Hàn Quốc ‘nhòm ngó’ mỏ khoáng sản hơn 3.000 tỷ USD của Triều Tiên
Thanh Tú -
12/10/2018 12:06 (GMT+7)
(VNF) - Hãng tin Yonhap trích dẫn báo cáo của Tập đoàn Khoáng sản Hàn Quốc (KRC) cho biết trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác của Triều Tiên có giá trị khoảng 3,3 nghìn tỷ USD, gấp 15 lần so với Hàn Quốc.
Trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác của Triều Tiên có giá trị khoảng 3,3 nghìn tỷ USD.
Báo cáo được KRC đệ trình Quốc hội Hàn Quốc ngày 11/10. Theo đó, báo cáo chỉ ra rằng Triều Tiên hiện sở hữu trữ lượng khoáng sản khổng lồ, gồm 6 tỷ tấn magnesit, 2 triệu tấn than chì, 5 tỷ tấn quặng sắt và 250.000 tấn vonfram.
Cũng theo KRC, Bình Nhưỡng đã ký 40 thỏa thuận đầu tư với các công ty nước ngoài để khai thác khoáng sản, trong đó 90% thỏa thuận được ký với Trung Quốc, ngoài ra, nước này còn kí hợp đồng với công ty đến từ Nhật Bản, Pháp và Thụy Sĩ.
Các công ty Hàn Quốc bị cấm khai thác các mỏ này vì một lệnh trừng phạt vào năm 2010 khi Triều Tiên tấn công ngư lôi vào tàu Cheonan ở phía Bắc, làm 46 thủy thủ thiệt mạng.
Theo báo cáo, các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 41,95 triệu USD vào phát triển khoáng sản của Triều Tiên, nhưng hầu hết các dự án đều đã bị hoãn lại.
Mặc dù sở hữu một nguồn khoáng sản phong phú và đầy tiềm năng, Triều Tiên không có đủ các thiết bị khai thác khoáng sản phù hợp và thiếu các khách hàng tiềm năng do các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
Trong khi đó, Hàn Quốc mặc dù có đủ công nghệ để sản xuất chip điện tử, màn hình và pin sạc điện thoại nhưng chủ yếu vẫn phải nhập nguyên liệu thô từ nước ngoài.
“Nếu Hàn Quốc có thể mua được tài nguyên khoáng sản của Triều Tiên, nguồn tài nguyên này có thể được sử dụng ổn định trong vài thế kỷ”, Nghị sĩ Park Jung của đảng Dân chủ cầm quyền tại Hàn Quốc đưa ra gợi ý.
Cách đây 5 năm, Trung Quốc đã chi 10 tỷ USD để đầu tư cho cơ sở hạ tầng gần đường biên giới với Triều Tiên, tạo điều kiện tiếp cận nguồn khoáng sản của người láng giềng. Năm 2014, đến lượt Nga đề xuất kế hoạch "đại tu" hệ thống đường sắt của Triều Tiên cũng để tiếp cận các khu mỏ tiềm năng. Kế hoạch hiện bị đình trệ, nhưng sự quan tâm của các nước láng giềng với tài nguyên Triều Tiên luôn còn.
Hàn Quốc cũng không đứng ngoài. Nước này xem việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Triều Tiên, đặc biệt các khu vực khai khoáng, là một cách kéo 2 nước xích lại gần nhau.
Tháng 5/2017, bộ cơ sở hạ tầng Hàn Quốc mời thầu các dự án ở Triều Tiên, bao gồm những dự án liên quan đến tài nguyên khoáng sản. Những dự án tài nguyên này được cho là có khả năng chi trả phí sửa chữa cơ sở hạ tầng Triều Tiên - nếu việc thống nhất xảy ra.
Cục Hải quan Hàn Quốc hôm hồi tháng 8 mới đây cho biết hơn 35.000 tấn than và sắt của Triều Tiên trị giá 6,6 tỷ won (5,8 triệu USD) được nhập khẩu vào nước này từ tháng 4 đến tháng 10/2017. Ngoài việc vi phạm luật Hàn Quốc, một số lô hàng có khả năng nằm trong danh sách cấm vận của Liên hợp quốc áp dụng từ tháng 8/2017 đối với Triều Tiên.
