Hiệu ứng domino từ Mỹ: Hàng loạt nước tăng thuế với hàng Trung Quốc
(VNF) - Do bị Mỹ siết thuế, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sụt giảm trong năm nay. Tuy nhiên, hàng hóa Trung Quốc lại ồ ạt chuyển hướng sang châu Âu và Đông Nam Á với ưu thế giá rẻ. Trước làn sóng này, nhiều nước đang bắt đầu áp dụng hoặc cân nhắc các biện pháp thuế đối ứng nhằm bảo vệ thị trường nội địa của mình.
- Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng càng thêm nóng’ 25/12/2025 11:27
Nhiều nước siết nhập khẩu hàng Trung Quốc
Theo Nikkei Asia, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tình trạng sản xuất dư thừa của Trung Quốc đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng đối với thương mại toàn cầu.
Hàng hóa Trung Quốc bị loại khỏi thị trường Mỹ nhưng lại ồ ạt tràn sang châu Âu và Đông Nam Á với mức giá rẻ. Giờ đây, các quốc gia này đang học theo “sách lược” của ông Trump, bắt đầu áp dụng hoặc cân nhắc các biện pháp thuế đối ứng nhằm bảo vệ thị trường nội địa của mình.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent từng dự báo rằng các nước khác cũng sẽ nâng thuế đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bởi thế giới không thể hấp thụ hết tình trạng sản xuất dư thừa của Trung Quốc. Theo Nikkei Asia, dự đoán này đang trở thành hiện thực.
Mexico dự kiến sẽ tăng thuế đối với khoảng 1.400 mặt hàng, chủ yếu là sản phẩm Trung Quốc, lên mức cao nhất là 50% vào tháng 1/2026. Việt Nam đã nâng thuế đối với thép Trung Quốc kể từ tháng 7.
Châu Âu cũng chứng kiến làn sóng xe điện Trung Quốc tràn vào ồ ạt. Điều này khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải tuyên bố: “Chúng tôi, người châu Âu, sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp mạnh trong những tháng tới, chẳng hạn như thuế quan, nếu Bắc Kinh không có phản hồi”.

Ngập tràn hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 11, giá trị thương mại Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ giảm 19% so với cùng kỳ năm trước, nhưng xuất khẩu sang Liên minh châu Âu và ASEAN lần lượt tăng 8% và 14%. Bất chấp những lực cản từ thuế quan của Mỹ, thặng dư thương mại của Trung Quốc đang trên đà vượt 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2025.
Trung Quốc chi phối thị trường toàn cầu bằng cách tận dụng mức giá rẻ. Giá mỗi chiếc xe tô chở khách sản xuất tại Trung Quốc xuất khẩu sang EU đã giảm 9% trong vòng hai năm, trong khi số lượng xuất khẩu tăng 50%. Giá thép, linh kiện điện tử, tấm pin mặt trời và nhiều sản phẩm khác cũng đều giảm.
Các đợt giảm giá này được hậu thuẫn bởi nguồn trợ cấp quy mô lớn từ chính phủ. Theo số liệu thống kê, trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc tương đương khoảng 5% GDP - cao gấp 10 lần so với Mỹ hoặc Nhật Bản.

Công suất sản xuất các phương tiện năng lượng mới của Trung Quốc, bao gồm xe điện và xe hybrid cắm sạc, được ước tính khoảng 36 triệu chiếc - cao gấp đôi nhu cầu trong nước. Dù chiếm tới 30% sản lượng sản xuất toàn cầu, mức tiêu dùng của Trung Quốc chỉ đóng góp 13% tổng tiêu dùng thế giới. Trong bối cảnh thất nghiệp giới trẻ vẫn ở mức cao - khoảng 17% - Trung Quốc buộc phải tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu để duy trì việc làm.
Mới đây, EU và Canada đã tăng thuế đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc, với lý do vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các quốc gia khác, trong đó có Indonesia, cũng đang cân nhắc áp thuế.
Theo các chuyên gia, chính sách thuế quan của Mỹ và sự lao dốc giá hàng hóa của Trung Quốc có liên hệ trực tiếp tới tình trạng thất nghiệp ở châu Âu và châu Á.
