Khu thương mại tự do Đà Nẵng: Thủ tướng yêu cầu làm nhanh, trình Quốc hội tháng 4/2025
Khánh Hồng -
10/02/2025 08:36 (GMT+7)
(VNF) - Tối 9/2, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ chủ trương xây dựng, bổ sung thêm một số chính sách vượt trội để thu hút nhà đầu tư vào Khu thương mại tự do, phát triển Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng.
Theo Thủ tướng, cần đề xuất chính sách phù hợp hoàn cảnh cụ thể của đất nước để phát huy điều kiện rất thuận lợi của Đà Nẵng. Làm nhanh trên cơ sở coi trọng thời gian, trí tuệ và sự quyết đoán, với tiến độ tháng 2 xong ở các bộ, ngành, tháng 3 xong ở Chính phủ để trình Quốc hội trong tháng 4.
Đối với cảng Liên Chiểu, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn nhanh nhất có thể để lựa chọn được nhà đầu tư thực sự xứng đáng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
Đồng thời lưu ý Đà Nẵng cần nỗ lực giải phóng mặt bằng liên quan dự án cao tốc Bắc – Nam, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 2 và chậm nhất tới ngày 30/8 phải hoàn thành đoạn tuyến cao tốc qua địa bàn.
Thủ tướng cũng đề nghị Đà Nẵng tiếp tục khẩn trương rà soát các dự án tồn đọng theo Kết luận 77 của Bộ Chính trị và các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bên cạnh đó, tập trung sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả theo đúng tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, hoàn thành trong tháng 2 để đi vào vận hành từ tháng 3, đồng thời tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định năm 2025 phấn đấu tăng trưởng trên 10%, thu ngân sách tăng trên 15% với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.
Sắp tới đây, thành phố sẽ có những dự án lớn được khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng trên 150.000 tỷ đồng, như: Dự án nghỉ dưỡng quốc tế Làng Vân trên 44.000 tỷ đồng; tổ hợp Công viên Châu Á trên 43.000 tỷ đồng; các công trình, dự án của tập đoàn FPT trên 5.000 tỷ đồng; một số dự án nghỉ dưỡng cao cấp ven biển, ven sông và khu vực bán đảo Sơn Trà hơn 60.000 tỷ đồng….
Sân vận động Chi Lăng sẽ hoàn thành điều chỉnh quy hoạch và việc giải phóng mặt bằng trước ngày 30/4, đủ điều kiện để đấu giá trong năm 2025.
Về triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù, cơ bản thành phố đã hoàn thành việc ban hành các Nghị quyết của HĐND thành phố để triển khai và đã tạo sự quan tâm, thu hút của các nhà đầu tư. Đặc biệt sau khi thành phố khánh thành đưa vào sử dụng Công viên Phần mềm số 2 đã thu hút được nhiều công ty trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Thành phố cũng đã hoàn thành hồ sơ để đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập Khu thương mại tự do và đã trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định lấy ý kiến của các bộ, ngành. Thành phố đã triển khai lập các dự án kết nối hạ tầng các phân khu thương mại tự do bằng đầu tư công, còn trong khu thì do nhà đầu tư chiến lược đầu tư.
Về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực tại Đà Nẵng, hiện nay, thành phố đang tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, phấn đấu trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2025. Đồng thời, chuẩn bị đào tạo nguồn nhân lực và kêu gọi nhà đầu tư chiến lược đầu tư kết cấu hạ tầng trung tâm tài chính.
Về Cảng Liên Chiểu, cuối năm nay sẽ xong phần hạ tầng dùng chung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Thành phố đang tích cực cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị tham mưu cấp có thẩm quyền chọn được nhà đầu tư chiến lược đáp ứng với các tiêu chí theo Nghị quyết của Quốc hội và có đủ năng lực điều kiện thực tế để xây dựng Cảng Liên Chiểu thành cảng trung chuyển quốc tế, hiện đại, là cảng xanh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng kiến nghị rút ngắn các trình tự thủ tục lựa chọn nhà đầu tư để đến khoảng tháng 9-10/2025 có thể khởi công được phần bến cảng Liên Chiểu; lựa chọn nhà đầu tư chiến lược tại khu thương mại tự do để làm logistics và công nghiệp hàng không, dịch vụ thương mại, bổ sung thêm một số chính sách có tính vượt trội để thu hút nhà đầu tư vào khu thương mại tự do; bổ sung nhà máy nhiệt điện LNG vào quy hoạch điện VIII cho phù hợp với quy hoạch Cảng Liên Chiểu…
(VNF) - Đưa ra lời khuyên về việc thực hiện ESG với doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên bắt đầu thực hiện từ các dự án nhỏ với chi phí thấp.
(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam đề nghị bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong vào hệ thống sân bay quốc gia. Đây là hai dự án được đánh giá có vai trò quan trọng trong kết nối vùng, thúc đẩy du lịch, logistics và hỗ trợ phát triển kinh tế tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
(VNF) - Ông Taka Fujino, Tổng Giám đốc Panasonic Việt Nam cho biết, Việt Nam là một thị trường chiến lược của Panasonic tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - VIFTA mang đến khung pháp lý mới, với các nghĩa vụ chung về dịch vụ và đầu tư giữa Việt Nam và Israel, giúp doanh nghiệp hai bên thuận lợi tiếp cận thị trường, bảo vệ quyền lợi đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế bền vững.
