Đô thị

Hải Phòng điểm mặt những nơi bị 'làm thị trường', thổi giá gây sốt đất ảo

(VNF) - Theo UBND TP. Hải Phòng, các hoạt động “làm thị trường” của một nhóm nhà đầu tư có tổ chức, có kịch bản đã chuẩn bị sẵn, hoạt động bài bản, lợi dụng các thông tin về quy hoạch đã tạo ra cơn sốt đất ảo tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố.

Hải Phòng điểm mặt những nơi bị 'làm thị trường', thổi giá gây sốt đất ảo

Hải Phòng xuất hiện nhiều giao dịch về đất đai, có hiện tượng làm giá, mua đi bán lại nhiều lần tại cùng một thửa đất.

UBND TP. Hải Phòng vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, địa phương này cho biết thời gian gần đây xuất hiện nhiều giao dịch về đất đai, có hiện tượng làm giá, mua đi bán lại nhiều lần tại cùng một thửa đất, một vị trí khiến giá giao dịch trở nên cao bất thường, điển hình là tại các quận, huyện: Dương Kinh, Hải An, Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Kiến Thụy…

Theo UBND TP. Hải Phòng, nhà đầu tư trong lĩnh vực này gồm nhiều đối tượng tham gia, có cả cá nhân và doanh nghiệp không chuyên trong lĩnh vực bất động sản. Đây là hoạt động “làm thị trường” để tạo sốt đất của một nhóm nhà đầu tư có tổ chức, có kịch bản đã chuẩn bị sẵn, hoạt động bài bản, lợi dụng các thông tin về quy hoạch nhằm tạo cơn sốt đất ảo để kiếm lời.

"Tình trạng này kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội gây mất cân bằng thị trường, gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư trên địa bàn thành phố đồng thời kéo theo các tiêu cực như mất an ninh trật tự, tín dụng đen…", UBND TP. Hải Phòng nhận định.

Trước thực trạng này, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện công bố công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định; tham mưu cho UBND thành phố kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

UBND TP. Hải Phòng cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan và các địa phương phối hợp xây dựng bảng giá đất, bảng giá đất điều chỉnh; đề xuất giải quyết các vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể theo thẩm quyền. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

"Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật", UBND TP. Hải Phòng yêu cầu.

Hải Phòng cũng yêu cầu công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng; công khai danh sách chủ đầu tư có vi phạm về đất đai; các chủ dự án nợ đọng nghĩa vụ tài chính về đất đai; các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân. 

Đối với công an thành phố, UBND TP. Hải Phòng yêu cầu tổ chức theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sốt ảo; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, thổi giá, làm thị trường tạo cơn sốt đất ảo để kiếm lợi; xử lý kịp thời các trường hợp cố tình gây rối, làm mất an ninh trật tự tại các địa phương theo quy định.

UBND các quận, huyện được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu rõ, biết để phòng tránh, cảnh giác trước cơn sốt đất ảo hiện nay. 

Lãnh đạo TP. Hải Phòng cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng của UBND các xã, phường, thị trấn; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý chia lô, tách thửa trái quy định, xây dựng công trình trái phép; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, lấn chiếm đất đai.

Tin mới lên