'Hiệu ứng FLC' lại đẩy cổ phiếu BĐS lao dốc, VN-Index được nhóm ngân hàng nâng đỡ
Thanh Long -
30/03/2022 16:01 (GMT+7)
(VNF) - Việc cổ phiếu ngân hàng giao dịch tích cực đã giúp cân bằng lại một phần áp lực bán trên toàn thị trường, nhất là áp lực gây ra bởi cổ phiếu bất động sản (BĐS) sau khi chịu "hiệu ứng FLC", nhờ vậy, VN-Index chỉ giảm hơn 7 điểm trong phiên 30/3.
'Hiệu ứng FLC' lại đẩy cổ phiếu BĐS lao dốc, VN-Index được nhóm ngân hàng nâng đỡ
Phiên 30/3, chỉ số VN-Index mất 7,25 điểm, tương đương 0,48%, còn 1.490,51 điểm.
Cổ phiếu "họ FLC" không tránh được thảm cảnh sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. FLC, ROS, KLF, HAI, ART, AMD đều giảm kịch biên độ, trong đó, 96 triệu cổ phiếu FLC và 89 triệu cổ phiếu ROS bị kê bán giá sàn.
Cổ phiếu ngân hàng là "công thần" giúp cân bằng lại một phần áp lực bán trên toàn thị trường, nhất là áp lực gây ra bởi cổ phiếu bất động sản sau khi chịu "hiệu ứng FLC". 6 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index đều là cổ phiếu ngân hàng, đó là BID (tăng 2,71%), VIB (tăng 4,68%), SSB (tăng 4,25%), MBB (tăng 2,03%), VPB (tăng 1,1%), HDB (tăng 2,72%).
Ở chiều ngược lại, nhóm bất động sản bao phủ bởi sắc đỏ, trong đó NVL giảm 3,03%, DIG giảm 6,4%, NLG giảm 3,92%, DXS giảm 3,1%, SCR giảm 6,52%, CII giảm 6,35%, HBC giảm 3,72%, TCH giảm 4,91%, LDG và HQC giảm kịch sàn. Một số cổ phiếu tăng điểm có thể kể đến VIC có thêm 0,37% giá trị, CTD tăng 0,62%, SJS tăng kịch trần.
Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, "hiệu ứng FLC" cũng tác động tiêu cực đến cổ phiếu bất động sản.
Nhóm sản xuất cũng diễn biến khá bi đát khi sắc đỏ áp đảo sắc xanh, trong đó GVR giảm 1,88%, GEX giảm 2,43%, HSG giảm 3,33%, NKG giảm 3,53%, HT1 giảm 3,53%, DPM và DCM đồng loạt giảm kịch sàn... Sắc xanh hiện lên ở VNM với mức tăng 0,93%, DGC tăng 1,53%, VHC tăng 0,22%, DHC tăng kịch trần.
Đỏ cũng là màu chủ đạo ở nhóm năng lượng và hàng không: GAS, PLX, PGV, POW lần lượt giảm 1,61%, 2,48%, 1,4% và 1,85%; VJC và HVN lần lượt mất đi 1,68% và 0,8% giá trị.
Cổ phiếu bán lẻ và chứng khoán phân hóa: MWG giảm 1,43%, PNJ giảm 1,99% trong khi FRT đứng giá tham chiếu; SSI giảm 0,82%, VCI giảm 0,52% nhưng VND lại tăng 0,16%.
FPT tiếp tục phá đỉnh với mức tăng 1,05%.
Toàn sàn HoSE có 133 mã tăng, 44 mã đứng giá tham chiếu và 320 mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh khá cao, đạt 27.805 tỷ đồng.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - UBCKNN chỉ ra hàng loạt “lỗ hổng” trong nghiệp vụ và kiểm toán nội bộ của các công ty chứng khoán và vấn đề minh bạch thông tin trái phiếu tại các doanh nghiệp bất động sản.
(VNF) - Cơ quan thuế đã triển khai 3 chuyên đề trọng điểm nhằm chống thất thu thuế, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT), nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh vàng.
(VNF) - Các quỹ đầu tư giúp chuyển hóa dòng tiết kiệm của người dân sang đầu tư một cách chuyên nghiệp, giảm rủi ro cho từng cá nhân, đồng thời nâng tính thanh khoản và hiệu quả vận hành của thị trường.
(VNF) - Ông Lê Hải Đoàn - Chủ tịch HIPT tiếp tục đăng ký mua thêm gần 5,5 triệu cổ phiếu VNS. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Đoàn liên tục nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinasun hơn một năm qua, từng bước củng cố vị thế trong cơ cấu cổ đông của hãng taxi này.
(VNF) - Ngày 27/11/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán OCBS (OCBS) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 3.200 tỷ đồng. Đây là lần tăng vốn thứ hai của OCBS trong năm 2025, sau khi công ty hoàn tất nâng vốn từ 300 tỷ lên 1.200 tỷ vào tháng 7/2025. Với tổng mức tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong thời gian ngắn, OCBS trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh nhất thị trường.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.