Không ngồi đợi chính phủ, nhà giàu Mỹ vung tiền xét nghiệm Covid-19
Thanh Hoa -
15/03/2020 09:06 (GMT+7)
Nước Mỹ hiện thiếu hụt trầm trọng các bộ xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện công. Nhiều người giàu có và nổi tiếng tại nước này đang mạnh tay chi tiền để được xét nghiệm tại gia.
Các bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Olsztyn, Ba Lan. Ảnh: Reuters.
Theo Business Insider, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận Covid-19 là đại dịch, một cư dân Los Angeles đã thức dậy với cơn sốt 40 độ và sợ mình sẽ trở thành bệnh nhân dương tính tiếp theo của nước Mỹ.
Nhưng nếu ông đến bệnh viện để xét nghiệm, ông có thể bị từ chối như nhiều người khác. Nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng bộ xét nghiệm Covid-19 so với các quốc gia khác.
Do đó, để được xét nghiệm, bệnh nhân cần phải đáp ứng hàng loạt tiêu chí ngặt nghèo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC). Từng đến Italy trước đó, người đàn ông Los Angeles vẫn có thể không đủ điều kiện xét nghiệm vì chuyến đi xảy ra hơn một tháng trước.
Tuy nhiên, giống như nhiều người giàu khác tại Mỹ, ông có thể thuê một bác sĩ hướng dẫn để tự kiểm tra tại nhà và có kết quả trong ngày.
Bác sĩ quá tải vì lịch hẹn với nhà giàu
Theo Business Insider, người đàn ông giấu tên này chỉ là một trong rất nhiều người giàu khác trả tiền cho các bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm Covid-19 và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tại gia.
David Nazarian, bác sĩ hướng dẫn được đào tạo tại Đại học California ở Los Angeles (UCLA) là người đã thực hiện xét nghiệm cho người đàn ông. Ông là bác sĩ tư của rất nhiều người nổi tiếng và triệu phú khác như Kendall Jenner, Kelly Rowland...
Bác sĩ Nazarian nói thư kí của ông đã bị quá tải với việc đặt lịch hẹn của giới nhà giàu sau một buổi xét nghiệm cho khách hàng tại khu Beverly Hills. "Họ hoảng loạn và không biết mình có nhiễm bệnh không. Tình hình y tế tại Mỹ đang rất hỗn loạn. Thật điên rồ", ông nói.
Sarai Eitches - một bác sĩ khác ở Los Angeles đang điều trị cho những bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 - nói rằng vấn đề có thể xuất phát từ suy nghĩ người giàu luôn nhận được các chăm sóc y tế tốt hơn.
Eitches nói: "Rất nhiều bệnh nhân muốn được ưu tiên kiểm tra nhưng chúng tôi không có đủ nhân lực để làm điều này. Các trường hợp nghi nhiễm cao hơn phải được ưu tiên. Dù bạn có nhiều tiền hơn, bạn cũng không được đặt chỗ trước ".
Vợ chồng diễn viên nổi tiếng, Tom Hanks và Rita Wilson bị nhiễm Covid-19 khi quay phim tại Australia. Ảnh: Getty.
Khi các nhân viên y tế nhận được một cuộc gọi từ một người nghi nhiễm bệnh, họ phải làm một bài kiểm tra với hàng loạt câu hỏi để xác định phần trăm nhiễm bệnh trước khi đến kiểm tra.
Nhưng những cuộc gọi như vậy không hề miễn phí. Bác sĩ Eitches sẽ thu 1.500 USD phí kiểm tra Covid-19 qua điện thoại. Bác sĩ Eitches không chấp nhận bảo hiểm, nhưng phí của bà chỉ bằng một nửa so với chi phí của các bác sĩ khác tại Miami.
Tuy nhiên, dù khách hàng đề nghị trả thêm tiền để được xét nghiệm, các bác sĩ như Eiches và Nazarian cũng không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Lịch làm việc của họ đã kín hoàn toàn.
"So với chi phí nhập vào một bộ xét nghiệm, quần áo bảo hộ và các thiết bị y tế khác, tôi không được hưởng lợi nhiều từ việc khám bệnh tại gia. Tôi coi đây là một sự đầu tư cho sức khỏe bệnh nhân của mình hơn", bà Eiches chia sẻ.
Nguy cơ lây nhiễm cao
Vấn đề phức tạp nhất là những cá nhân giàu có, người nổi tiếng, vận động viên và các giám đốc điều hành cấp cao có khả năng nhiễm Covid-19 cao hơn người bình thường do lịch trình đến nhiều nước và tham gia các sự kiện lớn.
Diễn viên Tom Hanks và vợ Rita Wilson dương tính với Covid-19 trong khi Hanks quay một bộ phim ở Gold Coast, Australia. Ngày 13/2, bà Sophie Grégoire Trudeau, vợ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cũng dương tính với Covid-19 sau khi tham dự một hội nghị tại Anh trước đó.
Mặc dù những người giàu có thể dễ dàng xét nghiệm hơn, nhưng một bác sĩ tư tại Los Angeles cho biết kết quả xét nghiệm virus corona chủng mới hiện vẫn đang bị ảnh hưởng do do các vấn đề của CDC.
