Tài chính

Khó thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk trong năm 2016

(VNF) – Công ty Chứng khoán HSC nhận định, việc hoàn tất đợt bán vốn cổ phần Nhà nước đầu tiên tại Vinamilk vào cuối năm là khá gấp gáp và có thể phải sang năm sau.

Khó thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk trong năm 2016

Thoái vốn Nhà nước đợt đầu tại Vinamilk khó hoàn thành trong năm 2016

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) vừa có báo cáo nhận định mới về tiến trình thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk.

HSC cho rằng, 3–4 tháng còn lại cuối năm 2016 có lẽ là hơi gấp để hoàn tất đợt bán cổ phần Nhà nước đầu tiên tại Vinamilk. Nhiều khả năng, mọi công việc sẽ chỉ có thể hoàn thành vào 6 tháng đầu năm 2017.

Nhận định này có phần trái ngược với tuyên bố sẽ thực hiện thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk trong năm 2016 của ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Theo lập luận của HSC, lấy trường hợp đơn giản nhất là một công ty không có tài sản BĐS đi kèm trong quá trình định giá, thì thương mất ít nhất 2,5 tháng từ khi bắt đầu định giá đến khi đấu giá công khai. Còn trong trường hợp công ty có công ty con/liên kết và có sở hữu BĐS thì quá trình này sẽ mất ít nhất 5 tháng (giả định quá trình diễn ra suôn sẻ và không nảy sinh trở ngại lớn).

Trong trường hợp của Vinamilk, mặc dù niêm yết và có khá nhiều thông tin công khai, thì với quy mô lớn nên sẽ vẫn cần nhiều thời gian hơn để định giá.

Theo HSC, thông thường tiến trình thoái vốn của một DNNN lớn sẽ phải trải qua 5 công đoạn. Bước một là đề xuất kế hoạch thoái vốn bao gồm lộ trình, các các phương án bán cổ phần dự kiến để trình Thủ tướng xem xét phê duyệt. Bước hai là sau khi Thủ tướng phê duyệt, SCIC sẽ tìm đơn vị định giá và đơn vị này sẽ hoàn tất quá trình định giá.

Bước tiếp theo, SCIC sẽ sử dụng kết quả định giá để trình kế hoạch cuối cùng lên Thủ tướng xem xét và phê duyệt cho các nội dung: định giá, giá bán và phương án bán cổ phần. Bước thứ tư, doanh nghiệp tiến hành công bố thông tin, bao gồm cả tổ chức roadshow, thường sẽ mất 30 ngày. Bước cuối cùng là tổ chức đấu giá.

Theo tìm hiểu của HSC, tiến trình thoái vốn Nhà nước tại Vinamilk vẫn đang ở bước đầu tiên. SCIC vẫn chưa khởi động giai đoạn 2, vốn là giai đoạn tiêu tốn nhiều thời gian nhất.

Do vốn Nhà nước tại Vinamilk lớn và định giá doanh nghiệp còn bao gồm cả giá trị thương hiệu nên SCIC sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường khi lựa chọn một doanh nghiệp định giá phù hợp. Do đó, HSC cho rằng thời điểm đấu giá có lẽ sẽ rơi vào 6 tháng đầu năm 2017.

Ngoài ra, HSC cũng cho rằng, mỗi cổ phần Nhà nước được thoái sẽ có giá bán cao hơn từ 10-12% so với thị giá hiện tại. Theo dự báo của HSC, doanh thu của Vinamilk sẽ tăng trưởng với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm trên 10% trong 5 năm tới mà chưa tính đến khả năng Vinamilk tiến hành các thương vụ M&A và đầu tư kinh doanh vào các lĩnh vực khác.  

Tin mới lên