Ngân hàng

HoSE đã nhận hồ sơ niêm yết của Techcombank

(VNF) – Techcombank ngày càng tiến gần đến ngày chào sàn HoSE.

HoSE đã nhận hồ sơ niêm yết của Techcombank

HoSE cho biết đã nhận được hồ sơ niêm yết của Techcombank

Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa đưa ra thông báo số 542 về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết lần đầu của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Theo đó, HoSE cho biết đã nhận được hồ sơ niêm yết của Techcombank vào ngày 17/4 vừa qua. Số lượng cổ phiếu đăng ký niêm yết là 1,165 tỷ cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 11.655 tỷ đồng.

Diễn biến này cho thấy ngày Techcombank chính thức lên sàn HoSE đã cận kề.

Trước thềm niêm yết, Techcombank đã tổ chức chào bán cổ phiếu ra công chúng. Theo hãng tin Bloomberg, quỹ đầu tư Singapore GIC đã sẵn sàng trở thành nhà đầu tư quan trọng trong đợt chào bán này của Techcombank.

Cụ thể, GIC đang tiến hành đàm phán để chi ít hơn 100 triệu USD để sở hữu cổ phiếu Techcombank trong đợt chào bán lần này. Quỹ Dragon Capital cũng là một trong các bên tham gia đàm phán để trở thành một nhà đầu tư quan trọng.

Techcombank dự kiến ​​dành phần lớn cổ phần cho các nhà đầu tư quan trọng.

Warburg Pincus mới đây đã đồng ý đầu tư hơn 370 triệu USD vào Techcombank, tạo nên thương vụ mua cổ phần của công ty này tại Đông Nam Á. Theo số liệu của Bloomberg, với giá 900 triệu USD, đợt chào bán của Techcombank sẽ là đợt chào bán cổ phiếu lớn nhất của Việt Nam kể từ khi công ty bán lẻ của Vingroup - Vincom Retail – thực hiện hồi tháng 10/2017.

"Việc phân bổ cổ phiếu cho các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thiện và danh sách các nhà đầu tư có thể thay đổi", Bloomberg cho hay.

Bloomberg tiết lộ, cổ phiếu Techcombank dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào tháng 6/2018.

Được biết, Techcombank hiện tại đang sở hữu 172.353.345 cổ phiếu quỹ. Ban lãnh đạo đề xuất bán nhiều nhất là 13.986.369 cổ phiếu, tương đương 1,2% vốn điều lệ, thông qua ESOP trong quý 2/2018. Giá cổ phiếu ESOP là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Đối với 158.366.976 cổ phiếu quỹ còn lại, tương đương 13,6% vốn điều lệ, ngân hàng sẽ bán cho cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài. Giá chào bán sẽ không thấp hơn giá mua lại từ HSBC hồi năm 2017, khoảng 23.000 đồng/cổ phiếu.

Techcombank mới đây đã công bố về việc bán cổ phiếu quỹ đợt 2 với khối lượng trên 64,4 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 5,85% số lượng cổ phiếu đang lưu hành). Mục đích bán là để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Thời gian giao dịch dự kiến là từ ngày 27/4 đến 25/5/2018.

Trong một diễn biến mới đây, ông Hồ Hùng Anh đã chính thức từ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch cũng như thành viên HĐQT của Tập đoàn Masan từ ngày 13/4, để tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT Techcombank.

Masan cho biết quyết định từ nhiệm của ông Hồ Hùng Anh nhằm đảm bảo tuân thủ quy định một cá nhân không được kiêm nhiệm chức vụ lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp theo Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm.

Tin mới lên