(VNF) - Ngay cả những doanh nghiệp bền bỉ nhất trên sàn chứng khoán cũng khó có thể duy trì chuỗi tăng lợi nhuận giữa bối cảnh nền kinh tế u ám trong thời gian dài và chưa thấy cơ hội “sáng” lại một cách rõ rệt.
Ảnh minh hoạ
Rơi rớt dần
Kết quả kinh doanh quý III/2023 của các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đã không đạt kỳ vọng của hầu hết đơn vị phân tích cũng như nhà đầu tư, thậm chí là gây thất vọng. Theo số liệu từ Công ty Chứng khoán SSI, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trên 3 sàn chứng khoán ước tính giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý thứ 4 liên tiếp suy giảm.
Đáng chú ý, nếu so với với quý liền trước, lợi nhuận sau thuế quý III/2023 toàn thị trường ước tính giảm 3,5%, cho thấy xu hướng hồi phục lợi nhuận vẫn khá mong manh.
Suốt từ năm 2020 tới nay, các doanh nghiệp Việt Nam trải qua rất nhiều khó khăn, từ đại dịch Covid-19 đến khủng hoảng trái phiếu, lãi suất vọt lên cao rồi kinh tế suy thoái. Tuy nhiên trên sàn chứng khoán vẫn tồn tại một số ít doanh nghiệp liên tiếp ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng quý so với cùng kỳ năm trước đó.
Trong số những doanh nghiệp bền bỉ nhất thị trường này, chắc chắn phải kể đến Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT). Tính đến hết quý II/2023, lợi nhuận của FPT đã tăng trưởng 11 quý liên tiếp so với cùng kỳ năm trước đó, chủ yếu tăng trưởng hai chữ số. Bên cạnh FPT, một doanh nghiệp công nghệ khác thậm chí còn ghi nhận chuỗi tăng lợi nhuận ấn tượng hơn, đó là Tập đoàn Công nghệ CMC (HoSE: CMG). Tính đến hết quý II/2023, lợi nhuận của tập đoàn này đã tăng 16 quý liên tiếp so với cùng kỳ năm trước đó.
Nhiều doanh nghiệp khác mặc dù không thể ghi nhận chuỗi tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng như FPT hay CMG nhưng cũng đạt từ 6 quý liên tiếp trở lên tính đến cuối quý II/2023. Như trường hợp của Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (HoSE: BMP) và Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HoSE: RAL), lợi nhuận của các doanh nghiệp này đều tăng 7 quý liên tiếp.
Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) cũng là doanh nghiệp ghi nhận chuỗi tăng lợi nhuận ấn tượng với 6 quý liên tiếp; đặc biệt, xét trong 14 quý tính đến hết quý II/2023, chỉ có 1 quý ghi nhận giảm.
Không chỉ các doanh nghiệp thông thường, các định chế tài chính như ngân hàng cũng có không ít đại diện ghi nhận chuỗi tăng lợi nhuận liên tục. Có thể kể đến Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) với 8 quý tăng liên tiếp tính đến hết quý II/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) với 7 quý liên tiếp, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB, HoSE: VIB) với 7 quý liên tiếp.
Nhiều doanh nghiệp "dứt" chuỗi tăng trưởng lợi nhuận
Tuy nhiên, sang đến quý III/2023, có tới một nửa doanh nghiệp trong danh sách trên đã “dứt” chuỗi tăng lợi nhuận. Đầu tiên là CMG khi lợi nhuận sau thuế quý vừa qua giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó mất chuỗi tăng lợi nhuận được duy trì rất lâu.
Bên cạnh đó, DHG cũng mất chuỗi tăng khi lợi nhuận quý III/2023 giảm 36,7% so với cùng kỳ. Song song với đó, hai ngân hàng BID và VIB cũng ghi nhận lợi nhuận quý gần nhất suy giảm so với cùng kỳ, dù VIB chỉ giảm nhẹ 3,9% trong khi BID giảm 13,2%.
Có thể thấy, ngay cả những doanh nghiệp bền bỉ nhất trên sàn chứng khoán cũng khó có thể duy trì chuỗi tăng lợi nhuận giữa bối cảnh nền kinh tế u ám trong thời gian dài và chưa thấy cơ hội “sáng” lại một cách rõ rệt.
Trữ tiền, chờ thời
Trong lúc thị trường còn gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp mạnh có xu hướng duy trì thái độ phòng thủ khi duy trì lượng “tiền mặt” - tên tạm gọi cho các khoản tiền, tương đương tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn - ở mức cao.
Lấy VN30 làm đại diện, loại trừ các định chế tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán) vốn có chức năng “buôn tiền”, có 15 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh với tổng lượng “tiền mặt” ở mức hơn 278.400 tỷ đồng tính đến hết quý III/2023, tăng hơn 13.600 tỷ đồng so với cuối năm trước.
