Tiêu điểm

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Có 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27 địa phương

(VNF) – Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng Bộ Công an, toàn quốc có 27 địa phương xuất hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Có 504 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27 địa phương

Ông Tô Ân Xô

Trả lời tại cuộc họp báo chính phủ thường kì chiều tối nay (3/8), ông Xô cho biết ngay sau khi đại dịch Covid-19 tái bùng phát, Bộ Công an đã ra nhiều công văn, chỉ đạo các địa phương thực hiện chỉ thị 16, chỉ thị 19 và các chỉ đạo khác của chính phủ, thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo 5 giải pháp. Một là quản lý xuất nhập cảnh. Hai là đảm bảo an toàn an ninh tại các khu cách li tập trung. Ba là xử lí nghiêm người tung tin thất thiệt về dịch bệnh. Bốn là tại các địa phương có dịch, công an đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp để xác minh. Năm là chủ động các biện pháp phòng chống dịch trong toàn lực lượng công an nhân dân.

Đối với tình trạng nhập cảnh trái phép thời gian qua, ông Xô nói rằng có hai nhóm đối tượng. Một là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hai là lao động Việt Nam tại nước ngoài về nước.

“Sở dĩ có tình trạng này là do Trung Quốc bị thiên tai liên tục, lại thêm dịch bệnh bùng phát, trong khi ta lại tuyên truyền Việt Nam là điểm đến an toàn. Người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam một là đi tìm việc, hai là đi du lịch, qua là mượn đường để qua Campuchia đánh bạc.

“Số lượng này cũng tương đối nhiều. Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng cộng 504 người, trong đó An Giang 44 người, Bắc Ninh 35 người, Đà Nẵng 78 người, TP. HCM 12 người, Lạng Sơn 29 người, Quảng Ninh 126 người, Tây Ninh 32 người…

“Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và biên phòng phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã khởi tố 5 vụ”, ông Xô thông tin.

Đối với các địa phương có trường hợp hàng chục, hàng trăm người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ông Xô cho hay đó đa phần đều là người Việt Nam đi lao động ở bên kia biên giới trở về.

“Chúng ta nên có biện pháp phù hợp đối với nhóm đối tượng này, bởi người lao động, học sinh, sinh viên từ các nước phương tây về được chăm sóc chu đáo còn bà con ở Lào, Campuchia, Trung Quốc về lại chưa được đối xử như vậy”, ông Xô nói.

Trả lời thêm câu hỏi của báo giới về diễn biến điều tra vụ án Nhật Cường, ông Xô cho hay đây là vụ án rất nghiêm trọng, thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng.

“Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, chúng tôi sẽ có gắng kết thúc điều tra trong quý III/2020”, ông nói.

Tin mới lên