Tiêu điểm

Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay

(VNF) - Tính đến 13 giờ ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận có 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay

Hà Nội ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay.

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết tính đến 13 giờ ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Giải thích thêm về số người tăng gấp đôi so với số rà soát trước đó, ông Nguyễn Khắc Hiền cho hay, có thể một số người dân do quá hoang mang, lo lắng, nên có hiện tượng dù chỉ một người đi về từ Đà Nẵng nhưng khai báo y tế và đi xét nghiệm nhanh cả nhà.

"Người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch", ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội, đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết quận đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố.

Quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp chiều 31/7

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý dịch bệnh có diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan cao hơn. Theo nhận định của các chuyên gia đến mùa xuân 2021 mới có vaccine.

Tuy nhiên, từ tình hình thực tế của thành phố, ông Nguyễn Đức Chung cho biết người dân có thể yên tâm.

"Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, nhưng với gần 18.500 người đã được test nhanh, chỉ có 9 trường hợp nghi ngờ, 1 trường hợp đã âm tính, còn 8 trường hợp chờ kết quả xét nghiệm PCR và Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân cũng có thể yên tâm”, ông Chung cho biết.

Ông Chung cho hay, 113/115 F1 của 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội đã có kết quả âm tính. Đối với 2 trường hợp còn lại sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Cũng tại phiên họp, ông Chung yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẩn trương bổ sung ngay các bộ test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để đến tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia khẩu trang và nơi công cộng…

Đáng chú ý, để chủ động phòng dịch, ông Chung yêu cầu tất cả các hoạt động tập trung đông người như tại quán bar, karaoke, quán hàng nước vỉa hè phải dừng hoạt động.

"Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách. Các quận, huyện phải nhắc nhở để dừng hoạt động của quán vỉa hè hay ngồi đông người", ông Chung nhấn mạnh.

Tin mới lên