Dù giới triệu phú có thể trả tiền để tự kiểm tra tại nhà, kết quả cuối cùng vẫn phải chuyển qua CDC.
Bác sĩ này đã tiến hành xét nghiệm lấy dịch mũi cho hai bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 và vận chuyển và bảo quản bằng đá khô đến các phòng thí nghiệm tư nhân 3 ngày trước và hiện vẫn chưa nhận được kết quả.
Ông cho biết có thể bảo đảm khoảng 20 bộ dụng cụ xét nghiệm thời điểm hiện tại và đang cố gắng xét nghiệm cho những bệnh nhân sẽ cần nhất. Ngay cả những người giàu có không có triệu chứng cũng lo lắng gọi điện để được xét nghiệm
Các bác sĩ Nazian và Eitches nói với rằng khách hàng của họ đang yêu cầu mọi dịch vụ, từ tiêm vitamin đến thuốc kê đơn bổ sung để tăng hệ miễn dịch trước dịch Covid-19. "Nó không chỉ khiến hệ miễn dịch của họ tốt hơn. Nó còn khiến họ cảm thấy an toàn hơn", Eitches nói.
Tuy nhiên, bác sĩ Eitches cho biết điều tốt nhất mà mọi người có thể làm hiện tại để hạn chế lây nhiễm Covid-19 là rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người. Họ không cần đến bệnh viện nếu không thấy các dấu hiệu bệnh. Việc đeo khẩu trang hoàn toàn không được nhắc đến.
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
(VNF) - Một người đàn ông tại New Zealand bị tạm giam sau khi bị cáo buộc nuốt mặt dây chuyền Fabergé trị giá 18.000 euro nhằm phi tang tang vật. Cảnh sát đến nay vẫn chưa thu hồi được món trang sức quý hiếm.
(VNF) - Sau khi được Tổng thống Donald Trump ân xá hồi năm 2021, Eliyahu Weinstein nhanh chóng quay trở về con đường lừa đảo và chiếm đoạt thêm 35 triệu USD từ mô hình đa cấp.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục chìm trong vòng xoáy suy giảm khi giá nhà lao dốc, doanh số bán sụt sâu và thanh khoản của doanh nghiệp giảm. Nhiều nhà kinh tế nhận định rằng thị trường bất động sản Trung Quốc nhiều khả năng cần thêm vài năm điều chỉnh trước khi có thể chạm đáy và phục hồi bền vững.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét sử dụng các quyền hạn “khẩn cấp” để huy động nguồn vốn lên tới hàng trăm tỷ USD từ tài sản của Nga bị đóng băng, nhằm tạo kênh hỗ trợ tài chính bền vững cho Ukraine trong bối cảnh xung đột kéo dài và nhu cầu viện trợ ngày càng lớn.
(VNF) - Thái Lan mới đây đã tịch thu và phong tỏa hơn 310 triệu USD tài sản từ 4 mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia do Chen Zhi, Kok An, Tangthai và Ue Angkoon cầm đầu, liên quan lừa đảo trực tuyến và rửa tiền. Các loại tài sản bị tịch thu gồm đất đai, bất động sản, tiền mặt, hàng hiệu và tiền kỹ thuật số.
(VNF) - Trong khi phương Tây dồn sự chú ý vào mối đe dọa cạnh tranh từ xe điện Trung Quốc, một thách thức khác đang âm thầm định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống của Bắc Kinh đang ồ ạt đẩy xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang các thị trường mới nổi.
(VNF) - Mang thai hộ đang dần trở thành một ngành công nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD, được thúc đẩy bởi công nghệ hiện đại, hệ thống môi giới xuyên biên giới và nhu cầu ngày càng tăng từ các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, sự bùng nổ này kéo theo các khoảng trống pháp lý, tranh cãi đạo đức và mối lo ngại về việc thương mại hóa cơ thể phụ nữ trong kỷ nguyên sinh sản hiện đại.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc được nhập cảnh Nga miễn thị thực lên tới 30 ngày cho mục đích du lịch hoặc công tác.
(VNF) - Một nguồn tin của Reuters ngày 2/12 tiết lộ rằng Trung Quốc đã cấp lô giấy phép xuất khẩu đất hiếm mới đầu tiên, giúp đẩy nhanh việc vận chuyển đến một số khách hàng nhất định. Đây được xem là kết quả quan trọng từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Tháng cuối cùng của năm bắt đầu với một đợt bán tháo mới trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin rơi sâu hơn vào vùng giá xuống trong phiên giao dịch ngày 1/12, có lúc chạm mức thấp nhất 85.461 USD. So với đỉnh mọi thời đại đạt gần 126.200 USD hồi đầu tháng 10, đồng tiền số lớn nhất thế giới đã "bốc hơi" khoảng 32% giá trị.
(VNF) - Các cuộc khảo sát kinh doanh công bố ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất tại các nền kinh tế lớn của châu Âu, châu Á và Mỹ tiếp tục yếu kém trong tháng 11, do nhu cầu trong nước trầm lắng và những bất ổn liên quan đến thuế quan. Trái với xu hướng đi xuống toàn cầu, Việt Nam cùng một số nước Đông Nam Á lại nổi lên như điểm sáng khi ghi nhận mức tăng trưởng sản xuất mạnh mẽ.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.