Tài chính quốc tế

Tổng công tố Nga: Anh không nên 'ăn cắp số tiền đã bị lấy cắp'

(VNF) - Theo Tổng công tố Nga Yuri Chaika, có 61 tên tội phạm Nga hiện đang sống ở London, những người này đã tham nhũng khoảng 10 tỷ USD từ ngân sách chính phủ và Nga muốn lấy lại khoản tiền đó.

Tổng công tố Nga: Anh không nên 'ăn cắp số tiền đã bị lấy cắp'

Tổng công tố Nga Yuri Chaika

"Từ năm 2002, chúng tôi đã yêu cầu Anh dẫn độ 61 tội phạm, những người này đã bị buộc tội hoặc đã bị kết án tại Nga vì phạm tội kinh tế, số tiền thiệt hại là hơn 5.000 tỷ rúp (khoảng 10 tỷ USD). Trên thực tế số tiền họ làm thất thoát còn cao hơn nhiều", Yuri Chaika phát biểu trên kênh NTV của Nga ngày 10/4.

Chính quyền Anh hồi tháng Hai đưa ra điều luật mang tên Lệnh Điều tra Tài sản Bất minh, gọi tắt là UWO, được các nhà vận động hoan nghênh, họ nói rằng thủ đô của Anh là tâm điểm trong một mạng lưới của tiền biển thủ toàn cầu.

Theo đó, các chính trị gia, các nhân vật của công chúng và tội phạm bị nghi vấn mua tài sản bằng tiền tham nhũng sẽ bị buộc phải giải trình về sự giàu có của họ, hoặc phải đối mặt với việc tài sản bị tịch thu theo luật mới có hiệu lực tại Anh ngay trong tháng Hai.

London và các thành phố khác của Anh từ lâu đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm chạy trốn từ Nga.

Giới chức nước này cũng đã đưa ra cảnh báo đối với những người Nga giàu có sống ở Anh rằng họ có thể bị tịch thu khối tài sản trị giá hơn 50.000 bảng (khoảng 70.565 USD) nếu họ không thể chứng minh được số tiền đó họ kiếm được bằng cách nào.

"Và tôi cá với bạn rằng, việc họ có thể chứng minh nguồn gốc của khối tài sản ấy còn khó hơn lên trời. Chúng tôi rất hy vọng các nhà chức trách Anh sẽ tuân thủ các luật của một quốc gia văn minh, chứ không nên ăn cắp số tiền đã bị lấy cắp ", vị Tổng công tố Nga nói.

Theo Chaika, Nga lo ngại rằng Anh sẽ "bỏ túi" số tiền đó. "Các ông có thể giữ tội phạm, nhưng hãy trả lại tiền. Đây là tiền của chúng tôi ", ông khẳng định.

London và các thành phố khác của Anh từ lâu đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho tội phạm chạy trốn từ Nga. Các quan chức Anh vốn không "để ý" tới giới tài phiệt Nga đã ẩn náu ở đất nước này từ những năm 1990 cho tới khi mối quan hệ giữa Nga và Anh xấu đi trong những năm gần đây.

Cơ quan Chuyên trách Tội phạm Quốc gia Anh cho biết hơn 100 tỷ đô la tiền hối lộ lưu chuyển qua London mỗi năm, phần lớn là tiền bị ăn cắp từ ngân sách của các chính phủ.

>> Sau ‘đòn chí tử’ của Mỹ, tài sản 50 người giàu nhất nước Nga ‘bốc hơi’ 12 tỷ USD

Tin mới lên