Tài chính

'Hậu cổ phần hóa, cũng có lúc để Hapro rơi vào khủng hoảng, kinh doanh sụt giảm'

Thông tin này được lãnh đạo Hapro chia sẻ trong cuộc làm việc Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ngày 21/8.

'Hậu cổ phần hóa, cũng có lúc để Hapro rơi vào khủng hoảng, kinh doanh sụt giảm'

Sau khi cổ phần hóa và chính thức đi vào hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP hiện có vốn điều lệ là 2.200 tỷ đồng, không có vốn nhà nước.

Năm 2018 – năm đầu tiên chuyển sang mô hình công ty cổ phần, hoạt động sản xuất kinh doanh được phát triển mở rộng, tất cả chỉ tiêu kinh tế đều có sự tăng trưởng so với 2017, việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo.

Với đà phát triển đó, năm 2019, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – CTCP đặt chỉ tiêu đạt tổng doanh thu 3.675 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 115,2 triệu USD lợi nhuận trước thuế đạt 59,34 tỷ đồng (bằng 273% thực hiện năm 2018), thu nhập bình quân người lao động đạt 11,2 triệu đồng/ người/tháng…

Tuy nhiên, theo ông Vũ Thanh Sơn, Bí thư Đảng ủy - Tổng Giám đốc Hapro thì "lúc mới bắt đầu cổ phần hóa, có một giai đoạn ngắn tổng công ty rơi vào khủng hoảng, hoạt động kinh doanh sụt giảm, từ đội ngũ lãnh đạo đến cán bộ nhân viên đều có tâm lý lo lắng, hoang mang".

"Đảng ủy, ban lãnh đạo công ty đã tập trung làm công tác ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự và tuyên truyền, vận động, phổ biến để cán bộ nhân viên ổn định về tư tưởng… Nhờ đó, Tổng công ty đã dần bước ổn định và phát triển hơn” – ông Vũ Thanh Sơn cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, đánh giá cao kết quả triển khai cổ phần hóa cũng như tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh mà Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – CTCP đã đạt được sau hơn 1 năm thực hiện cổ phần. Dù vậy, đồng chí cũng lưu ý, những kết quả này mới chỉ là bước đầu nên Tổng công ty cần tiếp tục chú ý để đổi mới cho phù hợp, đặc biệt phải duy trì được định hướng phát triển.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị: “Sau khi cổ phần hóa, dù không còn vốn của nhà nước, nhưng Tổng Công ty Thương mại Hà Nội – CTCP vẫn phải quan tâm tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố, nhất là các chương trình lớn như bình ổn giá, hay Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…”.

Tin mới lên