Bộ Tư pháp: Đặt cọc mua bán BĐS không bắt buộc công chứng

PV - 18/04/2026 10:29 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng đã ký báo cáo tiếp thu, giải trình bước đầu ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng.

Theo đó, liên quan đến thẩm quyền công chứng giao dịch về bất động sản nêu tại Điều 44 của Luật Công chứng được sửa đổi, bổ sung theo khoản 13 Điều 1 của dự thảo Luật.

Báo cáo nêu rõ, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cơ bản tán thành với việc xác định rõ, mở rộng phạm vi các giao dịch về bất động sản được công chứng không phụ thuộc vào địa giới hành chính theo lộ trình phù hợp.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị chưa mở rộng ngay phạm vi các giao dịch về bất động sản được công chứng không phụ thuộc vào địa giới hành chính trong dự thảo Luật mà giao Chính phủ quy định lộ trình thực hiện thẩm quyền này để bảo đảm tính khả thi, phù hợp với thực tiễn xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng (CSDLCC) hiện nay, bảo đảm an toàn pháp lý cho giao dịch về bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng

Về vấn đề này, Bộ Tư pháp cho biết, so với Luật Công chứng năm 2024, dự thảo Luật đã thu hẹp phạm vi giao dịch cần thực hiện công chứng theo thẩm quyền địa hạt, như những giao dịch không có đối tượng trực tiếp là bất động sản (ví dụ hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, hợp đồng chuyển nhượng hợp đồng mua bán bất động sản...) thì không phải thực hiện công chứng theo địa hạt để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà không ảnh hưởng đến việc bảo đảm tính xác thực, tính hợp pháp của giao dịch.

Đồng thời, dự thảo Luật cũng đã quy định "Chính phủ quy định lộ trình thực hiện thẩm quyền công chứng giao dịch theo quy định của Điều này trong phạm vi toàn quốc sau khi CSDLCC quy định tại Điều 66 của Luật này được vận hành và các CSDL có liên quan được cơ quan chủ quản CSDL công bố".

Như vậy, việc công chứng giao dịch về bất động sản không phụ thuộc vào địa giới hành chính sẽ được thực hiện theo lộ trình một cách thận trọng, khi CSDLCC và CSDL có liên quan được vận hành đầy đủ, bảo đảm an toàn pháp lý cho giao dịch, bảo đảm chặt chẽ, khả thi của trình tự, thủ tục công chứng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị làm rõ giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thuộc nhóm các giao dịch "phải công chứng" hay không?

Theo Bộ Tư pháp, vấn đề giao dịch phải công chứng được quy định tại Điều 3 của Luật Công chứng năm 2024, còn quy định tại Điều 44 của Luật Công chứng năm 2024 (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 13 Điều 1 dự thảo Luật) là quy định về thẩm quyền công chứng đối với những loại giao dịch cụ thể.

Quy định này không đặt ra yêu cầu giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải công chứng.

Trường hợp các chủ thể tự nguyện yêu cầu công chứng đối với loại giao dịch này thì việc công chứng thuộc thẩm quyền công chứng của công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Kết đắng khi đặt cọc mua lại căn hộ 13 tỷ đồng đang xây ở Hà Nội

Kết đắng khi đặt cọc mua lại căn hộ 13 tỷ đồng đang xây ở Hà Nội

Bất động sản
Đặt cọc và sau đó thanh toán tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ đang xây dựng tại Hà Nội, nhưng do vi phạm nghĩa vụ thanh toán, người đàn ông đã mất 2 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh 4 tòa tháp cao 50 tầng với  hàng nghìn căn hộ bên biển Đà Nẵng

Toàn cảnh 4 tòa tháp cao 50 tầng với hàng nghìn căn hộ bên biển Đà Nẵng

17/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Đà Nẵng Times Square với 4 tòa tháp cao nhất đến 50 tầng đang được đẩy nhanh thi công, dự kiến cung cấp hàng nghìn căn hộ ra thị trường.

