Tài chính quốc tế

Hungary nói thiệt hại nặng nề vì đòn trừng phạt Nga, phản đối EU cấp 18 tỷ USD cho Ukraine

(VNF) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây cho biết nước này sẽ thiệt hại 10 tỷ USD mỗi năm vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Đồng thời, ông Orban cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) viện trợ 18 tỷ euro (khoảng 18,6 tỷ USD) cho Ukraine vào năm sau.

Hungary nói thiệt hại nặng nề vì đòn trừng phạt Nga, phản đối EU cấp 18 tỷ USD cho Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

“Chính sách trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã dẫn đến giá năng lượng tăng mạnh trên khắp EU”, ông Orban phát biểu tại hội nghị ở Budapest hôm 18/11.

Nhà lãnh đạo Hungary cho hay đất nước của ông sẽ thiệt hại 10 tỷ USD mỗi năm bởi hệ lụy từ các lệnh trừng phạt này. Bên cạnh đó, áp lực lên ngân sách Hungary sẽ dẫn đến việc nước này phải cắt giảm chi tiêu xã hội.

Hungary là một trong những quốc gia EU phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga. Nước này đã chứng kiến ​​chi phí nhập khẩu dầu và khí đốt tăng lên từ mức 4 tỷ USD vào năm 2019 lên khoảng 19 tỷ USD trong năm nay, theo dữ liệu của chính phủ Hungary.

Cũng phát biểu tại hội nghị, ông Orban cho biết ông sẽ không ủng hộ kế hoạch của EU viện trợ 18 tỷ euro cho Ukraine vào năm sau để giúp duy trì hoạt động của các cơ sở chăm sóc sức khỏe, năng lượng cũng như trả lương và giải quyết các chế độ lương hưu của nước này.

Theo kế hoạch, khoản hỗ trợ sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 1,5 tỷ euro/tháng, có thể bắt đầu từ tháng 1/2023. Ukraine sẽ không phải hoàn toàn số tiền này trong ít nhất một thập kỷ và các nước thành viên EU sẽ trang trải tiền lãi.

Việc chính phủ Hungary đe dọa phủ quyết gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra sau khi nước này cản trở việc thông qua thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu trên toàn EU vào tháng 6 và vận động trong nước chống lại các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Thủ tướng Orban cho rằng các biện pháp như vậy đang phá hủy nền kinh tế châu Âu và kéo EU đến gần hơn với việc tham gia vào cuộc chiến.

Mới đây, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Turk ở Samarkand (Uzbekistan) hôm 11/11, ông Orban cũng nhắc lại đánh giá của mình rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây, áp đặt lên Moscow để "trả đũa" cho hành động đặc biệt của họ ở Ukraine, đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là làm tổn thương Nga. Lúc này, “các nền kinh tế châu Âu đang tiến tới suy thoái với tốc độ cao”, ông Orban nói.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hungary, nếu không có các lệnh trừng phạt, châu Âu sẽ có thể tránh được một cuộc suy thoái đang rình rập.

Xem thêm >> Kinh tế Nga tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp, dự báo tiếp tục đi xuống

Tin mới lên