Tài chính tiêu dùng

Khám phá Pi - loại tiền ảo nhiều người đang 'săn lùng'

(VNF) - Những ngày gần đây, cơn sốt giá Bitcoin đã kéo theo tâm lý đầu tư vào tiền điện tử lên cao. Mạng lưới mang tên "Pi Network" cùng tiền ảo "Pi" cũng đã xuất hiện trên nhiều trang thông tin và được quảng cáo là miễn phí ngay trên smartphone và đến nay đã thu hút được khoảng 13 triệu người đào ngày đêm.

Khám phá Pi - loại tiền ảo nhiều người đang 'săn lùng'

Khám phá Pi - loại tiền ảo nhiều người đang 'săn lùng'.

Pi là gì?

Trên trang chủ của dự án, Pi được giới thiệu là một loại tiền điện tử chuyên dụng dành cho các thiết bị di động. Hệ sinh thái Pi Network chỉ bao gồm một ứng dụng di động dùng để đào Pi sau mỗi 24h, ngoài ra không có chức năng nào khác.

Nhóm phát triển Pi bao gồm tiến sĩ Nicolas Kokkalis - chịu trách nhiệm kỹ thuật, tiến sĩ Chengdiao Fan - chịu trách nhiệm sản phẩm và Vincent McPhillip - quản lý cộng đồng Pi Network.

Theo trang minepi.com, Pi là tiền điện tử đầu tiên và duy nhất cung cấp cơ hội khai thác trên điện thoại thông minh. Khác với việc "đào" Electroneum (ETN), thường tiêu tốn tài nguyên thiết bị của người dùng để giải mã thuật toán, nhưng việc "đào" Pi không ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, ảnh hưởng đến pin hay dữ liệu mạng. Người dùng cũng có thể tắt ứng dụng hay tắt mạng mà vẫn "đào" được Pi.

Pi được các "nhà đầu tư" kỳ vọng là đồng tiền điện tử thế hệ mới, thay thế Bitcoin. Thậm chí người đứng sau dự án Pi Network đã mạnh dạn tuyên bố rằng tiền điện tử của họ có mục đích vượt xa Bitcoin.

Được biết ứng dụng yêu cầu một số quyền truy cập cá nhân như truy cập danh bạ, nhận dữ liệu từ internet... Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook cá nhân chính chủ, đồng thời có mã giới thiệu của người dùng trước.

Sáng 23/2, Pi Network lọt top 10 ứng dụng được tải nhiều nhất trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam. Trang fanpage của Pi Network ngay sau đó cũng công bố đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nhiều hội nhóm của những người quan tâm đến đồng tiền Pi tại Việt Nam mọc lên chỉ trong vài ngày, thu hút hàng chục nghìn thành viên.

"Đào" Pi thế nào?

Việc khai thác Pi không yêu cầu công sức hay chi phí. Người dùng chỉ cần trong 24h vào ứng dụng một lần để "điểm danh".

Sau khi phần mềm được cài đặt vào điện thoại, tốc độ “khai thác” Pi Coin mặc định sẽ là 0,12 Pi/h. Để tăng tốc độ “đào” Pi, người này hướng dẫn PV KYC (xác thực danh tính cá nhân) và giới thiệu thêm thành viên. Ở bước xác thực danh tính, người dùng buộc phải điền các thông tin cá nhân nhạy cảm như ảnh chụp passport, số điện thoại, email...

Ngay khi đăng ký thành công, mỗi tài khoản sẽ được khuyến mại 1 đồng Pi. Số đồng Pi sẽ tăng theo thời gian. Tốc độ tăng mặc định ở giai đoạn đầu là 0,1 Pi/giờ; sau đó sẽ tăng thêm mỗi khi người dùng mời thêm người khác cùng tham gia.

Người dùng có thể gia tăng tỷ lệ nhận Pi bằng cách mời thêm bạn bè tham gia cộng đồng và tăng thu nhập bằng cách xây dựng vòng tròn bảo mật. Vòng tròn bảo mật là nhóm gồm 3-5 người đáng tin cậy cùng tham gia "đào" Pi, giúp ngăn chặn các hành vi gian lận trên ứng dụng.

Do có cách khai thác dễ dàng như vậy nên nhiều người nghi ngờ Pi Network chỉ là một trò lừa đảo. Các chuyên gia về tiền điện tử và bảo mật cũng lo ngại dự án này có thể là một dạng "scam" - lừa đảo người dùng để lấy thông tin cá nhân.

Tin mới lên