Kế hoạch phát triển ngành chip: 'Ngắn hạn đóng gói, trung hạn sản xuất, dài hạn làm chủ'

Ngọc Lưu - 11/12/2023 23:59 (GMT+7)

(VNF) - Đây là 3 giai đoạn phát triển ngành chip bán dẫn “Make in Vietnam” được Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) Nguyễn Văn Khoa đề xuất tại diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ V.

Chip bán dẫn có chức năng như mạch máu

Theo đánh giá của ông Khoa, chip bán dẫn có chức năng như mạch máu trong nền kinh tế vì trong các thiết bị điện tử đều có chip. Doanh số chip bán dẫn toàn cầu vượt mốc 600 tỷ USD trong năm 2022. Năm 2024 dự báo nhu cầu chip trên toàn thế giới tăng đáng kể, một số mảng như mảng chip nhớ tăng 25%. Tổng doanh số ngành vi mạch bán dẫn ước đạt 1.000 tỷ vào năm 2023. Vì vậy, phát triển vi mạch bán dẫn phải gắn liền với công nghiệp điện tử.

"Con chip sẽ nằm ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực. Ví dụ như mỗi chiếc ghế trong tương lai cũng có thể có một con chip ở bên trong để biết được vị khách nào đã đến sự kiện đến từ đâu, đang làm công việc gì. Hay thậm chí, ngay cả những chiếc áo cũng sẽ có những con chip để giám sát sức khoẻ để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của mỗi người”, ông Khoa nêu quan điểm.

Phân tích về những lợi thế ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam trong việc nắm bắt cơ hội vàng, ông Khoa chỉ ra lợi thế đầu tiên là chính sách ngoại giao cởi mở giúp nước ta có vị thế quan trọng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn ký kết hợp tác toàn diện với nhiều quốc gia trên thế giới và nổi lên là điểm sáng thu hút đầu tư. Về Địa chính trị, Việt Nam là trung tâm của Đông Nam Á, vị trí “cửa ngõ” thế giới là tài nguyên hiếm có.

Cũng theo ông Khoa, Việt Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Do đó, chuyển đổi số cần đi song song với phát triển phần cứng và phần mềm, làm chủ công nghệ lõi trong đó có chip bán dẫn.

Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) Nguyễn Văn Khoa.

Dẫn ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về việc doanh nghiệp công nghệ số thêm sứ mệnh công nghiệp hoá đất nước và nêu bật việc người Việt Nam thích học toán, khoa học, công nghệ, Ông Khoa cho rằng người Việt có tố chất phù hợp cho việc phát triển bán dẫn, trong khi người phương Tây có xu hướng nghiên cứu, ngại lao động chân tay và dân số già hoá.

lộ trình 3 giai đoạn

Tại diễn đàn, Chủ tịch VINASA đề xuất lộ trình phát triển ngành bán dẫn theo 3 giai đoạn. Cụ thể, ngắn hạn sẽ thiết kế, đóng gói, kiểm thử; trung hạn sẽ sản xuất và dài hạn là làm chủ công nghệ lõi.

"Việt Nam cần tập trung vào các lĩnh vực như viễn thông, xe điện, điện toán, năng lượng và hướng đến đưa AI vào mọi con chip", ông Khoa nhấn mạnh và dẫn dự báo của Gartner rằng doanh thu chip bán dẫn có AI năm 2024 tăng 23% so với 2022 - 54 tỷ USD; 2027 đạt gần 120 tỷ USD.

Nhắc đến việc FPT nghiên cứu và sản xuất chip từ 10 năm trước, ông Khoa đánh giá quá trình nghiên cứu làm ra con chip có nhiều khó khăn. Đến khi làm ra con chip vẫn không hết khó khăn và càng thách thức hơn khi đưa chip Make in Vietnam ra nước ngoài.

"Năm 2018, tại Nhật Bản, FPT xây dựng nhóm có 43 người, tại Việt Nam 64 người để làm chip nhưng gặp nhiều có khăn. Có giai đoạn chỉ còn hơn 30 nhân sự nhưng anh em vẫn bám trụ để đưa con chip vào thị trường khó tính bậc nhất này" ông Khóa nhấn mạnh.

Nhắc lại mục tiêu đóng góp 10.000 nhân lực cho ngành công nghiệp chip bán dẫn, ông Khoa cũng bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam sẽ đầu tư, hợp tác để đẩy mạnh chủ trương làm chip, cùng nhau tạo nên những kỳ tích mới.

Cùng chuyên mục
Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

29/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro Max và Google cùng Pixel 11 Pro XL - hai cái tên đình đám nhất thế giới di động chuẩn bị bước vào cuộc cạnh tranh trực diện năm 2026.

