Tài chính

HNX-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp, VN-Index giảm nhẹ trong nỗi lo khối ngoại bán ròng

(VNF) - Cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ lên ngôi...

HNX-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp, VN-Index giảm nhẹ trong nỗi lo khối ngoại bán ròng

HNX-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp, VN-Index giảm nhẹ trong nỗi lo khối ngoại bán ròng

Phiên 8/3, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến diễn biến trái ngược giữa hai chỉ số đại diện 2 sàn niêm yết là VN-Index và HNX-Index. Trong khi chỉ số sàn HoSE giảm nhẹ 0,04% xuống 1.168,27 điểm thì chỉ số sàn HNX lại tăng tới 1,29% lên 263,42 điểm.

Đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của chỉ số HNX-Index với tổng mức tăng 4 phiên lên đến 6,24%. Các cổ phiếu nổi bật với mức tăng kịch trần có thể kể đến BAB, HUT, HLD, SDT, DNP, SAF, BTS, PGS, PVG, SRA, PVC... Trong đó, đặc biệt nhất là BAB khi cổ phiếu này ghi nhận phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp kể từ ngày chào sàn HNX (3/3), với tổng mức tăng lên đến gần 72%; tuy nhiên, khối lượng khớp lệnh rất ít nên cơ hội bắt sóng gần như không có với các nhà đầu tư thông thường.

Với VN-Index, chỉ số này không đi lên nổi trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng. Riêng phiên 8/3, thống kê cho thấy khối lượng bán ròng lên đến hơn 1.200 tỷ đồng.

Sàn HoSE ghi nhận sự phân hóa rất rõ rệt giữa các ngành.

Ở phía tích cực, nhóm năng lượng tỏ ra vượt trội. Đầu tàu GAS tăng tới 2,7%, POW còn mạnh mẽ hơn với mức tăng 5,2%, GEG thậm chí còn tăng kịch trần. Các cổ phiếu khác như PLX, BWE, VSH, TDM, CHP, PGD... cũng đều ghi nhận sắc xanh.

Sự tích cực cũng hiện lên ở nhóm chứng khoán. SSI chỉ tăng nhẹ 0,3% nhưng VCI và HCM tăng khá (lần lượt 1,13% và 1,94%), VND gây sốt với mức tăng lên đến 4,36%. Các cổ phiếu khác hầu hết giữ sắc xanh, đặc biệt, BSI tăng kịch trần.

Trái ngược, các nhóm ngân hàng, hàng không, bán lẻ nhìn chung diễn biến khá tiêu cực.

Ở nhóm ngân hàng, một số cổ phiếu giảm trên 1% có thể kể đến VCB (giảm 1,24%), VPB (giảm 1,08%), ACB (giảm 2%). Nhiều cổ phiếu khác ghi nhận sắc đỏ như CTG, TCB, VIB, STB, EIB, LPB. Ở chiều ngược lại, số ít cổ phiếu tăng điểm, gồm BID, MBB, HDB, OCB.

Các cổ phiếu hàng không như VJC, HVN giảm nhẹ dưới 1%, trong khi đại diện ngành bán lẻ là MWG và PNJ cũng đều ghi nhận sắc đỏ.

Với nhóm bất động sản, bộ ba Vingroup VIC - VHM - CRE đều giảm, lần lượt 0,28%, 1,22% và 0,29%. BCM cũng giảm 0,34%. Tuy vậy, ở nhóm vốn hóa nhỏ hơn, tình hình lại khá tích cực với màu chủ đạo là xanh lá cây.

Tương tự là nhóm sản xuất. VNM, SAB, MSN giảm, trong đó MSN giảm mạnh 2,02% (trái ngược với mức tăng mạnh trên 3% của công ty con là MCH trên sàn UPCoM). Nhóm vốn hóa nhỏ hơn cũng giao dịch tương đối tích cực, một số tăng trần như NKG, RAL, TTF, CSV...

Tựu trung, tín hiệu tích cực ghi nhận rất rõ rệt ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi chỉ số VNMID-Index và VNSML-Index tăng khá mạnh, lần lượt 1,01% và 1,92%, ngược chiều với chỉ số VN30-Index của nhóm vốn hóa lớn (giảm 0,33%).

Toàn sàn HoSE có 274 mã tăng giá, 56 mã đứng giá và 183 mã giảm giá. Thanh khoản khớp lệnh ở mức khá cao, trên 14.400 tỷ đồng.

Tin mới lên