Trong số này, có 8 doanh nghiệp ghi nhận lượng “tiền mặt” tăng. Tăng nhiều nhất là trường hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) với mức tăng lên đến hơn 8.100 tỷ đồng; kế đó là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (HoSE: PLX) tăng hơn 8.000 tỷ đồng; FPT tăng hơn 7.200 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) tăng hơn 6.100 tỷ đồng; Tổng công ty Khí Việt Nam (HoSE: GAS) tăng hơn 5.400 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Vincom Retail (HoSE: VRE) tăng hơn 1.600 tỷ đồng. Còn lại là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (HoSE: GVR) và Công ty Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) đều tăng dưới 1.000 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, bộ đôi Vingroup - Vinhomes ghi nhận lượng “tiền mặt” giảm mạnh lần lượt hơn 6.300 tỷ đồng và hơn 7.100 tỷ đồng.
Để giảm mức độ “nhiễu” từ bộ đôi Vingroup - Vinhomes, có thể thống kê thêm dữ liệu “tiền mặt” từ nhóm HNX30 để thấy rõ hơn nữa xu hướng “trữ tiền, chờ thời” của doanh nghiệp. Cụ thể, trong nhóm HNX30, loại trừ các định chế tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán), có 25 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh với tổng lượng “tiền mặt” tính đến hết quý III/2023 là hơn 23.600 tỷ đồng, tăng tới hơn 3.300 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.
Trong số 25 doanh nghiệp này, có tới 14 doanh nghiệp ghi nhận lượng “tiền mặt” tăng. Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO) ghi nhận mức tăng mạnh nhất, lên đến hơn 2.100 tỷ đồng; kế đó là Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) với mức tăng hơn 770 tỷ đồng. Hàng loạt doanh nghiệp cũng ghi nhận mức tăng trăm tỷ như Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (HNX: LAS) tăng hơn 450 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Cảng Đoạn Xá (HNX: DXP) tăng hơn 280 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành Đạt (HNX: DTD) tăng hơn 230 tỷ đồng, Tổng công ty Hoá chất và Dịch vụ Dầu khí (HNX: PVC) tăng hơn 120 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, trong số 11 doanh nghiệp ghi nhận lượng “tiền mặt” giảm, chỉ có 2 doanh nghiệp giảm trên trăm tỷ.
Trên sàn UPCoM, các doanh nghiệp lớn nhất cũng tăng dự trữ “tiền mặt”. Thống kê đối với 5 doanh nghiệp “khủng” gồm Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR), Công ty Cổ phần Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (UPCoM: VEA), Tổng công ty Đầu tư Quốc tế Viettel (UPCoM: VGI) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (UPCoM: ACV) cho thấy, tổng lượng “tiền mặt” tính đến hết quý III/2023 lên đến hơn 116.000 tỷ đồng, tăng hơn 21.600 tỷ đồng so với cuối năm ngoái.
Số doanh nghiệp tăng “tiền mặt” lên đến 4, trong đó BSR tăng mạnh nhất khi trữ thêm hơn 11.400 tỷ đồng, tiếp đó là VEA trữ thêm hơn 6.100 tỷ đồng, VGI tăng hơn 3.300 tỷ đồng và MCH tăng hơn 1.300 tỷ đồng. Riêng ACV suy giảm nhưng mức giảm chỉ chưa đến 700 tỷ đồng.
(VNF) - Cổ phiếu LPB lao dốc sau thông tin hai anh em Bầu Thụy đều chính thức rời khỏi “ghế nóng” LPBank. Trái lại, cổ phiếu STB của Sacombank lại tiếp tục phủ sắc tím trong phiên giao dịch cùng ngày.
(VNF) - Sau 15 năm làm việc tại thành phố lớn, sở hữu hơn 1 tỷ đồng tiền tích lũy nhưng vẫn đứng trước lựa chọn đầy áp lực giữa vay nợ mua nhà hay tiếp tục thuê trọ. Câu chuyện không chỉ phản ánh nỗi bế tắc cá nhân mà còn cho thấy thực trạng an cư ngày càng khó tiếp cận của nhiều gia đình có thu nhập trung bình và khá, cùng những góc nhìn tài chính đáng suy ngẫm về nhà ở, đầu tư và an toàn tài chính dài hạn.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu sự hồi phục mạnh của ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam, khi hầu hết các định chế đều công bố kết quả kinh doanh quý III với nhiều chỉ tiêu vượt kỳ vọng. Bên cạnh lợi nhuận, các chỉ số tài chính then chốt như CAR, LDR, ROE và quy mô tài sản tiếp tục là yếu tố phản ánh rõ nét sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.
(VNF) - Những tháng cuối năm 2025 chứng kiến làn sóng cổ phiếu rời sàn HNX và UPCoM. Điểm chung của phần lớn các trường hợp là doanh nghiệp bị hủy tư cách công ty đại chúng do không còn đáp ứng điều kiện pháp lý.
(VNF) - Tại Hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng đã công bố 10 tổ chức trở thành thành viên của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.
(VNF) - TP. HCM đã làm việc, trao đổi với hơn 50 nhà đầu tư, đối tác sáng lập thuộc bốn nhóm lĩnh vực và lựa chọn các nhà đầu tư tiềm năng tham gia giai đoạn đầu.
