Tài chính

Khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỷ trong tháng 7

(VNF) - SSI cho biết nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của cổ phiếu KDC vào cuối tháng 7 thì khối ngoại đã bán ròng gần 2.000 tỷ đồng trong tháng vừa qua. Tuy nhiên, SSI cho rằng tiền ngoại sẽ vào ròng nhẹ trong thời gian tới và thực tế, xu hướng mua ròng đã được ghi nhận trong 2 tuần cuối tháng 7. Bên cạnh đó, triển vọng dài hạn về thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân.

Khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỷ trong tháng 7

Khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên TTCK trong tháng 7

Theo cập nhật diễn biến dòng tiền đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa công bố, dòng vốn của quỹ ETF và quỹ chủ động đã đảo chiều trong tháng 7.

Ở quỹ ETF, dòng vốn đảo chiều sau 3 tháng vào ròng liên tiếp. Các quỹ ghi nhận mức rút ròng mạnh trong tháng bao gồm VFM VNDiamond (rút ròng 522 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi vào ròng 5.600 tỷ trong 6 tháng đầu năm), VanEck (rút ròng 300 tỷ đồng, tháng rút mạnh nhất kể từ tháng 3/2020) và VFM VN30 (rút ròng 120 tỷ đồng).

Ngược lại, quỹ Fubon vào ròng 400 tỷ đồng, duy trì mức vào ròng 7 tháng liên tiếp (với quy mô giảm dần theo tháng), quỹ SSIAM VNFIN Lead vào ròng 170 tỷ đồng, đã giúp hạn chế dòng vốn rút ra.

Nhìn chung, SSI cho biết các quỹ ETF bị rút ròng nhẹ 347 tỷ đồng trong tháng 7 sau khi ghi nhận dòng vốn 8.376 tỷ đồng vào ròng trong 6 tháng đầu năm.

Ở các quỹ chủ động, dòng tiền rút ròng 163 tỷ đồng trong tháng 7 sau 2 tháng vào ròng. Theo SSI, diễn biến dòng tiền của các quỹ chủ động khá phân hóa, một số quỹ vẫn liên tục bị rút ròng, trong khi việc giải ngân cũng được diễn ra ở một số quỹ trong vòng 4 tháng qua (với mức độ giảm dần theo tháng).

Tính chung trong 7 tháng, các quỹ chủ động rút ròng khoảng 1.100 tỷ đồng, chủ yếu trong tháng 2 và tháng 3.

Trên thị trường chứng khoán, khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trong tháng 7. SSI cho biết nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận đột biến của cổ phiếu KDC vào cuối tháng 7 với mức mua ròng gần 980 tỷ, khối ngoại đã bán ròng tổng cộng gần 2.000 tỷ đồng.

“Điểm tích cực trong tháng theo chúng tôi quan sát là giao dịch khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực như Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia đã chuyển dịch sang mua ròng trong tháng 7 hay mức độ bán ròng giảm mạnh như ở Indonesia và Phillipines. Trên thực tế, xu hướng mua ròng cũng được ghi nhận tại Việt Nam trong 2 tuần cuối tháng 7”, chuyên gia của SSI cho biết.

Công ty chứng khoán này cho rằng quy mô rút ròng kỳ vọng sẽ không quá cao, có thể sẽ vào ròng nhẹ sau những điều chỉnh linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ nhằm ổn định vĩ mô và dòng vốn vào cổ phiếu toàn cầu trong thời gian qua đã phần nào phản ánh những rủi ro trước mắt.

Triển vọng dài hạn về thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì tích cực có thể sẽ kích hoạt dòng tiền từ các quỹ chủ động giải ngân. Bên cạnh đó, SSI cho rằng dòng vốn ETF vẫn có thể duy trì sức hấp dẫn nhất định, với các sản phẩm mới ra mắt như quỹ DCVFMVNMIDCAP (tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa thuộc chỉ số VNMidcap) và quỹ KIM VNFINSELECT (tập trung vào các cổ phiếu tài chính thuộc chỉ số VNFIN Select).

Tin mới lên