Tài chính quốc tế

Hàn Quốc hủy tập trận với Mỹ, tỏ thiện chí với Triều Tiên

(VNF) - Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, Hàn Quốc đã đề xuất không tham gia cuộc tập trận không quân chung với Mỹ và Nhật Bản. Động thái của Hàn Quốc được cho là để bày tỏ thiện chí với Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo có thể hủy đàm phán với Mỹ.

Hàn Quốc hủy tập trận với Mỹ, tỏ thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc hủy tập trận với Mỹ, tỏ thiện chí với Triều Tiên

Cuộc tập trận không quân chung Mỹ - Hàn - Nhật Bản tại bán đảo Triều Tiên dự kiến sẽ có sự tham gia của các máy bay ném bom B-52 của Mỹ và các máy bay chiến đấu Hàn Quốc cũng như các lực lượng không quân của Nhật.

Tuy vậy, phía Hàn Quốc đã đề xuất không tham gia. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo khả năng sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un do cuộc tập trận Đại Thần Sấm đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 16/5, hãng thông KCNA của Triều Tiên cho hay: "Cuộc tập trận thách thức nghiêm trọng đối với Tuyên bố Bàn Môn Điếm và là hành động gây hấn quân sự có chủ ý đi ngược lại những tiến triển chính trị hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”.

Tiếp đó, Bình Nhưỡng còn cảnh báo về khả năng hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được định ngày và địa điểm là ở Singpore vào tháng 6 tới.

Quyết định hủy tập trận không quân chung với Mỹ và Nhật Bản của Hàn Quốc được đưa ra sau khi chính quyền Seoul bày tỏ quan ngại rằng cuộc tập trận đó có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng, gây ảnh hưởng đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Washington chưa có bình luận chính thức gì về quyết định hủy tập trận của Hàn Quốc.

Theo các quan chức Mỹ, mục đích chính của cuộc tập trận với Hàn Quốc lần này là huấn luyện quân sự, bao gồm cả việc huấn luyện của các lực lượng không quân Hàn Quốc đánh chặn máy bay ném bom.

Lầu Năm Góc cũng dự kiến cho máy bay B-52 bay rất ít vào không phận Hàn Quốc để tránh gây căng thẳng ngoại giao trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Trước đó, Yonhap đưa tin, trong bối cảnh Triều Tiên dọa hủy Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Mỹ quyết định rút B-52 khỏi cuộc tập trận Đại Thần Sấm Mỹ - Hàn.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố: "Ngay từ đầu, B-52 đã không được lên kế hoạch tham gia vào cuộc tập trận Thần Sấm".

Từ lâu Triều Tiên đã cực lực phản đối Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 ở bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn có mục đích là nhằm vào Triều Tiên.

Tin mới lên