(VNF) - Trong một bước đi chiến lược mang tính lịch sử, Emall Việt Nam, đơn vị đứng sau hệ thống 100 cửa hàng giày Pierre Cardin & Oscar Fashion tại Việt Nam, vừa công bố mua lại quyền sở hữu hệ thống phân phối và thương hiệu Pierre Cardin tại Canada.
Dù mang trên mình vị thế của những doanh nghiệp đầu ngành với câu chuyện AI đầy hứa hẹn, năm 2025 lại đang dần khép lại như một "năm đáng quên" đối với cổ đông của những mã cổ phiếu này.
(VNF) - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với nhiều nội dung liên quan đến lương hưu. Đáng chú ý, người nghỉ hưu cuối 2025 có cơ hội hưởng lương hưu mở rộng, tỷ lệ tối đa 75%.
(VNF) - Theo Dự thảo Nghị định về quản lý thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh vừa được cơ quan chức năng công bố, các hộ kinh doanh có từ hai cửa hàng trở lên, dù hoạt động trên cùng hay khác tỉnh, thành phố, đều sẽ thực hiện khai thuế tập trung trên một hồ sơ và sử dụng chung một mã số thuế.
(VNF) - Những năm gần đây, nhà đầu tư Thái Lan không còn xa lạ trên thị trường vốn Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) công khai, giới tài chính đang chứng kiến một làn sóng đầu tư kín tiếng hơn: gom cổ phần doanh nghiệp Việt thông qua chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipt – DR) và các quỹ đầu tư quy mô lớn.
(VNF) - Theo quy định mới về chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, các loại thuế và mức thuế suất nhóm này phải thực hiện được quy định tại Dự thảo đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.
(VNF) - Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam, với động lực chính đến từ dòng vốn nước ngoài. Theo tổng hợp từ các hãng tư vấn và công bố doanh nghiệp, giá trị các thương vụ M&A có yếu tố vốn ngoại trong năm ước đạt hàng chục tỷ USD, trải rộng từ y tế, tiêu dùng, công nghệ cho đến công nghiệp và nông nghiệp.
(VNF) - Các phiên đấu giá tại Hải Hà – Kotobuki và Colusa – Miliket giúp Vinataba thu về hàng trăm tỷ đồng, vượt xa giá trị sổ sách, trái ngược với thực tế “ế ẩm” tại một số doanh nghiệp khác trong danh mục thoái vốn.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt với tỷ lệ hấp dẫn. Trong đó, Hoá chất Đức Giang dự chi hơn 1.140 tỷ đồng.
(VNF) - Thoát nghèo bền vững không chỉ dựa vào hỗ trợ trước mắt mà quan trọng hơn là sự thay đổi tư duy và cách làm của người dân. Thực tiễn tại nhiều địa phương, việc kết hợp với vốn tín dụng chính sách đang trở thành đòn bẩy hiệu quả, giúp người nghèo chủ động phát triển sinh kế, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UPCoM: KLB) vừa chính thức nhận quyết định ngày 18/12 chấp thuận niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình phát triển và hội nhập của Ngân hàng trên thị trường vốn.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào nhịp điều chỉnh khi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu giảm sâu, dù VN-Index vẫn duy trì ở mức cao. Trong bối cảnh định giá đã chiết khấu mạnh và triển vọng trung - dài hạn tích cực, cổ phiếu chứng khoán đang được đánh giá là một trong những điểm sáng đáng chú ý.
(VNF) - Ba phiên giảm sàn của DGC không chỉ khiến cổ phiếu này bị siết margin mà còn cảnh báo về rủi ro đầu tư “all-in” vào cổ phiếu tưởng chừng an toàn.
(VNF) - Với việc vận hành cơ chế hành chính rút gọn hướng tới mô hình "chính quyền 2 cấp", Thanh Hóa đang tạo ra một "đường băng" thông thoáng để dòng vốn từ Liên minh Hợp tác xã chảy trực tiếp xuống từng xã, từng hộ dân. Những mô hình kinh tế tại các vùng sinh thái Thường Xuân, Lang Chánh hay Bá Thước giờ đây là minh chứng cho bài toán quản trị công hiệu quả - giảm trung gian, tăng trách nhiệm.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất khoản tiền lương của chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ kinh doanh sẽ không được tính vào chi phí giảm thuế thu nhập cá nhân.
(VNF) - Năm 2025, thị trường tài chính – ngân hàng chứng kiến một sự chuyển dịch chiến lược rõ rệt: các định chế đồng loạt chuyển hướng sang mô hình tăng trưởng dựa trên số hóa toàn diện và ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị). Đây không còn là khẩu hiệu hay phong trào mà trở thành công thức quan trọng để giữ thị phần, nâng chất lượng tài sản và cải thiện năng lực cạnh tranh trong dài hạn.
(VNF) - Cổ phiếu LPB lao dốc sau thông tin hai anh em Bầu Thụy đều chính thức rời khỏi “ghế nóng” LPBank. Trái lại, cổ phiếu STB của Sacombank lại tiếp tục phủ sắc tím trong phiên giao dịch cùng ngày.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.