Ngân hàng

Khoản tiền ‘trên trời rơi xuống’ bỗng thành món nợ vay nặng lãi

(VNF) - Nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản ngân hàng. Nhưng các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì đó có thể là trò lừa đảo tinh vi.

Khoản tiền ‘trên trời rơi xuống’ bỗng thành món nợ vay nặng lãi

Cảnh giác với chiêu chuyển tiền nhầm rồi hăm doạ đòi lãi suất cao.

Giả chuyển nhầm tiền để cho vay nặng lãi

Chiêu thức lừa đảo này chủ yếu nhắm tới những người nhẹ dạ cả tin, những người để lộ thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng.

Sau khi cố tình chuyển tiền nhầm, các đối tượng sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với nạn nhân và yêu cầu người này trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi "cắt cổ".

Điển hình là trường hợp của chị Hạ (43 tuổi, TP.HCM). Chị Hạ. bỗng nhận được 30 triệu đồng chuyển vào tài khoản. Sau đó, 1 người liên hệ với chị Hạ xác nhận đã giải ngân khoản vay thành công và yêu cầu chị thanh toán nợ đúng hạn trong vòng 1 tháng. Chị Hạ đề nghị chuyển lại ngay số tiền vừa nhận nhưng người kia yêu cầu chị phải trả cả gốc lẫn lãi, lên tới gần 45 triệu đồng nếu tất toán ngay. Khi chị dọa sẽ báo công an thì người kia mới xin lại tiền.

Thậm chí, nhiều đối tượng còn đe dọa, khủng bố tin nhắn, điện thoại của nạn nhân khiến họ hoảng sợ và lo lắng mà thực hiện theo yêu cầu.

Mới đây, một người phụ nữ tên Oanh (ở Quận Ba Đình, Hà Nội), chia sẻ trên trang cá nhân rằng chị nhận được hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản kèm nội dung khó hiểu. Một tài khoản zalo lạ đã kết bạn với chị và nói rằng, công ty tài chính đã giải ngân khoản vay của chị trong khi chị không thực hiện bất cứ thủ tục vay mượn nào. Đối tượng chuyển nhầm tiền sau đó liên tục nhắn tin hăm dọa chị.

Kẻ lừa đảo còn mạo danh ngân hàng gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về việc có người chuyển nhầm và yêu cầu khách hàng truy cập đường link giả mạo, có giao diện khá giống với website của ngân hàng, nhằm dẫn dụ lấy thông tin như tên truy cập, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Đó là trường hợp của anh V.H.T. (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Một ngày, anh T. nhận được hơn 2 triệu đồng vào tài khoản. Khoảng nửa tiếng sau, có số điện thoại lạ gọi đến cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh và nhờ anh chuyển lại. Người này nói đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong thông tin, anh T. phát hiện thấy mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã "không cánh mà bay".

Cảnh giác khi được người lạ chuyển tiền

Theo quy định tại khoản 1 Điều 599 luật Dân sự: "Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó, nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền...".

Còn theo Điều 228, 230, 579 Bộ luật Dân sự 2015, khi tình cờ nhận được khoản tiền lạ từ người chưa từng có mối quan hệ với mình và cũng không có bất cứ giao dịch nào với họ liên quan đến số tiền này, người nhận được xem là đang chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật. Vì vậy, người nhận phải hoàn trả cho chủ sở hữu hoặc giao nộp số tiền đó cho UBND hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại.

Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 nêu rõ, người chiếm giữ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản. Nếu sử dụng, chiếm đoạt số tiền từ 10 - 200 triệu đồng do được người khác chuyển nhầm, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu chiếm đoạt số tiền trên 200 triệu do người khác chuyển nhầm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Vì vậy, khi chủ tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền "chuyển nhầm" cho mình dù chưa có ai liên hệ cũng tuyệt đối không được tiêu vào số tiền này. Dù vô tình hay cố ý chuyển khoản nhầm, người nhận được số tiền này có nghĩa vụ phải trả lại tiền. Người nhận tiền hãy liên hệ với ngân hàng hoặc cơ quan công an để giải quyết. Nếu đó là tiền chuyển nhầm thật, đại diện ngân hàng sẽ liên hệ để làm việc.

Nếu là số tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại. Đối với số tiền lớn thì chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh.

Người dân tuyệt đối không chuyển hoàn cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này. Đồng thời, không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, chủ tài khoản cần kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp. Không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng...

Tin mới lên