Hội đồng Bảo an LHQ năm ngoái thông qua một loạt nghị quyết nhắm tới hoạt động xuất khẩu và mạng lưới tài chính Triều Tiên để ngăn chặn nguồn thu ngoại tệ phục vụ cho chương trình hạt nhân của nước này.
Mới đây, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/10, sau cuộc tham vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tại Moscow ngày 9/10, giới chức ba nước ủng hộ các cuộc đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ và giữa Triều Tiên với Hàn Quốc nhằm hướng tới nhanh chóng bình thường hóa quan hệ.
Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Ngay khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang dần hạ nhiệt, một làn sóng hưng phấn mới lại bùng lên tại châu Á, đẩy cổ phiếu công nghệ tăng phi mã, biến thị trường chứng khoán Seoul thành thị trường nóng nhất thế giới và mang lại khoản thưởng lên tới nửa triệu USD cho nhân viên tại một nhà sản xuất chip Hàn Quốc.
(VNF) - Chính sách thuế quan 10% áp dụng đồng loạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt nguy cơ bị vô hiệu hóa sau khi một tòa án liên bang phán quyết các biện pháp này là bất hợp pháp.
(VNF) - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang thổi bùng đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán châu Á, đưa các chỉ số tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan liên tiếp lập đỉnh mới.
(VNF) - Nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop đề nghị thâu tóm nền tảng thương mại điện tử eBay với giá 56 tỷ USD, phá vỡ thông lệ M&A khi một công ty nhỏ hơn tìm cách thâu tóm doanh nghiệp lớn gấp nhiều lần.
(VNF) - Khoản lỗ 228 triệu bảng từ cú sập của một công ty cho vay thế chấp đang buộc Barclays phải siết chặt hoạt động cho vay, gióng lên hồi chuông cảnh báo về hiệu ứng dây chuyền trong hệ thống tín dụng.
(VNF) - Thị trường TV toàn cầu đang bước vào một giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, nơi những tên tuổi từng thống trị nay buộc phải thay đổi để tồn tại. Từ việc “bán mình”, hợp tác với đối thủ, cho đến thay lãnh đạo để tìm hướng đi mới, các tập đoàn điện tử lớn đang cho thấy một thực tế: kỷ nguyên hoàng kim của TV truyền thống đã qua.
(VNF) - Ý tưởng sản xuất bàn tay robot giúp thực hiện công việc đòi hỏi độ chính xác cao của start up Trung Quốc Linkerbot giúp công ty tới gần mức định giá 6 tỷ USD.
(VNF) - Samsung Electronics đang đối diện áp lực kép khi làn sóng đình công gây thiệt hại hàng trăm triệu USD, đe dọa chuỗi cung ứng, uy tín doanh nghiệp và vị thế thị trường, trong khi công ty còn phải trả 392 triệu USD trong tranh chấp bằng sáng chế với ZTE, buộc lãnh đạo phải lên tiếng kêu gọi đối thoại.
(VNF) - Grab Holdings Limited vừa công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán quý I/2026 với nhiều chỉ số tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, bất chấp khủng hoảng nhiên liệu toàn cầu do xung đột Trung Đông gây ra.
(VNF) - Ngân hàng HSBC hôm 5/5 đã báo cáo khoản lỗ bất ngờ 400 triệu USD liên quan đến một vụ gian lận tín dụng. Điều này làm dấy lên thêm nhiều lo ngại về rủi ro tín dụng tư nhân của các ngân hàng, đồng thời khiến cổ phiếu của ngân hàng giảm 5%.
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
(VNF) - Trung Quốc cùng nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục đẩy mạnh tích trữ kim loại quý. Làn sóng mua vào mạnh mẽ này đang trở thành bệ đỡ quan trọng giúp giá vàng duy trì trên mốc 4.700 USD/ounce, đồng thời củng cố kỳ vọng về một đợt tăng giá mới trong thời gian tới.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.