TT Trump vào Nhà Trắng, lập tức 'thanh trừng' hơn 1.000 người được ông Biden bổ nhiệm
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/1 cho hay ông có kế hoạch sa thải 4 quan chức chính phủ cấp cao và hơn 1.000 người khác được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.
- Ra mắt loạt meme coin, gia đình ông Trump giàu thêm hàng tỷ USD 21/01/2025 04:27
"Văn phòng Nhân sự Tổng thống của tôi đang trong quá trình xác định và loại hơn 1.000 người được bổ nhiệm từ chính quyền trước, những người không phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi là Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump cho biết trong một bài đăng trên Truth Social ngay sau nửa đêm 20/1.

Động thái này có khả năng làm bùng phát lại những lo ngại rằng tổng thống muốn thay thế những người được ông Biden bổ nhiệm bằng những cá nhân trung thành với chương trình nghị sự của ông.
Theo đó, ông Trump cho biết ông sẽ sa thải cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mark Milley, người đã được ông Biden ân xá trước đó vào ngày 20/1, khỏi Hội đồng Cố vấn Cơ sở hạ tầng Quốc gia.
Đầu bếp Jose Andres, người đã được ông Biden trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống, đã bị loại khỏi Hội đồng Thể thao, Thể dục và Dinh dưỡng của Tổng thống, ông Trump cho biết trong bài đăng.
Bức chân dung của ông Milley đã bị gỡ khỏi Lầu Năm Góc ngay sau lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20/1.
Ông Trump cũng cho biết ông sẽ loại nhà cựu ngoại giao Brian Hook khỏi Trung tâm Học giả Wilson và cựu Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms khỏi Hội đồng Xuất khẩu của Tổng thống.
"Hãy để đây là Thông báo chính thức về việc sa thải 4 cá nhân này, với danh sách nhiều cá nhân khác bị sa thải cũng sớm được công bố", ông Trump viết, đồng thời nói thêm: "BẠN ĐÃ BỊ SA THẢI!"
Tân Tổng thống Mỹ cũng đã ra lệnh cho các công chức liên bang quay trở lại văn phòng 5 ngày 1 tuần và làm suy yếu các biện pháp bảo vệ việc làm cho các công chức vào ngày 20/1, đây là những đòn đầu tiên trong chiến dịch của ông nhằm xóa sổ bộ máy quan liêu liên bang.
Các đồng minh của ông Trump cho biết lệnh quay trở lại làm việc và việc tước bỏ các biện pháp bảo vệ của công chức được biết đến rộng rãi với tên gọi "Biểu đồ F" - nhằm mục đích giúp tổng thống thay thế những công nhân viên chức chính phủ lâu năm bằng những người trung thành.
Ở động thái liên quan, ông Trump đã ban hành một loạt lệnh ân xá toàn diện cho các bị cáo bị buộc tội trong vụ tấn công vào Điện Capitol Mỹ ngày 6/1/2021, giảm án cho 14 cá nhân và đưa ra "lệnh ân xá toàn bộ, hoàn toàn và vô điều kiện cho tất cả những cá nhân khác bị kết tội về các hành vi phạm tội liên quan đến các sự kiện xảy ra tại hoặc gần Điện Capitol vào ngày 6/1/2021".
Hơn 1.500 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công vào Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ) do những người ủng hộ ông Trump thực hiện nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ứng viên đảng viên Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người trong số gần 1.500 người bị buộc tội đã bị hệ thống pháp luật đối xử bất công.
Ông Trump phát động chiến dịch trấn áp biên giới toàn diện, trục xuất hàng loạt
Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'
(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.
TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'
(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.
Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ
(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’
(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.
Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat
(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.
TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.
Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ
(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.
Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc
(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu
(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.
Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?
(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.
USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại
(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'
(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.
Cận cảnh Vaquarius: Đô thị mới ở trung tâm huyện Văn Giang - Hưng Yên
(VNF) - Dự án Vaquarius Văn Giang có diện tích hơn 7,2ha với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.