Thị trường

Hãng hàng không nào có tỷ lệ cất cánh sai giờ nhiều nhất?

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố kết quả giám sát slot (lượt cất, hạ cánh theo giờ) tháng 6/2022 tại sân bay quốc tế Nội Bài đối với 6 hãng hàng không gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Vasco, Bamboo Airways, Vietravel Airlines.

Hãng hàng không nào có tỷ lệ cất cánh sai giờ nhiều nhất?

Hãng hàng không nào có tỷ lệ cất cánh sai giờ nhiều nhất? (ảnh minh họa)

Theo đó, với các chuyến bay nội địa, tỷ lệ chuyến bay cất cánh sai slot khá cao với hơn 20%.

Cụ thể, với các chuyến bay nội địa khung giờ ban ngày (từ 7 giờ đến 19 giờ), tổng slot được xác nhận của 6 hãng hàng không là 5.357, trong đó số chuyến bay cất cánh đúng slot là 4.051 chuyến, chiếm tỷ lệ 75,62% trong tổng slot xác nhận.

Số chuyến bay sai slot là 1.090 chuyến, chiếm 20,35% trong tổng slot xác nhận, còn lại 216 slot không sử dụng.

Hãng có tỷ lệ chuyến bay sai slot nhiều nhất là Vietjet với 793 chuyến, chiếm tỷ lệ 42,11% trong tổng slot xác nhận của hãng hàng không này trong tháng 6 (1.883). Pacific Airlines có 35 chuyến sai slot, chiếm tỷ lệ 10,64% trong tổng slot xác nhận của hãng (329). Vietnam Airlines có 171 chuyến sai slot, chiếm tỷ lệ 8,74% trong tổng slot xác nhận (1.957).

Trong các hãng không sử dụng hết 216 slot đã được xác nhận, Vietnam Airlines đứng đầu với 105 chuyến, Vietjet đứng thứ 2 với 67 chuyến. Có 2 hãng sử dụng hết slot được xác nhận là Bamboo Airways, Vietravel Airlines.

Với khung giờ ban đêm (từ 20 giờ đến 6 giờ sáng ngày kế tiếp), tỷ lệ chuyến bay cất cánh sai slot còn cao hơn. Tổng slot được xác nhận là 1.944 thì có 434 chuyến sai slot, chiếm 22,33%.

Trong đó, Vietjet vẫn dẫn đầu về tỷ lệ sai slot với 330 chuyến, chiếm 40,89% trong tổng slot xác nhận của hãng hàng không này.

Đối với chuyến bay quốc tế của ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways, tỷ lệ chuyến bay sai slot thấp hơn hẳn. Vietjet là hãng có số chuyến bay sai slot nhiều nhất và Vietnam Airlines có số slot không sử dụng nhiều nhất

Tính đến ngày 30/6, nhà chức trách hàng không đã thu hồi chuỗi slot hè 2022 là 15, đều của Vietnam Airlines.

Tại cuộc họp về hoạt động khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện khi lập kế hoạch bay hàng ngày của các hãng hàng không phải tuân thủ với slot được xác nhận và phép bay được cấp. Trường hợp phát hiện chuyến bay sai giờ so với slot đã được xác nhận và phép bay được cấp, trung tâm quản lý luồng không lưu có trách nhiệm từ chối phục vụ chuyến bay và thông báo cho hãng hàng không và Cục.

Tin mới lên