(VNF) - Khi làn sóng ESG ập đến, phần nổi của tảng băng là những báo cáo đẹp đẽ và các cam kết. Nhưng phần chìm, thứ đang khiến hàng nghìn doanh nghiệp Việt "đau đầu" chính là cuộc khủng hoảng dữ liệu thầm lặng: Số liệu phân mảnh, thu thập thủ công, và không thể chứng minh với đối tác quốc tế.
(VNF) - Hàng loạt quy định về chống phá rừng, minh bạch nguồn gốc và giảm phát thải đang khiến nông sản Việt đối mặt thách thức lớn khi muốn tiếp cận thị trường cao cấp. Trong đó, mắc ca – ngành còn non trẻ đang phải vượt qua yêu cầu khắt khe từ EU và các hệ thống bán lẻ quốc tế.
(VNF) - Đà Nẵng đang đẩy nhanh kế hoạch hình thành tuyến đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An theo mô hình PPP kết hợp TOD, với sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn như THACO và Đèo Cả.
(VNF) - Trong khi các thị trường lớn siết chặt tiêu chuẩn, ESG đang trở thành “tấm hộ chiếu” để doanh nghiệp Việt bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, khoảng cách giữa khẩu hiệu và hành động vẫn còn rất lớn. Các chuyên gia cho rằng ESG chỉ thực sự mang lại giá trị khi doanh nghiệp chủ động thay đổi, thay vì chạy theo phong trào.
(VNF) - Tập đoàn hạ tầng hydro xanh HDF Energy (Pháp) cho biết, đang xem xét đầu tư khoảng 500 triệu USD vào các dự án năng lượng và giao thông tiềm năng tại Việt Nam.
(VNF) - Tập đoàn Honda Mobility vừa giới thiệu đề án Trường đua quốc tế Tây Ninh, hướng tới xây dựng một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô lớn trên 600ha.
(VNF) - Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư một trong những dự án hạ tầng lớn nhất từ trước đến nay khi Công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes Hà Tĩnh (thuộc Vingroup) sẽ xây dựng bến cảng quốc tế Sơn Dương tại phường Vũng Áng, với tổng vốn đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng.
(VNF) - Mô hình chính quyền hai cấp được triển khai song song với yêu cầu đẩy nhanh đô thị hóa bền vững đã mở ra cơ hội tái thiết đô thị toàn diện dựa trên trụ cột số hóa, phân quyền minh bạch và liên kết vùng.
(VNF) - Quảng Ninh chấp thuận đầu tư Nhà máy điện gió Quảng Ninh 1 công suất 200 MW, tổng vốn hơn 7.290 tỷ đồng do liên danh Cường Thịnh Thi – Xuân Thiện thực hiện và dự kiến vận hành vào năm 2028.
(VNF) - Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đoạn đi qua Đà Nẵng dài hơn 116km. Thành phố kiến nghị Bộ Tài chính bố trí 19.000 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để chủ động giải phóng mặt bằng cho dự án.
(VNF) - “Chuẩn quốc tế” đang trở thành thước đo mới cho đầu tư giáo dục tại Việt Nam, đây là yếu tố quan trọng để giáo dục Việt Nam vươn tầm khu vực và thế giới.
(VNF) - Đầu tư nước ngoài đang trở thành đòn bẩy quan trọng giúp giáo dục Việt Nam nâng chuẩn chất lượng, đa dạng hóa chương trình đào tạo và mở rộng cơ hội tiếp cận học tập cho sinh viên trên toàn quốc. Các trường quốc tế như BUV, RMIT mang đến chương trình giảng dạy, phương pháp và hệ thống kiểm định chuẩn toàn cầu, đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong các cơ sở giáo dục trong nước.
(VNF) - Trong bối cảnh ngân sách công hạn chế, việc tháo gỡ các điểm nghẽn để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực ngoài nhà nước trở thành yếu tố quyết định giúp giáo dục phát triển bền vững và hướng tới đẳng cấp quốc tế.
(VNF) - Giáo sư Scott Thompson-Whiteside, Tổng giám đốc Đại học RMIT Việt Nam, cho rằng thước đo của một chính sách giáo dục hiệu quả không nằm ở quy mô đầu tư, mà ở chất lượng
“đầu ra”, tức đo lường hiệu quả học tập, việc làm và trải nghiệm của sinh viên.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.
(VNF) - Theo công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Global Angle, ngành giáo dục Việt Nam đang nổi lên là điểm sáng của khu vực Đông Nam Á, mở ra một môi trường đầu tư năng động cho các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Khu công nghiệp Tây Giang được xây dựng tại xã Bình Khê với tổng diện tích 300ha, định hướng phát triển theo mô hình khu công nghiệp sinh thái đa ngành.
(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI) vừa đề xuất mở rộng dự án Trồng cây lâu năm kết hợp chăn nuôi trên tổng diện tích hơn 2.217ha, tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng tại Gia Lai.
(VNF) - Tập đoàn T&T Group và UBND tỉnh Cà Mau vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong nhiều lĩnh vực quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu đầu tư loạt dự án quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt phát triển hạ tầng, đô thị, công nghiệp – logistics và năng lượng tại cực Nam Tổ quốc.
(VNF) - Đưa ra lời khuyên về việc thực hiện ESG với doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nên bắt đầu thực hiện từ các dự án nhỏ với chi phí thấp.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.