Bất động sản

Hải Dương: Vì sao dự án sân golf Ngôi Sao Chí Linh 20 năm vẫn dang dở?

(VNF) - Nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án sân golf Ngôi Sao Chí Linh không hoàn thành các công trình theo tiến độ là vướng mắc trong việc thế chấp tài sản tại ngân hàng và giải quyết hợp đồng chuyển nhượng của chủ đầu tư.

Sân golf Chí Linh (tên cũ là sân golf Ngôi Sao Chí Linh) có diện tích 325ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế AAA tại Hải Dương. Dự án này ban đầu do Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh quản lý. Năm 2012, Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh đã thế chấp quyền khai thác, kinh doanh hoạt động sân gôn và máy móc thiết bị phục vụ tại Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) theo hợp đồng thế chấp tài sản của bên thứ ba. 

Sân golf Chí Linh (tên cũ là sân golf Ngôi Sao Chí Linh) có diện tích 325ha, được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế AAA tại tỉnh Hải Dương.

Đến tháng 7/2015, liên quan đến việc ông Đoàn Văn An, Phó chủ tịch HĐQT GPBank, bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại GPBank, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã kê biên toàn bộ cổ phần của Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh (ông An sở hữu cổ phần của Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi sao Chí Linh). 

Tháng 2/2018, Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh đã ký hợp đồng bán toàn bộ tài sản thế chấp tại GPBank cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chí Linh (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Sân golf Chí Linh). Sau khi nhận bàn giao tài sản theo danh mục hợp đồng thế chấp, doanh nghiệp nhận chuyển nhượng đã tiếp quản, vận hành dự án. Tuy nhiên, quá trình giải quyết thủ tục đầu tư, đất đai, tài sản chuyển nhượng liên quan đến dự án này đến nay chưa rõ ràng, dứt điểm.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Sân golf Chí Linh cũng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh sân golf. Vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến công ty không thể triển khai đầu tư các hạng mục tiếp theo để tạo sự đồng bộ và chưa được ký hợp đồng thuê đất với nhà nước...

Hơn nữa, sau khi chuyển nhượng, giữa doanh nghiệp chuyển nhượng và doanh nghiệp nhận chuyển nhượng có bất đồng, tranh chấp liên quan đến việc hiểu và thực hiện nội dung của hợp đồng chuyển nhượng. Tranh chấp này không thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước mà thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Tỉnh chỉ xem xét giải quyết khi các tranh chấp được giải quyết theo quy định.

Không chỉ liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại GPBank trước đó, dự án còn vướng đến việc được UBND tỉnh Hải Dương miễn tiền thuê đất chưa đúng quy định vào năm 2010.

Cụ thể, từ năm 2010, UBND tỉnh Hải Dương đã miễn tiền thuê đất trong vòng 13 năm cho Công ty Cổ phần Sân golf Ngôi Sao Chí Linh, điều này đã được Kiểm toán Nhà nước kết luận là chưa đúng với quy định pháp luật hiện hành. Theo quy định tại Nghị định 51 với ngành nghề kinh doanh sân golf, doanh nghiệp chỉ được hưởng miễn tiền thuê đất là 7 năm, chứ không phải 13 năm như UBND tỉnh Hải Dương đã cấp ưu đãi cho Công ty Ngôi Sao Chí Linh.

Mặc dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư 20 năm nay nhưng dự án đầu tư xây dựng Sân golf Ngôi Sao Chí Linh vẫn chưa hoàn thiện các hạng mục.

Theo Sở Xây dựng Hải Dương, kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến quy hoạch, xây dựng của dự án này cho thấy chủ đầu tư chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án, trình thẩm định, phê duyệt. Các công trình xây dựng trong dự án chưa có giấy phép theo quy định. Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ về xây dựng dự án.

Trước thực tế này, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại các thủ tục pháp lý của dự án, đánh giá việc tuân thủ quy định pháp luật và tham mưu cho tỉnh xem xét chỉ đạo. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang rà soát, lấy ý kiến của các sở, ngành, địa phương có liên quan để tham mưu cho tỉnh.

Dự án đầu tư xây dựng sân golf Ngôi Sao Chí Linh được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư tháng 8/2002 và chấp thuận mở rộng dự án vào tháng 9/2003. Dự án có tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng, chia làm 3 giai đoạn do Công ty Cổ phần Sân gôn Ngôi Sao Chí Linh làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 1 (từ năm 2002-2003) chủ đầu tư sẽ san lấp, xây dựng hạ tầng và 18 lỗ golf. Giai đoạn 2 (năm 2004) sẽ xây dựng 1 khách sạn 5 sao, 30 biệt thự và 9 lỗ golf. Giai đoạn 3 (từ năm 2005 - 2006) sẽ xây dựng 1 khách sạn 5 sao, 320 biệt thự và 9 lỗ golf, khu du lịch sinh thái... Diện tích đất thực hiện dự án khoảng 325ha. Theo chấp thuận chủ trương ban đầu, dự án sẽ phải hoàn thành trong năm 2006, thời hạn hoạt động là 50 năm.

Hiện nay, trên phần diện tích được bàn giao, nhà đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng 27 trong tổng số 36 lỗ golf theo tiêu chuẩn quốc tế, sân tập, nhà câu lạc bộ, nhà quản lý, nhà xưởng, kho, bãi đỗ xe, hệ thống sân đường nội bộ và đưa các hạng mục này vào hoạt động từ năm 2004. Cuối năm 2017, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh gia hạn tiến độ thời gian hoàn thành dự án trước ngày 31/12/2019 và cam kết xây dựng dự án theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa triển khai thêm các hạng mục công trình khác.

Tin mới lên