Tài chính quốc tế

Vụ tấn công ở Syria: Thủ tướng Anh Theresa May lại áp dụng 'kịch bản cũ' để cô lập Nga

(VNF) - Tại một cuộc họp báo ở Đan Mạch ngày 9/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã vạch ra một số điểm tương đồng giữa vụ tấn công bị nghi bằng khí độc ở Syria và vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và Yulia Skripal, đồng thời lên án sự "liều lĩnh" về cách sử dụng các vũ khí hóa học.

Vụ tấn công ở Syria: Thủ tướng Anh Theresa May lại áp dụng 'kịch bản cũ' để cô lập Nga

Mỹ và Anh liên tiếp đưa ra những cáo buộc nhằm cô lập Nga.

Bà May khẳng định Tổng thống Assad và các bên hậu thuẫn, trong đó có Nga "sẽ phải chịu trách nhiệm" nếu vụ tấn công bằng khí độc tại thị trấn Douma do phiến quân kiểm soát được xác thực.

"Chúng ta phải khẩn trương điều tra chính xác việc gì đã diễn ra vào thứ Bảy (ngày 7/4) vừa qua tại Douma, Syria, nơi hàng chục người đã bị giết chết trong vụ tấn công hóa học", Thủ tướng Anh cho hay.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại cuộc họp báo tại Đan Mạch ngày 9/4.

Theo bà May, nếu các báo cáo được xác nhận và có liên quan tới chế độ Bashar al-Assad, đó sẽ là "một minh chứng khác" về sự tàn bạo của chính phủ, sự coi thường tính mạng người dân và hạ thấp cam kết ngừng sử dụng vũ khí hóa học.

Bà May nói thêm rằng những gì diễn ra ở Douma là một "hành vi ở quy mô lớn hơn thể hiện sự hung hăng và coi thường các tiêu chuẩn quốc tế " liên quan đến việc sử dụng vũ khí hoá học. Đồng thời bà cũng lấy dẫn chứng về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga mới đây tại Salisbury (Anh) là một ví dụ về "sự liều lĩnh tương tự."

Bà May cho rằng vụ tấn công bị nghi bằng khí độc ở Syria và vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal có nhiều điểm tương đồng.

Thủ tướng Anh một lần nữa cáo buộc Nga là chủ mưu và phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal. Đồng thời bà nhấn mạnh việc Nga sử dụng quyền phủ quyết của tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khiến cho cộng đồng quốc tế khó có thể điều tra và đưa ra hình phạt đối với việc sử dụng vũ khí hoá học.

Mỹ sẽ đáp trả trong vòng 24 đến 48 giờ tới

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp nội các ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ tấn công hóa học tại Douma, , Đông Ghouta, Syria là "tàn bạo" và khẳng định ông gần như chắc chắn thủ phạm đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình. Chúng tôi đang họp bàn với quân đội và các cơ quan liên quan. Quyết định sẽ được đưa ra trong 24-48 giờ tới", Washington Post dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump nói sẽ không loại trừ bất cứ phương án nào khi tính toán phản ứng với Syria, bao gồm cả biện pháp tấn công bằng tên lửa hành trình tương tự vụ không kích vào tháng 4/2017 để đáp trả việc Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Thú tưởng Mỹ Donald Trump nói Mỹ sẽ đáp trả trong vòng 24 đến 48 giờ tới.

Theo ông, cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, nước Nga và Iran cũng phải chịu trách nhiệm vì hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Chỉ vài giờ sau lời tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã có phán ứng đáp trả khi tham gia cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/4.

"Không có bất kỳ vụ tấn công hóa học nào. Thông qua những kênh có liên quan, chúng tôi đã chuyển lời tới Mỹ rằng, việc sử dụng vũ lực với luận điệu xuyên tạc nhằm vào Syria - nơi quân đội Nga đang được triển khai theo đề nghị của chính phủ hợp pháp, có thể dẫn tới hậu quả khủng khiếp", ông Nebenzia khẳng định.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia.

Đại sứ Nebenzia nói rằng "Nga đang bị đe dọa theo cách không thể tha thứ được", đồng thời cho biết các nhà điều tra Nga không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định cáo buộc của Mỹ cho rằng quân đội Nga và Syria đứng sau vụ tấn công hóa học ở Syria là "vô căn cứ". Theo Moscow, đây là cáo buộc do phe nổi dậy và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn ở Syria dựng lên.

Đáp lại, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Washington sẽ "đáp trả" cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Douma, nơi bị phiến quân chiếm giữ, bất chấp việc Hội đồng Bảo an có hành động hay không.

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce "ủng hộ việc bắt đầu bằng một cuộc điều tra" về vụ tấn công hóa học, song vẫn để ngỏ mọi phương án với Syria trong quá trình hợp tác với các đồng minh là Mỹ và Pháp.

Đại sứ Nga đề nghị các nhà điều tra thuộc tổ chức giám sát vũ khí hóa học toàn cầu nên có chuyến đi tới Syria trong ngày hôm nay để điều tra các cáo buộc, đồng thời cho biết quân đội Nga và chính quyền Syria sẽ có biện pháp bảo vệ các nhà điều tra. Trong khi đó, Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học thông báo đã mở cuộc điều tra để xác minh vụ tấn công tại Douma.

Ngày 7/4, một chiếc trực thăng được cho là đã thả quả bom mang chất độc thần kinh Sarin xuống thị trấn Douma. Theo Hiệp hội các tổ chức chăm sóc y tế, nhiều người đã được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng như co giật và miệng sủi bọt trắng.

Nhiều tổ chức cứu hộ và y tế khẳng định chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công khiến 70 người thiệt mạng. Phản hồi lại cáo buộc trên, giới chức Syria và đồng minh Nga khẳng định cuộc tấn công chỉ là "chuyện thêu dệt". Trong khi đó, Mỹ lên án sự ủng hộ của Nga đã trực tiếp dẫn đến cái chết của 70 người vô tội.

Vụ tấn công cũng hứng chịu nhiều sự chỉ trích của các quốc gia khác. Bộ Ngoại giao Anh đã kêu gọi một cuộc điều tra khẩn cấp và cho rằng đây là minh chứng cho "sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Assad"

> Anh phân vân ‘định đoạt’ tương lai cựu điệp viên Nga, Mỹ ‘đổ thêm dầu vào lửa’

Tin mới lên