Mất cân đối thương mại đe dọa kinh tế toàn cầu
Theo Nikkei Asia, thâm hụt thương mại của Mỹ chắc chắn sẽ vượt 1.000 tỷ USD trong năm thứ 5 liên tiếp. Trong khi thâm hụt với Trung Quốc giảm, thì thâm hụt với Mexico tăng 17% và thâm hụt với Việt Nam tăng 46%. Theo nhiều chuyên gia, hàng hóa Trung Quốc cuối cùng vẫn đi vào thị trường Mỹ thông qua các nước thứ ba.
Mỹ bị thâm hụt thương mại chủ yếu vì người Mỹ tiêu dùng quá nhiều so với những gì họ sản xuất. Dù chỉ tạo ra khoảng 15% sản lượng sản xuất toàn cầu, Mỹ lại chiếm tới khoảng 30% tổng chi tiêu cá nhân của thế giới.
Thâm hụt ngân sách đã lên tới mức đáng kinh ngạc 1.800 tỷ USD trong năm tài khóa 2025, biến “thâm hụt kép” thành một vấn đề mang tính kinh niên. Do thâm hụt tài khoản vãng lai kéo dài, lượng nợ công của Mỹ do công chúng nắm giữ đã tăng lên khoảng 29.000 tỷ USD, gây sức ép giảm giá lên đồng USD.
Khối lượng thương mại thế giới tiếp tục tăng khoảng 2% vào năm 2025. Nhưng những mất cân đối thương mại hiện nay đặt ra rủi ro lớn đối với nền kinh tế toàn cầu nếu không được kiểm soát.
Theo Nikkei Asia, nếu các chính sách dân túy chiếm ưu thế và các quốc gia quay lưng lại với toàn cầu hóa, thế giới sẽ bỏ lỡ cơ hội điều chỉnh các mất cân đối thương mại thông qua hợp tác.
Cuộc thử lửa và ‘lằn ranh’ của đối đầu Mỹ – Trung
- Trung Quốc: Lãi suất 'đứng yên' giữa sóng gió kinh tế 22/12/2025 10:15
- Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á 20/12/2025 10:44
- Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần 19/12/2025 03:28
TT Trump đe doạ khởi kiện Chủ tịch Fed Powell
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông Trump tuyên bố “rất muốn sa thải” ông Powell và đang cân nhắc khả năng khởi kiện người đứng đầu ngân hàng trung ương vì cái gọi là “sự bất tài nghiêm trọng”.
Mỹ phát hiện mỏ 18 triệu tấn ‘vàng trắng công nghệ’ 540 tỷ USD
(VNF) - Một mỏ lithium quy mô lớn, ước tính khoảng 18 triệu tấn, vừa được phát hiện bên dưới hồ Salton ở bang California.
Bên trong nỗ lực ‘thuần hóa’ thị trường quặng sắt toàn cầu của Bắc Kinh
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường quặng sắt toàn cầu trị giá hơn 130 tỷ USD bị chi phối bởi một số tập đoàn khai khoáng lớn trên thế giới, Trung Quốc ngày càng mạnh tay trong nỗ lực tái cân bằng quyền lực cung – cầu. Bước đi này mở ra nhiều phản ứng trái chiều và thử thách cho ngành thép Trung Quốc, đồng thời đặt ra câu hỏi về triển vọng tái cấu trúc thị trường quặng sắt trong dài hạn.
Giá bạc liên tục phá đỉnh, tỷ phú Elon Musk cảnh báo hệ lụy lớn
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa lên tiếng cảnh báo về những tác động tiêu cực mà đà tăng phi mã của giá bạc có thể gây ra đối với các nhà sản xuất, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu kim loại này.
Bùng nổ máy bay phản lực tư nhân: Xu hướng di chuyển mới của giới siêu giàu
(VNF) - Tính đến giữa tháng 12/2025, số chuyến bay phản lực tư nhân trên toàn cầu đã vượt 3,7 triệu lượt, cao hơn 35% so với giai đoạn trước đại dịch COVID-19. Đằng sau sự bùng nổ này không chỉ là nhu cầu xa xỉ, mà là sự dịch chuyển rõ rệt trong hành vi tiêu dùng, chiến lược thời gian và mô hình di chuyển của giới siêu giàu toàn cầu.
