Khủng hoảng Venezuela: Tổng thống Maduro thị sát cuộc tập trận lớn chưa từng có

Thanh Tú - 11/02/2019 07:44 (GMT+7)

(VNF) - Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela ngày 10/2 đã bắt đầu cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử nước này nhằm sẵn sàng đối phó với bất cứ nguy cơ xâm lược nào từ các thế lực bên ngoài.

VNF
Cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 10/2 và kéo dài đến ngày 15/2.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, Venezuela là một đất nước hòa bình và sẽ không cho phép xảy ra bất kỳ một cuộc can thiệp quân sự nào và càng không thể để xảy ra một cuộc nội chiến như các nhóm thù địch trong và ngoài nước mong muốn.

Theo lời ông Maduro, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong vòng 6 ngày, đây sẽ cuộc tập trận lớn và quan trọng nhất mà thủ đô Caracas từng tổ chức trong lịch sử 200 năm của đất nước.

Trước khi cuộc tập trận bắt đầu, ông Maduro đã đến bang Miranda ở miền bắc Venezuela để thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất.

Tổng thống Maduro đích thân thị sát cuộc tập trận.

"Chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela", RT dẫn lời Tổng thống Maduro khi tới căn cứ Guaicaipuro Fort ở bang Miranda.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Lãnh đạo đối lập Juan Guaido hôm 23/1 tự xưng là "tổng thống lâm thời", thách thức trực tiếp quyền lực của ông Maduro và khiến cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều năm ở Venezuela trở nên căng thẳng hơn. 

Người này nhận được sự ủng hộ từ Mỹ và khoảng 50 quốc gia, trong đó của 20 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong khi ông Maduro được nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Bolivia công nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Hình ảnh cuộc tập trận được ông Maduro đăng tải trên Twitter.

Ông Guaido hôm 8/2 cho biết ông không loại trừ khả năng cho phép Mỹ can thiệp để buộc Tổng thống Maduro phải từ bỏ quyền lực và giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo.

Đến nay, mặc dù hai tướng cấp cao đã quay sang ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido, quân đội Venezuela vẫn thề trung thành với ông Maduro, coi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp duy nhất.

Tướng Remigio Ceballos, Tư lệnh tác chiến chiến lược của FANB khẳng định quân đội nước này vẫn giữ được sự đoàn kết, đồng lòng bên cạnh nhân dân và Tổng tư lệnh Nicolas Maduro để bảo vệ hòa bình trên lãnh thổ quốc gia.

Tướng Ceballos nhấn mạnh, quân đội sẽ luôn tôn trọng Hiến pháp và luật lệ của nước cộng hòa, tập trung vào các nhiệm vụ trọng yếu là quốc phòng, hợp tác với các lực lượng khác để bảo vệ trật tự an ninh nội bộ khi cần thiết và tham gia tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Xem thêm >> Ảnh vệ tinh: Trung Quốc điều gần 100 tàu áp sát quần đảo Trường Sa

Theo Sputnik
Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 245% lên hàng Trung Quốc, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ áp thuế 245% lên hàng Trung Quốc, căng thẳng thương mại leo thang

(VNF) - Trên trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 15/4, chính phủ Mỹ công bố tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tối đa 245%. Đây là một bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

16/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.

Nvidia bị phạt 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn với Trung Quốc

Nvidia bị phạt 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn với Trung Quốc

16/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

15/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

15/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

15/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

14/04/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

14/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

14/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

14/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

14/04/25 09:06 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

14/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

14/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

14/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

13/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lên tới hơn 160 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett cho biết bản thân luôn dè sẻn trong các khoản chi tiêu, đặc biệt là đối với bất động sản.

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

13/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Giám đốc điều hành Snapchat, ông Evan Spiegel thừa nhận rằng luôn cố tình làm cho nhân viên mới có ngày đầu tiên đi làm "thật đáng sợ". Mục đích của ông là để truyền tải thông điệp: Tại Snapchat, thất bại không chỉ được chấp nhận, mà còn là yếu tố cần thiết để xây dựng một văn hoá làm việc nhóm sáng tạo hơn.

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

13/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

12/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tuần qua, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh do tác động từ cuộc chiến thuế quan, giới đầu tư siêu giàu Mỹ chọn tích trữ tiền mặt và các phương án đầu tư ổn định hơn.

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

12/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Việc ngừng nhận đơn đặt hàng Model S và Model X tại Trung Quốc không chỉ là một động thái kỹ thuật, mà còn cho thấy tỷ phú Elon Musk dường như đang vướng vào mê cung chính trị - thương mại ngày càng phức tạp, nơi ranh giới giữa chiến lược kinh doanh và địa chính trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

11/04/25 16:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá gạo tại các thị trường Đông Nam Á đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu sau khi Ấn Độ nối lại hoạt động xuất khẩu loại ngũ cốc chính này.

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

11/04/25 15:39 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã trả đũa lệnh áp thuế quan mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ từ 84% lên 125%, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 11/4.

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

11/04/25 12:19 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng vừa lập đỉnh lịch sử mới khi vượt mức 3.200 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 11/4. Sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD, cùng với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đã khiến giới đầu tư ồ ạt tìm đến vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

11/04/25 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

11/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

11/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.

Tin khác
Mỹ áp thuế 245% lên hàng Trung Quốc, căng thẳng thương mại leo thang

Mỹ áp thuế 245% lên hàng Trung Quốc, căng thẳng thương mại leo thang

(VNF) - Trên trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 15/4, chính phủ Mỹ công bố tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tối đa 245%. Đây là một bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia bị phạt 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn với Trung Quốc

Nvidia bị phạt 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn với Trung Quốc

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Tỷ phú Warren Buffett tự nhận mình là ‘người keo kiệt’

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

Ngày đầu 'ác mộng' và cách sàng lọc lính mới của CEO Snapchat

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Chiến lược sinh tồn tài chính 2025: Nhìn từ hành vi của giới siêu giàu Mỹ

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Thương chiến tăng tốc, Tesla ‘phanh gấp’ tại Trung Quốc

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Ấn Độ nối lại xuất khẩu, giá gạo Việt Nam và Thái Lan giảm sâu

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

Trung Quốc tăng thuế đáp trả Mỹ lên 125%: Không còn chỗ cho thỏa thuận?

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

USD suy yếu và thuế quan leo thang, giá vàng chạm đỉnh mọi thời đại

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép

Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép