Thị trường

Khởi công Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 trị giá 800 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 23/1/2018, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn BIM Group cùng đối tác là AC Energy - Công ty thành viên mảng Năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) đã tổ chức lễ Khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E).

Khởi công Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 trị giá 800 tỷ đồng

Ngày 23/1, Tập đoàn BIM Group cùng đối tác là AC Energy đã tổ chức lễ Khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E).

Theo khảo sát bức xạ mặt trời, 2 tỉnh của Việt Nam giàu tiềm năng nhất để phát triển năng lượng tái tạo là Ninh Thuận và Bình Thuận. Đây cũng là nơi BIM Group đã phát triển kinh doanh và sản xuất trên 10 năm qua, với nhiều dự án đã được đầu tư và vận hành hiệu quả như Khu kinh tế Muối Quán Thẻ, Muối Trí Hải, Cà Ná...

Mục tiêu ngắn và trung hạn của BIM Group là tới năm 2019 hình thành khu trang trại năng lượng sạch lớn nhất Việt Nam với quy mô trên 300MW trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. 

Mục tiêu dài hạn là phát triển ít nhất 1.000MW năng lượng sạch tới năm 2025. Với mục tiêu rõ ràng này, BIM Group đã hợp tác cùng AC Energy - công ty thành viên mảng năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Philippines nhằm phát triển Dự án Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E).


Thêm vào đó, Dự án sẽ được xây dựng bởi Công ty Conergy, một nhà thầu có 20 năm kinh nghiệm, đã xây dựng trên 300 nhà máy năng lượng mặt trời ở châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (30MWp) được xây dựng trên diện tích 35ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại. Lắp đặt hơn 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời, khi đi vào hoạt động, Dự án sẽ cho sản lượng điện hàng năm lên đến 50triệu kWh.

Dự kiến Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 sẽ hòa lưới điện vào quý III/2018. Đây cũng là tiền đề để BIM Group phát triển các dự án điện mặt trời với quy mô lớn hơn với tổng công suất 330MW phát điện trong quý I/2019.

Đại diện chủ đầu tư BIM Group, ông Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Tập đoàn cho biết: "Là một tập đoàn phát triển hàng đầu tại Việt Nam, không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua các dự án bất động sản hay nuôi trồng và chế biển thủy hải sản và sản xuất chế biến muối…, chúng tôi còn mong muốn góp phần vào việc tạo ra một môi trường bền vững cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng nhà máy điện mặt trời sẽ mang đến một nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm không khí, có ý nghĩa quan trọng trong an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu và có lợi ích về kinh tế".


Tổng Giám đốc điều hành AC Energy, ông Eric Francia cho biết: "AC Energy rất quan tâm đến việc tham gia vào sự phát triển nhanh chóng của ngành năng lượng ở Việt Nam, trở thành những nhà đầu tư tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo". 

"Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với tập đoàn BIM, một đối tác đã có nhiều năm kinh nghiệm tại Ninh Thuận, nơi có mức độ chiếu xạ mặt trời tốt nhất tại Việt Nam hiện nay", vị đại diện nhấn mạnh.

Tin mới lên