 tỷ đồng.

Về việc thanh, kiểm tra thuế, ông Mai Sơn cho biết Cục Thuế TP. Hà Nội đã hoàn thành 12.711 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 68,5% kế hoạch; xử lý truy thu, truy hoàn và phạt 3.342 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã phối hợp với BHXH và Liên đoàn lao động TP. Hà Nội để thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn đối với 2.372 doanh nghiệp, tổ chức, qua đó phát hiện 1.144 đơn vị có dấu hiệu vi phạm trích BHXH; 1.316 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về kinh phí công đoàn và chuyển tới cơ quan BHXH và Liên đoàn lao động thành phố để xử lý theo quy định.

Về công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế, lãnh đạo Cục Thuế cho hay, nắm bắt phân tích thực trạng tài chính, dòng tiền của các doanh nghiệp nợ thuế (đặc biệt các đơn vị nợ thuế dưới 90 ngày) để có biện pháp đôn đốc thu nợ phù hợp, hiệu quả đúng quy định của pháp luật, Cục Thuế đã thu và xử lý được 7.874 tỷ đồng tiền nợ thuế của năm 2017 chuyển sang.

Đối với khâu đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ thuế, ông cho hay việc thực hiện cũng đã đạt các kết quả nhất định. Cụ thể, nếu như năm 2015 số đơn vị nợ thuế trên 90 ngày là hơn 21.000 tỷ đồng thì sau 3 năm, Cục đã giảm số nợ xuống còn gần 12.000 tỷ đồng.

“Với các doanh nghiệp còn nợ thuế, đều là những doanh nghiệp chây ì, khó đòi, hiện cũng đã bị cưỡng chế hóa đơn”, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết thêm.

Theo ông Mai Sơn, trong những tháng cuối năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đặt nhiệm vụ hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2018 được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND TP. Hà Nội giao.

Ngoài ra, đơn vị sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trong công tác chống thất thu, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, trộn thuế, đặc biệt hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Với 3 tháng cuối năm, kế hoạch của ngành thuế là tập trung thanh, kiểm tra với các doanh nghiệp có rủi ro lớn, khả năng khai thác tăng thu cao và theo các chuyên đề. Một số chủ đề được nêu lên như bất động sản, dự án chuyển nhượng vốn, thương mại điện tử, các đơn vị lỗ liên tục, ưu đãi miễn giảm thuế, hóa đơn bất hợp pháp,…

Cơ quan thuế cũng dự định nghiên cứu xây dựng hệ thống các tiêu chí rủi ro chuyên sâu theo từng ngành nghề, lĩnh vực, chuyên đề để triển khai mở rộng và nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra.

Tin mới lên