Đô thị

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

(VNF) – Viện Sinh thái học Miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng vừa có bức thư gửi đến lãnh đạo đạo Đảng, Nhà nước kiến nghị các giải pháp bảo tồn, phát triển hệ sinh thái tự nhiên ở Sơn Trà.

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà

Nội dung thư kiến nghị cho biết ngày 15/7 vừa qua, Viện Sinh thái học Miền Nam (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo "Bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà" với sự tham gia của khoảng 190 đại biểu.

Đã có 12 báo cáo và 7 tham luận khoa học được trình bày tại hội thảo, chứng minh bán đảo Sơn Trà là một vùng sinh thái đặc thù với ít nhất 1.010 loài thực vật và 21 loài nấm lớn, trong đó có 43 loài quý, hiếm theo quy định của Việt Nam và quốc tế.

Ngoài ra, Sơn Trà còn có 370 loài động vật, trong đó có 24 loài quý hiếm. Đặc biệt, bán đảo này là nơi sinh sống của 700 - 1.300 cá thể Voọc chà vá chân nâu, loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Thư kiến nghị cho rằng hiện nay hệ sinh thái tự nhiên ở Sơn Trà đang bị tác động nghiêm trọng. Trong 10 năm qua, diện tích và chất lượng rạn san hô ven bờ bị suy giảm nghiêm trọng, có nơi đã biến mất. Thảm cỏ biển ven bờ ngày càng thu hẹp, rừng bị chặt phá mạnh. Nguyên nhân là do lấn biển, xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển vùng ven bờ, rác thải và ô nhiễm từ các khu đô thị, nhà hàng, hoạt động du lịch.

Kiến nghị tháo dỡ ngay 40 móng biệt thự trái phép tại Sơn Trà ảnh 1

Bức thư kiến nghị của Viện Sinh thái học Miền Nam - Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng

Viện Sinh thái học miền Nam, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đồng kiến nghị hoàn trả lại diện tích rừng của bán đảo Sơn Trà đã bị chuyển sang cho việc quy hoạch du lịch; tiến hành khảo sát xác định phạm vi, ranh giới, diện tích chính xác của vườn quốc gia Sơn Trà trên thực địa và trên bản đồ, bao gồm cả hợp phần trên cạn và hợp phần biển ven bờ.

Giữ nguyên hiện trạng của bán đảo Sơn Trà, không xây mới các công trình hạ tầng và du lịch. "Tháo bỏ ngay 40 móng biệt thự đã xây trái phép. Yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các biện pháp chống trôi đất xuống biển trước mùa mưa bão 2017".

Thư cũng nêu kiến nghị UBND TP Đà Nẵng và Chính phủ không quy hoạch bán đảo Sơn Trà thành khu du lịch quốc gia, mà ưu tiên tập trung quy hoạch thành khu bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

"Thành lập đoàn kiểm tra đánh gia hiện trạng các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để có giải pháp chấn chỉnh", bức thư kiến nghị và đề nghị TP Đà Nẵng xem xét, nghiên cứu thành lập Khu dự trữ sinh quyển thế giới Hải Vân - Sơn Trà.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, hồi tháng 3/2017, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đã có "tâm thư" kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên hiện trạng, không xây mới các cơ sở lưu trú ở Sơn Trà.

Bức thư gây xôn xao dư luận khiến lãnh đạo Chính phủ hôm 28/5 đã quyết định tạm dừng thực hiện quy hoạch Sơn Trà để tiếp nhận các ý kiến phản hồi một cách khách quan nhất.

Tin mới lên