Siêu giàu Trung Quốc âm thầm chuyển máy bay riêng ra nước ngoài
Các quy định bay nghiêm ngặt cùng khó khăn kinh tế đang làm thay đổi thói quen di chuyển của giới siêu giàu Trung Quốc, khi một số người chuyển địa điểm đặt máy bay đến nơi khác hoặc lựa chọn khoang hạng nhất.
Bạc vượt mốc 80 USD/ounce trong cú bứt phá lịch sử cuối năm
(VNF) - Giá bạc vượt mốc 80 USD/ounce, thiết lập đỉnh cao mới trong bối cảnh thị trường kim loại quý đồng loạt tăng mạnh vào cuối năm. Diễn biến này được thúc đẩy bởi dòng tiền đầu cơ, môi trường lãi suất thấp, đồng USD suy yếu và nhu cầu trú ẩn an toàn trước bất ổn địa chính trị toàn cầu.
Vàng Nga chảy mạnh sang Trung Quốc, giá kim loại quý lập đỉnh
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – địa chính trị toàn cầu xuất hiện nhiều dịch chuyển đáng chú ý. Nga bán lượng vàng kỷ lục cho Trung Quốc. Vàng, bạc liên tiếp lập đỉnh, trong khi Mỹ hoãn áp thuế bán dẫn, Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và Nga – Trung đẩy nhanh hiện diện trên Mặt Trăng, phản ánh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt.
Loạt tỷ phú mới ‘ra đời’, AI 'vẽ' lại bản đồ tài sản toàn cầu
(VNF) - Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt lịch sử của trí tuệ nhân tạo (AI) khi làn sóng đầu tư, ứng dụng và mở rộng hạ tầng đã đưa hơn 50 nhà sáng lập, lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ gia nhập hàng ngũ tỷ phú. Không chỉ tạo ra những công ty có giá trị hàng chục, hàng trăm tỷ USD, AI đang định hình lại bản đồ tài sản toàn cầu, với của cải tập trung vào dữ liệu, hạ tầng và các nền tảng trí tuệ nhân tạo cốt lõi.
Tập đoàn chuyên thu hồi nợ bị siết nợ, phải rao bán trụ sở để thoát hiểm
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vốn đầy biến động, trụ sở chính thường được xem là biểu tượng cho sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Việc phải bán đi tài sản này thường chỉ xảy ra khi công ty rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn.
Người dùng Google sắp được đổi địa chỉ Gmail mà không mất dữ liệu
(VNF) - Google sắp cho phép người dùng đổi địa chỉ Gmail đang dùng bằng một địa chỉ mới mà vẫn giữ nguyên tất cả dữ liệu và dịch vụ.
Bạc có trở thành mối đe dọa mới với Bitcoin?
(VNF) - Bạc đang nổi lên như một đối thủ mới, buộc Bitcoin phải chia sẻ vai trò “nơi trú ẩn” trong kỷ nguyên mà sự thống trị của đồng USD ngày càng bị đặt dấu hỏi.
Trung Quốc chạy đua lên mặt trăng, Mỹ nguy cơ bị vượt mặt
(VNF) - Năm 1969, khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, đó là cột mốc đỉnh cao của chinh phục không gian. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Mỹ - quốc gia duy nhất từng đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng - đang gấp rút quay trở lại cuộc đua do lo ngại bị Trung Quốc “vượt mặt”.
Vàng liên tiếp lập đỉnh, Phố Wall vội vã điều chỉnh dự báo
(VNF) - Giá vàng vừa thiết lập thêm một kỷ lục mới và đà tăng ngoạn mục của kim loại quý này đang buộc Phố Wall phải liên tục điều chỉnh lại các dự báo. Trong bối cảnh đó, ông Ed Yardeni, một trong những nhà kinh tế học có tầm ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall, đã đưa ra mục tiêu giá mới đầy tham vọng cho vàng vào năm 2026.
Không chỉ đe dọa, Trung Quốc chính thức ‘phản đòn’ Mỹ
(VNF) - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty quốc phòng Mỹ, trong đó có Boeing, sau khi chính quyền Mỹ phê duyệt gói bán vũ khí quy mô lớn trị giá hơn 10 tỷ USD cho Đài Loan.
