Tiêu điểm

Hà Nội: Hơn 71.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19

(VNF) - Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến nay, hơn 71.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng đã được thành phố tiến hành xét nghiệm nhanh và xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime - PCR. Toàn bộ đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Hà Nội: Hơn 71.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19

Hà Nội: hơn 71.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng âm tính với Covid-19

Tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 3/8, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ ngày 8/7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 88.289 người dân trở về từ Đà Nẵng. Trong số này, có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime - PCR, kết quả 508/508 đều âm tính với Covid-19.

Đối với các trường hợp còn lại, thành phố đã tiến hành xét nghiệm nhanh 70.689 trường hợp và phát hiện 12 trường hợp có kết quả dương tính. Sau đó, toàn bộ 12 trường hợp này đều được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime - PCR. Kết quả xét nghiệm PCR cho thấy, 12/12 đều âm tính với Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế, hiện nay thành phố Hà Nội đã sử dụng hết các bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, trong khi đó số người trở về từ Đà Nẵng sau khi được rà soát đã lớn hơn rất nhiều.

"Vì vậy, các trường hợp đã khai báo y tế, nhưng chưa được xét nghiệm hãy tự theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường liên quan đến hô hấp như sốt, ho và khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, đặc biệt là các trường hợp đi qua vùng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo", Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Liên quan tới hai trường hợp mắc Covid-19 tại Hà Nội là BN447 và BN459, đến nay thành phố đã xác minh có 130 trường hợp là F1, đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, toàn bộ trường hợp này đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Tổng số F2 là 576 trường hợp hiện đang cách ly tại nhà.

Hiện nay, TP. Đà Nẵng đang trở thành tâm dịch của cả nước, số ca mắc mới tăng rất nhanh trong tuần. Đáng chú ý, Hà Nội có lượng người đến Đà Nẵng khá đông, nên có thể sẽ tiếp tục xuất hiện ca mắc mới trên địa bàn thành phố.

"Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, đây là chủng virus mới xâm nhập, có tỷ lệ lây nhiễm cao gấp 3 lần các chủng virus Covid-19 đã lưu hành tại Việt Nam. Nên nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất lớn, nếu không kiểm soát tốt", ông Hiền lưu ý thêm.

Theo báo cáo rà soát của Chủ tịch UBND các quận, huyện thì số người dân trở về từ Đà Nẵng đang tiếp tục tăng lên. Quận Nam Từ Liêm phản ánh, hiện còn 1.291 trường hợp đi về từ Đà Nẵng vẫn đang chờ xét nghiệm Covid-19, do đang hết bộ xét nghiệm. Tương tự, quận Cầu Giấy còn 1.700 người dân chưa được xét nghiệm, quận Tây Hồ thì đang thiếu 400 bộ xét nghiệm nhanh...

Đại diện các khu vực trên kiến nghị, trong lúc chờ thêm bộ xét nghiệm, thành phố Hà Nội cần có hướng dẫn cụ thể đối với người dân về việc tự theo dõi sức khỏe của mình, tránh để người dân "thắc mắc" về việc không được xét nghiệm mặc dù đã khai báo y tế.

Cũng trong phiên họp, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hôm qua (ngày 2/8) đã phát hiện một ca nhiễm Covid-19 mới ở Hà Nam, sau khi truy vết, được biết bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi, đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm.

"Hiện nay CDC Hà Nội đang phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh lân cận để điều tra, xác minh khẳng định và thông tin chính thức. Nếu đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng của Hà Nội là rất lớn", ông Việt lo ngại.

Tin mới lên