Tài chính tiêu dùng

Hưng Yên: Khởi tố 4 cá nhân về tội 'mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng'

(VNF) - Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện, tiếp tay cho kẻ xấu thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Hành vi mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100 triệu đồng hoặc có thể bị xử lý về hình sự.

Hưng Yên: Khởi tố 4 cá nhân về tội 'mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng'

Các đối tượng trong vụ án (Ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên)

Theo Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa tỉnh đã phát hiện tại huyện Phù Cừ có một số đối tượng dùng nhiều thủ đoạn dụ dỗ các em học sinh mới được cấp CCCD đăng ký, mở tài khoản tại nhiều ngân hàng thương mại.

Sau đó, nhóm đối tượng này sẽ mua lại và bán thông tin của các chủ tài khoản cho các đối tượng khác để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật như tổ chức đánh bạc trên mạng Internet, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và rửa tiền.

Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tiến hành điều tra và làm rõ 4 đối tượng gồm Nguyễn Thị Huê (sinh năm 1995, trú tại thôn Trà Bồ, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên); Trần Anh Tuấn (sinh năm 1996, trú tại thôn Cao Xá, thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ); Đặng Việt Khánh (sinh năm 2004, trú tại thôn Hoàng Tranh, xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ) và Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1993, trú tại thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ).

Theo đó, các đối tượng này đã mua bán trái phép thông tin của gần 120 tài khoản ngân hàng do nhiều cá nhân mở tại các ngân hàng thương mại tại tỉnh Hải Dương và Hưng Yên.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can trên về tội “Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng”.

Cán bộ điều tra tập hợp hồ sơ, vật chứng vụ án (Nguồn: Công an tỉnh Hưng Yên)

Cơ quan chức năng cho biết các đối tượng xấu thường có quen biết với nhân viên ngân hàng đang cần mở số lượng lớn tài khoản thẻ ATM để đạt thành tích tốt, do đó cần nhiều người đứng tên để mở tài khoản, cần tài khoản để chuyển tiền. Sau khi dụ dỗ được nhiều người mở tài khoản, các đối tượng sẽ bán lại thông tin cho người có nhu cầu.

Lực lượng công an cho biết hầu hết các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để nhận tiền lừa đảo; đa phần các tài khoản này là của người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc bị dụ dỗ, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật. Những người được thuê mở tài khoản, thẻ ngân hàng thường là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, ít hiểu biết về pháp luật. Khi có tài khoản, thẻ ATM, các đối tượng lừa đảo, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng, khi rửa tiền sẽ sử dụng các tài khoản này làm công cụ thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân tuyệt đối không thực hiện, tiếp tay cho kẻ xấu thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Hành vi mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100 triệu đồng hoặc có thể bị xử lý về hình sự.

Tin mới lên