Tài chính quốc tế

Sau ‘đòn chí tử’ của Mỹ, tài sản 50 người giàu nhất nước Nga ‘bốc hơi’ 12 tỷ USD

(VNF) – Tài sản của 50 doanh nhân giàu nhất nước Nga đã mất gần 12 tỷ USD chỉ vài ngày sau khi Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào các doanh nghiệp, công ty và các quan chức chính phủ Nga, theo hãng truyền thông RBC của Nga.

Sau ‘đòn chí tử’ của Mỹ, tài sản 50 người giàu nhất nước Nga ‘bốc hơi’ 12 tỷ USD

Tài sản của ông Vladimir Potanin "bốc hơi" 1,5 tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Theo số liệu của Forbes, tỷ phú Norilsk Nickel Vladimir Potanin (57 tuổi), CEO hãng sản xuất niken lớn nhất thế giới là người "hứng chịu" thiệt hại lớn nhất khi tài sản ròng "bốc hơi" 1,5 tỷ USD. Tài sản ròng của ông hiện chỉ còn 14,4 tỷ USD.

Đứng sau Vladimir Potanin là "vua nhôm" Oleg Deripaska, người có cổ phần trong 8/15 công ty bị trừng phạt. Tài sản của ông đã bị giảm tới 1,3 tỷ USD. Hiện tài sản ròng của ông chỉ còn 6,7 tỷ USD. Nếu tính về tỷ lệ %, Deripaska sẽ là người bị thiệt hại nhiều nhất khi gần ¼ tài sản đã biến mất chỉ sau vài ngày.

Suleiman Kerimov, nghị sĩ Thượng viện Nga là người đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách những người bị thiệt hại nhiều nhất, tài sản của ông đã giảm tới 1,2 tỷ USD.

Tỷ phú giàu thứ 9 của Nga là ông Viktor Vekselberg, Chủ tịch Rusal, cũng chứng kiến 1 tỷ USD trong tài sản của mình "đội nón ra đi".

Chứng khoán Nga ngày hôm qua (9/4) đã xuống dốc với chỉ số Moex giảm 8,3%, mức cao nhất trong 4 năm. Đồng ruble giảm 3,7% xuống còn 60,3 ruble/USD.

Trước đó, Mỹ ngày 6/4 đã thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào các doanh nghiệp, công ty và các quan chức chính phủ Nga.

Tài sản của 50 người giàu nhất nước Nga giảm tới 12 tỷ USD sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong danh sách "đen" của Mỹ có Alexei Miller - người đứng đầu Gazprom, Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin, Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Nga Mikhail Fradkov, Tư lệnh lực lượng vệ binh quốc gia Nga Viktor Zolotov và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga Alexander Torshin.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhằm vào các doanh nhân Oleg Deripaska, Igor Rotenberg, Kirill Shamalov và Viktor Vekselberg, tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Ngoài ra, các công ty của Nga cũng bị trừng phạt như: Rusal, Russian Machines, Basic Element, tập đoàn Renova, tập đoàn Gaz, Kuban Agro, Gazprom Drilling, Gazprom Burenie.

Đây được cho là một trong những biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất từ trước đến nay nhằm vào Nga của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

>> Vụ tấn công ở Syria: Thủ tướng Anh Theresa May lại áp dụng 'kịch bản cũ' để cô lập Nga

Tin mới lên