Tài chính quốc tế

Jack Ma ví von căng thẳng Mỹ - Trung chỉ như bệnh ‘cảm cúm’, không cần ‘hóa trị’

(VNF) - "Cả hai quốc gia đều có vấn đề, nhưng thổi bùng lên một cuộc chiến tranh thương mại không phải là một cách để giải quyết. Cũng giống như cảm cúm hay cảm lạnh, đó là một bệnh, nhưng đó không phải là bệnh cần phải hóa trị", ông chủ Alibaba, tỷ phú Jack Ma Phát biểu tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao ngày 10/4.

Jack Ma ví von căng thẳng Mỹ - Trung chỉ như bệnh ‘cảm cúm’, không cần ‘hóa trị’

Tỷ phú Jack Ma và Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao.

Tuyên bố trên được đưa ra sau bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Diễn đàn Bác Ngao, nơi nhà lãnh đạo này cam kết mở cửa hơn nữa nền kinh tế Trung Quốc nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba Jack Ma đã kêu gọi các quốc gia chống lại các chính sách hướng nội, đồng thời cho rằng thương mại không đơn giản chỉ là về hàng hoá mà là tôn trọng các nền văn hoá khác.

Ông Jack Ma nói, Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nền kinh tế hàng đầu và đều là các đối tác thương mại lớn nhất thế giới. "Điều này cho thấy rằng, một cuộc chiến thương mại không phải là biện pháp khắc phục đúng", ông chủ Alibaba nêu quan điểm.

Cũng tại Diễn đàn này, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh nếu Trung Quốc và Mỹ duy trì mối quan hệ thương mại tốt đẹp, thì việc tạo 1 triệu việc làm dành cho người dân Mỹ là điều không xa vời, và thậm chí con số này có thể còn lên tới 10 triệu việc làm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Bác Ngao.

Tuy nhiên, khi mối quan hệ này không được giữ vững, đồng nghĩa sẽ chẳng có bất kỳ một việc làm nào dành cho người Mỹ.

Đầu năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp riêng với tỷ phú Jack Ma. Trao đổi với giới truyền thông sau cuộc gặp, ông Trump gọi đây là "cuộc gặp tuyệt vời", cũng như đánh giá ông Jack Ma là "một trong những doanh nhân xuất sắc nhất thế giới".

Ông Trump cho biết họ đã cùng nhau bàn bạc về việc làm sao để tạo ra cho nước Mỹ khoảng 1 triệu việc làm mới, thông qua việc mở rộng hoạt động kinh doanh của Alibaba tại Mỹ.

Theo Jack Ma, Alibaba sẽ tập trung xúc tiến hoạt động thương mại 2 chiều giữa doanh nghiệp vùng trung tây Mỹ với Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á.

Căng thẳng Mỹ - Trung trong thời gian gần đây dường như có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi ông Trump bày tỏ lạc quan rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để tháo ngòi căng thẳng thương mại.

Ông Trump nói rằng chính quyền Mỹ có lẽ sẽ đi đến thỏa thuận với Trung Quốc để giải quyết mâu thuẫn đang tác động xấu lên các thị trường tài chính toàn cầu và gây lo ngại xảy ra một cuộc xung đột kinh tế lớn giữa hai nước.

Mỹ trước đó tuyên bố sẽ tăng thuế lên lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 150 tỷ USD, còn Trung Quốc thông báo đáp trả bằng việc tăng thuế lên nhiều sản phẩm Mỹ, từ đậu nành đến máy bay.

> Nga lo ngại sẽ không còn cơ hội gặp lại cha con cựu điệp viên

Tin mới lên