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 58 tỷ USD giữa căng thẳng với Trung Quốc
(VNF) - Nội các Nhật Bản ngày 26/12 đã thông qua kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục vượt 9.000 tỷ yên (tương đương 58 tỷ USD) cho năm tài chính sắp tới, đẩy nhanh tiến trình tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.
Đà tăng chưa dừng lại, vàng ‘nóng rực’ cuối năm
(VNF) - Vàng, bạc và bạch kim đã đồng loạt chạm các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ kết hợp với thanh khoản mỏng vào thời điểm cuối năm tiếp tục đẩy giá kim loại quý đi lên. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường ngày càng tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các rủi ro địa chính trị có dấu hiệu leo thang.
Tỷ phú trong kỷ nguyên mới: Tài sản, quyền lực và những kỷ lục chưa từng có
(VNF) - Chưa bao giờ của cải được tạo ra nhanh và tập trung như hiện nay. Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của giới tỷ phú toàn cầu, khi công nghệ, đặc biệt là AI, không chỉ phá vỡ các kỷ lục tài sản mà còn tái định hình cấu trúc quyền lực kinh tế – chính trị thế giới.
Chấn động toàn cầu: Giá bitcoin 'rơi thẳng đứng' xuống 24.000 USD
(VNF) - Việc Bitcoin bất ngờ rơi xuống mốc 24.000 USD trong ngày Giáng sinh 2025 đã khiến cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu không khỏi bàng hoàng.
Cuộc ‘chia tay’ với TT Trump thổi bay hàng chục tỷ USD của Elon Musk
(VNF) - Những cuộc khẩu chiến công khai giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, thổi bay hàng chục tỷ USD tài sản cá nhân của vị tỷ phú. Cuộc “chia tay” giữa hai nhân vật từng được xem là đồng minh để lại nhiều tổn thất tài chính không chỉ mang tính tức thời, mà còn tiềm ẩn hệ lụy dài hạn.
Kinh tế Nga đối diện 'thách thức' mới
(VNF) - Đồng rúp Nga đang trở thành đồng tiền có mức tăng mạnh nhất thế giới so với USD trong năm nay. Mức tăng giá bất ngờ khiến giới hoạch định chính sách lúng túng và làm dấy lên lo ngại về những hệ lụy đối với nền kinh tế thời chiến của Moscow.
Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng càng thêm nóng’
(VNF) - Đòn thuế bán dẫn mới của Mỹ và tuyên bố đáp trả từ Trung Quốc đang khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, phủ bóng rủi ro lên chuỗi cung ứng và thị trường công nghệ toàn cầu.
Đằng sau 'cơn khát' nam châm đất hiếm
(VNF) - Năm 2025 được xem là bước ngoặt quan trọng của thị trường nam châm đất hiếm toàn cầu, khi nhiều yếu tố mang tính cấu trúc cùng lúc hội tụ. Biến động nguồn cung, địa chính trị, đổi mới công nghệ và nhu cầu tăng mạnh từ xe điện, năng lượng gió và robot đã tái định hình thị trường, đồng thời buộc các quốc gia và doanh nghiệp phải nhìn nhận đất hiếm như một vật liệu chiến lược, thay vì một loại hàng hóa công nghiệp thông thường.
Nga tham vọng khai thác nguồn điện lâu dài trên Mặt Trăng
(VNF) - Nga đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện trên Mặt Trăng trong thập kỷ tới nhằm hiện thực hóa tham vọng mở rộng hoạt động của Nga trên Mặt Trăng, đồng thời hỗ trợ việc hình thành một căn cứ nghiên cứu chung với Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cường quốc lớn đang tăng tốc thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
TT Trump đe doạ khởi kiện Chủ tịch Fed Powell
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ông Trump tuyên bố “rất muốn sa thải” ông Powell và đang cân nhắc khả năng khởi kiện người đứng đầu ngân hàng trung ương vì cái gọi là “sự bất tài nghiêm trọng”.
Thăm khu đất 2,5ha xây NƠXH bám mặt đường Vành đai 3 - Hà Nội
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai
































































