Ngân hàng

Hà Văn Thắm xin được bán ‘tài sản 0 đồng’ để trả 4.000 tỷ cho cổ đông

(VNF) - "Tôi xin Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho tôi vài ngày, tôi sẽ làm xong trước khi phiên tòa này kết thúc. Tôi bảo đảm sẽ trình với Hội đồng xét xử những tài sản bị đánh giá bằng 0 đó, chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỷ cho PVN mà còn trả 3.200 tỷ cho các cổ đông còn lại", ông Thắm khẳng định tại tòa.

Hà Văn Thắm xin được bán ‘tài sản 0 đồng’ để trả 4.000 tỷ cho cổ đông

Hà Văn Thắm (bên phải) liên tục khẳng định việc NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng là không đúng

Phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục "nóng" chuyện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại OceanBank với giá 0 đồng.

Dưới tư cách là người làm chứng, ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank nhấn mạnh, việc mua bán phải có sự thỏa thuận của hai bên và giá trị phải được định giá.

Ông Thắm cho rằng việc NHNN mua lại OceanBank với giá 0 đồng là không đúng vì quyết định mua hoàn toàn là từ báo cáo kiểm toán, thanh tra của NHNN; bản thân ông Thắm là Chủ tịch HĐQT cũng không tham gia vào việc bán, không ủy quyền cho ai, đại hội cổ đông cũng không thông qua việc bán này.

"Quan điểm của tôi cần phải xem xét lại việc mua 0 đồng để xem xét quyền lợi của các cổ đông lớn. Cứ cho việc đánh giá 0 đồng 1 cổ phần thì những những khoản nợ được thu hồi thì cổ đông được hưởng. Bởi vậy cần phải xem xét lại cho chúng tôi đỡ thiệt thòi", ông Thắm nói.

Theo ông Thắm, 14.000 tỷ đồng nợ xấu của OceanBank bị định giá là 0 đồng chính là tài sản bảo đảm của các khoản vay của khách hàng.

"Tôi xin Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho tôi vài ngày, tôi sẽ làm xong trước khi phiên tòa này kết thúc. Tôi bảo đảm sẽ trình với Hội đồng xét xử những tài sản bị đánh giá bằng 0 đó, chúng tôi sẽ đem đi bán và bảo đảm không chỉ trả 800 tỷ cho PVN mà còn trả 3.200 tỷ cho các cổ đông còn lại. Tôi nghĩ trả 1.600 tỷ cho PVN cũng đủ", ông Thắm khẳng định.

Ông Hà Văn Thắm nói thêm, nếu ông được tiếp cận với các hồ sơ của ngân hàng, được tiếp cận với các khoản vay bằng 0 đó, cho ông sử dụng máy tính, ông bảo đảm văn bản của mình sẽ đủ thuyết phục Hội đồng xét xử và những người tham gia phiên tòa này.

"Mua một doanh nghiệp, ngoài chuyện âm vốn điều lệ thì phải định giá giá trị thương hiệu, định giá lại những tài sản thế chấp của các khoản nợ xấu đó vì hầu hết các khoản vay phải có tài sản thế chấp, tài sản đó phải đem bán chứ chả nhẽ bỏ đi?", ông Thắm nói.

Tin mới lên