KBC: Quý I thăng hoa, doanh thu tăng gấp 3, lãi trước thuế tăng gấp đôi đạt 1.313 tỷ
Ái Châu Tử -
01/05/2023 16:36 (GMT+7)
(VNF) – Quý I/2023, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HoSE: KBC) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước.
KBC: Quý I thăng hoa, doanh thu tăng gấp 3, lãi trước thuế tăng gấp đôi đạt 1.313 tỷ
Theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý I, doanh thu thuần của KBC đạt 2.223 tỷ đồng, tăng 3,2 lần; lợi nhuận gộp đạt 1.551 tỷ đồng, tăng 5,5 lần so với cùng kỳ năm trước.
Trong quý, hoạt động tài chính khá hiệu quả với doanh thu 155 tỷ đồng, tăng 2,2 lần, trong khi chi phí tài chính giảm 8%, đạt 132 tỷ đồng.
Vì vậy, dù chi phí bán hàng tăng gấp 5,3 lần, đạt 150 tỷ đồng và chi phí quản lý neo ở mức cao, đạt 105 tỷ đồng, KBC vẫn có lợi lợi nhuận trước thuế 1.313 tỷ đồng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ.
Tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của KBC đạt 35.093 tỷ đồng, tăng 187 tỷ đồng so với đầu năm. Diễn biến đáng chú ý của tài sản là sự gia tăng của tiền và tương đương tiền, tăng 36%, đạt 2.287 tỷ đồng và bất động sản đầu tư, tăng gấp 6 lần, đạt 1.047 tỷ đồng.
Trong khi đó, các khoản phải thu ngắn hạn giảm 478 tỷ đồng so với đầu năm, còn 10.418 tỷ đồng, chiếm 29% tổng tài sản. Hàng tồn kho cũng giảm nhẹ 43 tỷ đồng, đạt 12.287 tỷ đồng, chiếm 35% tổng tài sản.
Về nguồn vốn, nợ phải trả tại ngày 31/3/2023 là 16.191 tỷ đồng, giảm 5% so với đầu năm. Đáng kể trong đó là khoản người mua trả tiền trước ngắn hạn tăng 25%, đạt 1.104 tỷ đồng. Còn nợ vay đạt 6.383 tỷ đồng, giảm hơn 1.200 tỷ đồng, tương đương giảm 16%.
Vốn chủ sở hữu của KBC tại cùng thời điểm nêu trên đạt 18.902 tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 0,85 lần.
Dòng tiền kinh doanh quý I/2023 của KBC khá đẹp khi dương 1.434 tỷ đồng, do lợi nhuận lớn và tăng các khoản phải trả (1.166 tỷ đồng). Dòng tiền đầu tư thể hiện KBC rút tiền đầu tư góp vốn vào các đơn vị khác rất nhiều, tới 1.091 tỷ đồng. Bởi vậy, KBC trả được nợ gốc vay rất lớn, đạt 1.635 tỷ đồng, tăng gấp đôi với với cùng kỳ.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Công ty cổ phần Thủy điện Hương Sơn (HSM) – doanh nghiệp vận hành Nhà máy Thủy điện Hương Sơn tại Hà Tĩnh vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026. Kết quả cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi tiếp tục ghi nhận tăng trưởng, song lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm do tác động từ việc kết thúc các chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp.
(VNF) - Nhiều 'ông lớn' trong ngành chứng khoán rút khỏi sàn tiền số cho thấy sân chơi này không dành cho tất cả, đòi hỏi doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính khổng lồ, năng lực công nghệ vượt trội và khả năng quản trị rủi ro.
(VNF) - Theo ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của MAS, trong bối cảnh lãi suất duy trì ở mức cao và giá dầu tăng, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các nhóm ngành có khả năng hưởng lợi trực tiếp từ các yếu tố vĩ mô.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Việc Prudential Việt Nam nợ hơn 135 tỷ đồng tiền thuế, đã nộp đủ vào ngân sách nhà nước, đồng thời chuyển hơn 5.000 tỷ về công ty mẹ được chuyên gia đánh giá là bình thường trong hoạt động kinh doanh. Từ đây, chuyên gia cũng lưu ý với các DN để tránh việc nợ thuế tiếp tục xảy ra.
(VNF) - Dù công tác giải phóng mặt bằng đoạn Nguyễn Trãi - Đầm Hồng, thuộc Vành đai 2.5 Hà Nội, vẫn chưa hoàn tất, dọc tuyến đã xuất hiện nhiều công trình xây trên những thửa đất nhỏ hẹp, méo mó sau phá dỡ. Đáng nói, đa số đất trong khu vực đều có nguồn gốc là đất nông nghiệp.