Tài chính quốc tế

Nga lo ngại sẽ không còn cơ hội gặp lại cha con cựu điệp viên

(VNF) – "Trong trường hợp gia đình Skripal tới sinh sống tại Mỹ dưới danh tính mới theo chương trình bí mật của CIA, điều đó đồng nghĩa rằng hai người này có thể sẽ 'biến mất mãi mãi' và nước Nga sẽ không bao giờ có thể gặp lại họ", RT dẫn lời ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc.

Nga lo ngại sẽ không còn cơ hội gặp lại cha con cựu điệp viên

Yulia Skripal đã được xuất viện tối 9/4 sau 5 tuần điều trị.

Đăng tải thông báo trên trang chủ ngày 10/4, Đại sứ quán Nga tại London cũng nhấn mạnh nếu hai cha con ông Skripal được bí mật chuyển tới nơi ở mới, điều đó đồng nghĩa làm mất đi cơ hội để điều tra thông tin vụ đầu độc từ họ.

Cơ quan này nêu rõ khi không có cơ hội để tiếp xúc với cha con cựu điệp viên, "thế giới sẽ có đầy đủ lý do để coi đây là một hành động bắt cóc 2 công dân Nga, hoặc ít nhất là động thái cách ly họ".

Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc.

Theo Đại sứ quán Nga, bất cứ hành động nào nhằm đưa cha con Skripal ra ngoài và thay đổi danh tính của họ sẽ bị coi là "vi phạm luật pháp quốc tế". Theo đó, nếu chương trình "thay đổi nhân dạng" được thực hiện, thì có thể sự thật về những gì xảy ra tại Anh sẽ không bao giờ được phơi bày.

Đại sứ quán Nga cũng bình luận về thông tin con gái Skripal, cô Yulia đã được xuất viện từ đầu tuần này. "Đất nước Nga chúc mừng cô Skripal đã hồi phục, tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị (Anh) đưa ra bằng chứng rằng việc điều trị này là theo nguyện vọng của cô ấy".

Anh vẫn kiên quyết cáo buộc Nga là chủ mưu vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và Yulia Skripal.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Giám đốc bệnh viện Salisbury (Anh) Christine Blanshard xác nhận Yulia đã được xuất viện sau 5 tuần điều trị tại đây do nghi vấn bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Mới đây, Sunday Times dẫn nguồn tin từ tình báo Anh cho biết cơ quan tình báo MI6 của Anh đã thảo luận với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) của Mỹ về khả năng cung cấp cho hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal "thân phận mới và một cuộc sống mới" tại Mỹ để "bảo vệ họ trước nguy cơ bị ám sát mới".

Tuy nhiên, MI6 cũng đang cân nhắc một vài quốc gia khác có thể tiếp nhận cha con cựu đại tá tình báo Nga là Canada, Úc và New Zealand, dù địa điểm Mỹ được đánh giá là tốt hơn cả.

Bà Christine Blanshard  (áo đen), Giám đốc bệnh viện Salisbury điều trị cho hai cha con ông Skripal.

Theo nguồn tin tình báo này: "Rõ ràng nơi hợp lý nhất là Mỹ bởi họ khó có thể bị ám sát tại đó hơn. Bên cạnh đó, có thể dễ dàng bảo vệ họ dưới một thân phận mới".

Trong khi đó, một tờ báo khác của Anh là Daily Telegraph lại đưa tin hai cha con Skripal có thể được đưa vào trong chương trình bảo vệ nhân chứng của Anh. Bộ Ngoại giao Anh hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Theo báo Anh The Guardian, ngày 10/4, Yulia Skripal, con gái cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal, đã được xuất viện mặc dù chỉ bốn tuần trước, nhiều người cho rằng, hai cha con Skripal không bao giờ hồi phục sau khi họ bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Theo ông Alastair Hay, giáo sư Khoa độc tố môi trường, Đại học Leed: "Novichok là một chất độc chết người. Đó là lý do nó được chọn là vũ khí hóa học. Nếu bạn bị nhiễm một lượng nhỏ chất độc này, nguy cơ tử vong là không thể tránh khỏi". Sự tài giỏi và nhanh chóng của đội ngũ bác sỹ cùng những phác đồ điều trị tốt đã đưa hai cha con ra khỏi lưỡi hái tử thần.

Chất độc mà hai cha con ông Skripal bị đầu độc được nghi là Novichok.

Bà Christine Blanshard, Giám đốc bệnh viện Salisbury điều trị cho hai cha con ông Skripal, cho biết: "Các tác nhân thần kinh hoạt động bằng cách gắn chúng vào các enzyme đặc biệt trong cơ thể để ngăn các dây thần kinh hoạt động. Công việc của chúng tôi là giúp bệnh nhân ổn định, đảm bảo rằng họ có thể hít thở được và máu có thể tiếp tục tuần hoàn. Sau đó, chúng tôi sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau để hỗ trợ họ cho đến khi cơ thể họ có thể tạo ra nhiều enzym để thay thế những enzyme bị ảnh hưởng bởi độc tố".

Bệnh viện cũng sử dụng kỹ thuật khử nhiễm chuyên biệt để loại bỏ chất độc còn lại. Bốn tuần qua, hai cha con Skripal được chăm sóc 24/24h với sự hỗ trợ từ những chuyên gia hàng đầu thế giới.

Trong tuyên bố ngày 10/4, Giám đốc Blanshard xác nhận tình hình sức khỏe ông Sergei có nhiều tiến triển tốt sau khi đã hồi tỉnh hôm 7/4 vừa qua. Mặc dù cựu điệp viên này hồi phục chậm hơn người con gái của ông là Yulia Skripal, ông Sergei cũng sẽ sớm xuất viện trong nay mai.

Giám đốc Blanshard cũng khẳng định thông tin cô Yulia đã được xuất viện, đồng thời nêu rõ việc này tuy chưa chấm dứt quá trình điều trị của cô Yulia nhưng đánh dấu một sự kiện quan trọng.

Người phát ngôn Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết sẽ tổ chức họp báo về tình hình hai cha con cựu điệp viên trong ngày 11/4.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt giữ năm 2004 và sau đó bị kết án 13 năm tù giam vì tội phản bội tổ quốc (làm gián điệp cho Anh), bị tước bỏ mọi chức vụ và danh hiệu.

6 năm sau, điệp viên hai mang này được trao cho phía Mỹ trong một cuộc trao đổi điệp viên. Ông Skripal hợp tác với Cơ quan tình báo nước ngoài của Anh (MI6) kể từ khi ông được Anh cho tị nạn.

Ông cùng con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng nguy kịch ở thành phố Salisbury, Anh, hôm 4/3, do bị tấn công bằng chất độc.

Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. Đây là vụ trục xuất nhà ngoại giao tập thể lớn nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Bác bỏ cáo buộc, Nga cũng đáp trả tương xứng với quyết định trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây đồng thời cảnh báo các động thái của phương Tây có thể đẩy thế giới vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Ông Gary Aikenhead, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down (Anh) ngày 3/4 cho biết cơ quan này xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự nhưng không xác định được nguồn gốc chính xác.

Cho tới nay, Anh vẫn từ chối cung cấp bằng chứng để chứng minh cho cáo buộc Nga có liên quan đến vụ việc Skripal. Anh cũng từ chối điều tra chung với Nga về vụ việc này.

> Tổng công tố Nga: Anh không nên 'ăn cắp số tiền đã bị lấy cắp'

Tin mới lên