Tài chính quốc tế

Hoả thiêu 3 thú cưng nhà cựu điệp viên khiến Nga nghi ngờ

(VNF) – Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho rằng việc Anh hỏa thiêu những thú cưng của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal là một hình thức "xóa bỏ bằng chứng quan trọng".

Hoả thiêu 3 thú cưng nhà cựu điệp viên khiến Nga nghi ngờ

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal đã nuôi một con mèo và hai con chuột lang trước khi bị đầu độc.

Bà Maria Zakharova ngày 6/4 đã đưa ra "một vài thắc mắc" trên trang cá nhân Facebook trước một số thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của Anh về cái chết của một số vật nuôi trong nhà cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Theo báo chí Anh, các bác sĩ thú y tìm thấy Nash Van Drake, con mèo đen Ba Tư "trong tình trạng đau đớn" vài tuần sau khi nhà riêng của ông Sergei Skripal bị niêm phong.

Giới chức Anh xác nhận con mèo đã được đưa tới phòng thí nghiệm vũ khí hóa học Porton Down để xét nghiệm, nhưng vì nó quá đau đớn, nên họ quyết định trợ tử cho con mèo. Hai con chuột lang của ông Skripal chết vì khát.

Những thú cưng trong nhà cựu điệp viên Sergei Skripal đều đã chết và đã được hỏa táng.

Xác của ba con vật được hỏa thiêu ngay lập tức vì e ngại chúng có thể bị nhiễm chất độc Novichok gây chết người.

"Theo báo chí Anh, những con chuột đã chết vì đói và khát và không được ai chăm sóc? Điều đó có nghĩa là gì? Họ đã tìm thấy những vật nuôi này trong nhà nhưng không ai chú ý tới? Họ không hề quan tâm tới những vật nuôi của một người đàn ông bị đầu độc bởi chất độc thần kinh?", Maria Zakharova đưa ra một loạt thắc mắc trên trang cá nhân.

Theo bà Maria Zakharova, việc hỏa táng ba vật nuôi này thật lạ lùng vì chúng chính là những bằng chứng quan trọng có thể là mấu chốt của quá trình điều tra.

Bà Maria Zakharova, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng bình luận về sự phát triển này thông qua Twitter, tự hỏi liệu những con thú này đã bị thủ tiêu vì chúng như một "bằng chứng gây bất tiện".

Trước đó Nga đã gửi câu hỏi nêu nghi vấn về việc không có thông tin gì về những con thú cưng mà ông Sergei Skripal và con gái đã nuôi ở nhà.

Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, cũng yêu cầu được biết về tình trạng của các con vật trong cuộc họp tại Liên Hợp Quốc hôm qua.

"Chuyện gì đã xảy ra với các con vật? Tại sao không ai nhắc tới chúng? Tình trạng sức khỏe của chúng cũng là một bằng chứng quan trọng", ông nói.

Đại sứ quán Nga tại Anh cũng yêu cầu chính phủ Anh giải thích về tình trạng của những con vật này, sau khi biết tin về chúng từ bà Viktoria. Trên mạng xã hội, nhiều người đặt câu hỏi tại sao các nhà điều tra mãi mới phát hiện ra các con vật, dù cảnh sát luôn túc trực quanh nhà.

Nga sẽ không chấp nhận "xuống nước"

Ngày 7/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, lập trường của Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là không thể chấp nhận được, với việc Anh thiếu hợp tác và không minh bạch.

Phát biểu tại một cuộc họp ở thủ đô của Berlarus, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Anh cần phải có những bằng chứng rõ ràng chứ không đơn thuần chỉ là những lời nói. Ông cũng khẳng định, nước Nga sẽ không chấp nhận "xuống nước" về vụ việc này.

"Nga không muốn những căng thẳng này kéo dài. Tuy nhiên nếu các nước phương Tây nghĩ rằng vụ việc sẽ chấm dứt khi Nga thừa nhận tất cả, tự khẳng định mình sai, cầu xin sự tha thứ và chấp nhận những yêu cầu từ các nước khác, nếu họ vẫn còn mong vào điều đó, thì có nghĩa là những chuyên gia của các nước về Nga đã hoàn toàn sai lầm", Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Nhà của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal vẫn đang được niêm phong để điều tra.

Trước đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ vụ việc này là "một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga".

Tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) diễn ra ngày 6/4 được tổ chức theo đề nghị của Nga để thảo luận vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ vụ việc này là "một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga".

Đại sứ Nga nhấn mạnh vụ việc có thể được sáng tỏ khi cô Yulia Skripal đã tỉnh lại, bởi đây là nhân chứng chủ chốt. Nga cũng đã yêu cầu tiếp cận lãnh sự với người này.

"Chúng tôi đã chuyển đề nghị của đại sứ quán Nga về việc tiếp cận lãnh sự tới cô Skirpal. Cô ấy có quyền lựa chọn việc có nhận lời đề nghị hay không, tuy nhiên đến thời điểm này cô ấy vẫn chưa có câu trả lời", Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Anh ngày hôm qua (6/7).

Anh hiện vẫn từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

Mới đây, Nga cũng đã bác bỏ thông tin do truyền thông Anh đăng tải nói rằng chất độc thần kinh nghi được sử dụng để tấn công cựu điệp viên xuất phát từ một phòng thí nghiệm quân sự của nước này.

Báo The Times (Anh) ngày 5/4 dẫn các nguồn tin an ninh Anh cho biết họ tin rằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại một phòng thí nghiệm quân sự trên sông Volga ở thị trấn Shikhany phía đông nam thủ đô Moscow. Tuy nhiên, các quan chức Nga khẳng định không có chất độc Novichok nào được lưu trữ tại Shikhany.

"Phòng thí nghiệm này chưa bao giờ thuộc phạm vi công việc của chúng tôi. Tất cả các cơ sở lưu trữ vũ khí hóa học đều được công khai. Shikhany không phải là một trong số các cơ sở đó", Mikhai Babich, đại diện của Điện Kremlin tại vùng Volga và là cựu chủ tịch Ủy ban quốc gia về giải trừ vũ khí hóa học của Nga, nói với hãng thông tấn Interfax.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bất cứ bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

>> Cựu điệp viên Nga thoát chết, đang hồi phục nhanh

Tin mới lên