Tài chính quốc tế

Hàn Quốc xem xét bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung

(VNF) - Nhóm công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc đang xem xét xin lệnh bắt giữ trong vòng hai ngày đối với Phó Chủ tịch Samsung Electronics - ông Lee Jae Jong, một phát ngôn viên của đội điều tra ngày 13/1 cho biết.

Hàn Quốc xem xét bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung

Phó Chủ tịch Samsung Electronics - ông Lee Jae Jong trong vòng vây của phóng viên sau khi bị xét hỏi 22 tiếng đồng hồ với tư cách là nghi phạm.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae Joong - người thừa kế tập đoàn Samsung vừa bị xét hỏi 22 tiếng đồng hồ với tư cách là nghi phạm trong vụ bê bối tham những liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil. Phó Chủ tịch Samsung Electronics rời cơ quan công tố vào sáng sớm ngày thứ Sáu, hơn 22 giờ kể từ lúc bị triệu tập.

Tập đoàn Samsung hiện đang đứng trước một khó khăn mới khi Phó Chủ tịch của Samsung Electronics, đồng thời là người thừa kế tập đoàn này, ông Lee Jae Yong bị điều tra tham nhũng.

Việc các công tố viên đặc biệt để ngỏ khả năng xin lệnh bắt giữ ông Lee đã khiến nhiều quan chức của Samsung lo ngại tập đoàn này sẽ rơi vào tình trạng khoảng trống lãnh đạo trong trường hợp ông Lee chính thức bị bắt. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tập đoàn Samsung bị nghi ngờ hỗ trợ tài chính quá mức cho bà Choi để đổi lấy những ưu ái trong hoạt động của tập đoàn này. 

Ước tính, những khoản đóng góp của tập đoàn này cho quỹ đen trị giá lên tới 25 triệu USD. Trước đó, Phó Chủ tịch Samsung Electronics đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc này trong khi hãng Samsung cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc trên.

Không chỉ xét hỏi Lee Jae Jong, các công tố viên đặc biệt cũng xét hỏi ông Park Sang-jin, một chủ tịch khác của Samsung Electronics trong 13 tiếng đồng hồ, đến 3h sáng sớm nay.

Park Sang Jin đã ký hợp đồng cho Samsung Electronics năm 2015 trong việc tài trợ cho một đội tuyển cưỡi ngựa, mà người thụ hưởng chính trong đội tuyển là con gái của bà Choi Soon Sil. Người con gái 20 tuổi của bà này, tên Chung Yoo Ra đã bị bắt giữ ở Đan Mạch hồi tháng trước, không lâu sau khi mẹ mình bị bắt giữ.

Samsung đã thừa nhận chi trả những khoản tiền lớn cho hai tổ chức trong tâm điểm của scandal lần này, cũng như cho một công tư vấn của bà Choi, nhưng phủ nhận rằng việc này để vận động hành lang cho quá trình sáp nhập hai công ty con Samsung C&T Corp và Cheil Industries Inc năm 2015.

Hơn chục tập đoàn lớn Hàn Quốc khác cũng bị liên đới với các khoản đóng góp ổng cộng 77,4 tỷ won (tương đương 65,75 triệu USD), trong đó khoản đóng góp của Samsung là lớn nhất.

Cuối tháng trước, người đứng đầu Quỹ lương hưu Quốc gia Hàn Quốc, cũng là quỹ lương hưu lớn thứ ba thế giới, bị bắt giữ sau khi thừa nhận rằng ông đã gây áp lực để quỹ thông qua vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai công ty nói trên khi ông này còn là người đứng đầu Bộ Y tế Hàn Quốc.

Tin mới lên