Đô thị

Kiểm tra chung cư Giai Việt của Quốc Cường Gia Lai, phát hiện hàng loạt vi phạm

(VNF) - Sáng 7/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP. HCM đã thực hiện việc kiểm tra đột xuất hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chung cư cao cấp Giai Việt, số 854 đường Tạ Quang Bửu, quận 8, TP. HCM.

Kiểm tra chung cư Giai Việt của Quốc Cường Gia Lai, phát hiện hàng loạt vi phạm

Chung cư Giai Việt của Quốc Cường Gia Lai vi phạm nhiều quy định về PCCC

Chung cư Giai Việt do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) làm chủ đầu tư. Trước đó, cư dân sống tại chung cư Giai Việt cũng đã có đơn thư phản ánh về nhiều bất cập liên quan đến cơ sở hạ tầng, PCCC của dự án.

Đoàn kiểm tra liên ngành do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công An) làm trưởng đoàn. Tại đây, vị thiếu tưởng đã đặt ra tình huổng về một đám cháy giả định tại hành lang chung cư và yêu cầu nhân viên trong chung cư ứng phó. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy việc xử lý đám cháy, vận hành hệ thống PCCC hết sức sơ sài, sai trình tự, thiếu sự chính xác cần thiết.

Đoàn kiểm tra cũng đã tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống PCCC tại chung cư Giai Việt và phát hiện nhiều bất cập, sai phạm còn tồn tại.

Cụ thể: trung tâm điều khiển chưa xác định rõ vị trí cháy, không có biển báo thoát nạn, vòi phun nước đặt không đúng vị trí, một số vòi cứu hỏa tại cửa tủ PCCC bị đặt đồ đạc ngăn cản, khó tiếp cận nếu xảy ra sự cố. Đặc biệt, tại chung cư Giai Việt xuất hiện việc thắp hương thờ cúng bên ngoài căn hộ.

Bên cạnh kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành, cư dân sống tại chung cư Giai Việt cũng đã liệt kê ra 4 lỗi cơ bản nhất tại tòa nhà, gồm: hệ thống PCCC chưa đảm bảo cho cư dân; hệ thống chuông báo có reo nhưng không có loa thông báo, hướng dẫn cư dân thoát nạn nếu xảy ra sự cố; chung cư không có camera theo dõi không xác định được vị trí khi xảy ra cháy; hệ thống báo cháy là hệ thống báo nhiệt, chỉ hoạt đồng khi nhiệt độ từ 58-60 độ C. Điều này bị xem là hết sức nguy hiểm nếu sự cố xảy ra nhanh, cư dân khó lòng trở tay.

Ngoài ra, chung cư Giai Việt còn tồn tại các bất cập về thẻ từ thang máy, hệ thống vệ sinh môi trường...

Kết luận về các sai phạm tại chung cư Giai Việt, ông Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng thẩm duyệt Cục PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công An) cho biết: "Về mặt quản lý nhà nước khi phát hiện các sai phạm, chúng tôi sẽ có hình thực lập biên bản vi phạm, theo các tình tiết và theo quy định và sẽ có hình thức xử lý cụ thể".

"Qua tổng kết chúng tôi thấy sai phạm chủ yếu liên quan đến chất lượng hệ thống PCCC. Chất lượng PCCC rất yếu kém vì hệ thống vừa mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng trong thời gian không lâu nhưng một số thiết bị đã xuống cấp", ông nói thêm.

Tin mới lên