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

29/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cột mốc lịch sử đưa gã khổng lồ chip nhớ Micron bước ra khỏi cái bóng Nvidia, thiết lập một định nghĩa hoàn toàn mới cho nhóm siêu cổ phiếu công nghệ.

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

28/05/26 21:30 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới, từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang kiến tạo hạ tầng vận hành số cho nền kinh tế.

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

28/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào loạt dự án công nghệ cao, trung tâm dữ liệu, bán dẫn và đổi mới sáng tạo với quy mô lớn, trong đó có dự án Trung tâm dữ liệu quy mô cấp vùng tại xã Thăng Bình với định hướng xây dựng trung tâm dữ liệu khu vực châu Á.

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

28/05/26 12:23 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia World Bank đưa ra lời cảnh báo về "bẫy công nghệ bề nổi" khi AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa bám rễ vào nền kinh tế thực.

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

28/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - ‘Ngôi sao’ robot hình người Unitree đang thổi bùng làn sóng đầu cơ mới, khuấy đảo thị trường chứng khoán Trung Quốc.

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

28/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng AI không nên được nhìn như một cuộc đua công nghệ thuần túy. Câu hỏi cần đặt ra trước tiên là AI được dùng để giải quyết vấn đề gì, phục vụ ai và tạo ra giá trị xã hội cụ thể ra sao.

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

27/05/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơn sốt AI đang tạo ra những “gã khổng lồ” mới trên thị trường công nghệ toàn cầu và cái tên mới nhất gây chấn động giới tài chính là SK Hynix.

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

26/05/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt tài khoản Instagram của các shop online và local brand tại Việt Nam bất ngờ bị checkpoint (khóa tạm thời) chỉ sau khi nhận tin nhắn từ người lạ đang khiến cộng đồng kinh doanh online hoang mang.

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

26/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Huawei vừa công bố một hướng đi hoàn toàn mới cho tham vọng tự chủ bán dẫn, phát triển chip tiên tiến cho các thiết bị của hãng vào năm 2031.

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

25/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi các đối thủ chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng tương lai AI chưa rõ hình dạng, Apple lại chọn chiến lược thực dụng và ung dung hưởng lợi.

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

24/05/26 18:15 (GMT+7)

(VNF) - Không còn là 1 chatbot 'đãng trí' sau mỗi lần đóng cửa sổ, ChatGPT vừa được OpenAI cung cấp tính năng lưu trữ tài liệu vĩnh viễn. Người dùng miễn phí cũng được cấp dung lượng lưu trữ riêng.

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

24/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà nghiên cứu Ả Rập Xê Út đã phát minh ra NESCOD, hệ thống làm mát không cần tới điện năng mà chạy bằng muối và ánh nắng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về các công nghệ làm mát thân thiện với môi trường.

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

22/05/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Samsung Electronics vừa tránh được một cuộc khủng hoảng có thể khiến tập đoàn thiệt hại tới 20 tỷ USD và làm giá smartphone toàn cầu tăng vọt.

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

20/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX đang tiến những bước cuối cùng trước khi công bố bản cáo bạch IPO được mong đợi bậc nhất trong lịch sử ngành công nghệ và hàng không vũ trụ.

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

20/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từ bạn hoá thù, Elon Musk và Sam Altman đang cho thấy sức nóng của cuộc chiến quyền lực khốc liệt nhất Thung lũng Silicon.

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

20/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dù Apple mới chỉ đưa dòng iPhone 17 lên kệ chưa lâu, những tin đồn xoay quanh iPhone 18 Pro Max đã bắt đầu khiến fan Táo khuyết “đứng ngồi không yên”.

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

19/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Thương vụ IPO của SpaceX có thể tạo ra một “bong bóng đầu cơ” mới, với sức hút quá lớn của Elon Musk trên thị trường tài chính toàn cầu.

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

19/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng, Đà Nẵng cần phát triển logistics thông minh có thể ứng dụng drone (máy bay không người lái) giao hàng trực tiếp đến các tòa nhà cao tầng, tối ưu dòng chảy hàng hóa trong các tuyến hẻm nhỏ

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

18/05/26 21:24 (GMT+7)

(VNF) - Theo bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VST), AI có thể giúp doanh nghiệp giảm từ 20-50% chi phí vận hành nhờ tối ưu quy trình, tăng tốc xử lý công việc và rút ngắn thời gian nghiên cứu phát triển.

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

18/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh AI đang được xem là động lực tăng trưởng lớn, châu Á có thể là nơi đầu tiên cho thế giới thấy mặt trái của cuộc cách mạng công nghệ.

SpaceX chuẩn bị IPO: Phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, thị trường toàn cầu ‘nín thở’

SpaceX chuẩn bị IPO: Phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, thị trường toàn cầu ‘nín thở’

15/05/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - SpaceX của Elon Musk chuẩn bị đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất lịch sử thế giới, vượt xa IPO kỷ lục của Saudi Aramco năm 2019.

iPhone 18 Pro có thể tăng giá mạnh do khủng hoảng RAM toàn cầu

iPhone 18 Pro có thể tăng giá mạnh do khủng hoảng RAM toàn cầu

15/05/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ tăng giá mạnh ngay cả khi Apple đang tận dụng lợi thế quy mô để giữ ưu thế trước Android.

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

14/05/26 16:01 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhu cầu livestream, xem phim 4K và kết nối đa thiết bị tăng cao, một đường truyền mạng nhanh và ổn định trở thành yêu cầu bắt buộc. Nhà mạng đã có những bước đi đột phá về công nghệ nhằm thay đổi hoàn toàn trải nghiệm số của người dùng trong thời gian qua.

Tin khác
Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

Hạ mục tiêu xuống 1,8 nghìn tỷ USD, siêu IPO của SpaceX vẫn là 'canh bạc thế kỷ'

(VNF) - Theo Bloomberg, SpaceX hiện đang hướng tới mức định giá tối thiểu khoảng 1,8 nghìn tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới.

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Cuộc chiến flagship 'nóng' nhất 2026: iPhone 18 Pro Max đối đầu Pixel 11 Pro XL

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

Micron ‘phá vỡ khuôn mẫu’ của câu lạc bộ nghìn tỷ USD, phố Wall kinh ngạc

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

DN công nghệ Việt: Từ cung cấp phần mềm đơn lẻ sang vận hành số nền kinh tế

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

Đà Nẵng mời gọi đầu tư trung tâm dữ liệu tầm cỡ châu Á

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

'Bẫy' công nghệ bề nổi: AI hiện diện khắp nơi nhưng chưa 'bám rễ' vào nền kinh tế

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

IPO Unitree: Cổ phiếu robot hình người kích hoạt làn sóng đầu cơ mới

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

'AI không phải công nghệ có thể mua về rồi tự tạo ra hiệu quả'

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Giới tài chính toàn cầu chấn động: Gã khổng lồ 1.000 tỷ USD đe dọa vị thế của Samsung

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Hàng loạt tài khoản kinh doanh 'bay màu' trên Instagram: Chuyện gì đang xảy ra?

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

Huawei gây chấn động: Sản xuất chip 1,4nm, thách thức lệnh cấm của Mỹ

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận  lỗ nặng

'Đốt tiền' cho canh bạc AI: Apple 'né' bão, OpenAI chấp nhận lỗ nặng

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

OpenAI tung tính năng lưu trữ vĩnh viễn cho ChatGPT

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Hệ thống làm mát không dùng điện, chạy suốt ngày không lo tốn tiền

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Samsung thoát hiểm phút chót: Thoát cú sốc 20 tỷ USD, giá smartphone toàn cầu tăng vọt

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Lộ diện ‘lead left’ dẫn dắt IPO SpaceX: ‘Cơn địa chấn’ Phố Wall đến rất gần

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Elon Musk và Sam Altman: Từ cặp bài trùng đến mối hận 'không đội trời chung'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Tin đồn về iPhone 18 Pro Max khiến fan Apple 'đứng ngồi không yên'

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX: Ngòi nổ khủng hoảng 'bong bóng' mới?

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

Đà Nẵng: Sớm tính việc dùng drone giao hàng đến các tòa nhà cao tầng

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

'AI giúp giảm tới 50% phí vận hành'

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

Cơn sốt giá dầu có thể 'nhấn chìm' kỷ nguyên công nghệ: Châu Á trước bờ vực?

SpaceX chuẩn bị IPO: Phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, thị trường toàn cầu ‘nín thở’

SpaceX chuẩn bị IPO: Phá vỡ mọi kỷ lục lịch sử, thị trường toàn cầu ‘nín thở’

iPhone 18 Pro có thể tăng giá mạnh do khủng hoảng RAM toàn cầu

iPhone 18 Pro có thể tăng giá mạnh do khủng hoảng RAM toàn cầu

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?

Hết thời Internet 'đủ dùng', đâu là thứ người Việt đòi hỏi khắt khe nhất hiện nay khi lắp mạng?