Phú Thọ muốn chuyển gần 600ha rừng làm khu đô thị và nghỉ dưỡng

Phú Thọ muốn chuyển gần 600ha rừng làm khu đô thị và nghỉ dưỡng

17/04/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo kế hoạch, tỉnh Phú Thọ sẽ chuyển đổi gần 600ha đất rừng để triển khai 3 dự án khu đô thị và nghỉ dưỡng. Riêng hai dự án khu đô thị sinh thái có tổng mức đầu tư hơn 8.300 tỷ đồng

Tập đoàn Đất Xanh bầu ban lãnh đạo cấp cao ngay trước ĐHCĐ

Tập đoàn Đất Xanh bầu ban lãnh đạo cấp cao ngay trước ĐHCĐ

16/04/26 19:06 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Đất Xanh, HĐQT đơn vị này vừa bầu ban lãnh đạo mới do ông Bùi Ngọc Đức- Tổng Giám đốc lên làm Chủ tịch thay cho ông Lương Ngọc Huy.

Charmora City và xu hướng bất động sản gắn với wellness

Charmora City và xu hướng bất động sản gắn với wellness

16/04/26 17:27 (GMT+7)

(VNF) - Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên.

Khu Đông TP. HCM đang trở thành ‘thủ phủ’ của giới tri thức quốc tế

Khu Đông TP. HCM đang trở thành ‘thủ phủ’ của giới tri thức quốc tế

16/04/26 16:55 (GMT+7)

(VNF) - Với tỷ lệ lấp đầy ổn định và tốc độ tăng trưởng cư dân 5% mỗi năm, khu Đông TP. HCM đang trở thành “thế cực” mới thu hút dòng vốn đầu tư và nhân lực chất lượng cao.

Muôn chiêu bán bất động sản thời lãi suất cao

Muôn chiêu bán bất động sản thời lãi suất cao

16/04/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất cao và thanh khoản suy yếu đang buộc doanh nghiệp bất động sản chuyển từ cạnh tranh bằng giá sang thiết kế các gói tài chính linh hoạt như trả góp, giãn dòng tiền hay cố định lãi suất dài hạn nhằm kích cầu người mua.

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chốt mục tiêu lãi sau thuế 868 tỷ, triển khai 6 dự án

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chốt mục tiêu lãi sau thuế 868 tỷ, triển khai 6 dự án

16/04/26 12:52 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 tại TP. HCM. Đại hội năm nay được xem là bước chuyển sang chu kỳ tăng trưởng mới sau giai đoạn tái cấu trúc toàn diện của công ty này.

10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt

10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt

16/04/26 10:23 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều cư dân chung cư HH Linh Đàm không đồng tình với hai phương án được đưa ra: trả lại căn hộ để nhận lại tiền, hoặc đổi sang căn hộ tương đương tại Khu đô thị Thanh Hà.

Thị trường bất động sản phân hóa mạnh dưới áp lực lãi suất

Thị trường bất động sản phân hóa mạnh dưới áp lực lãi suất

16/04/26 10:19 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất cao đang kéo thanh khoản bất động sản đi xuống, đồng thời thúc đẩy quá trình phân hóa rõ nét trên toàn thị trường.

Phúc Thành đầu tư khu dân cư hơn 220 tỷ đồng ở Hải Phòng

Phúc Thành đầu tư khu dân cư hơn 220 tỷ đồng ở Hải Phòng

16/04/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất (đợt 1) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Lương Xá, huyện Cẩm Giàng (cũ).

TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn

TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn

15/04/26 16:23 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đà Nẵng sắp có thêm dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng

Đà Nẵng sắp có thêm dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng

15/04/26 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu nhà ở xã hội Hòa Phước do Công ty Cổ phần Xây lắp thương mại Trường Hải làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.326 căn hộ nhà ở xã hội.

Công ty bất động sản của VinaCapital lỗ 165 tỷ đồng, đảo chiều sau năm lãi lớn

Công ty bất động sản của VinaCapital lỗ 165 tỷ đồng, đảo chiều sau năm lãi lớn

15/04/26 11:58 (GMT+7)

(VNF) - Từ mức lãi hơn 580 tỷ đồng năm 2024, VinaLiving Holdings bất ngờ báo lỗ 165 tỷ đồng trong năm 2025, phản ánh áp lực ngày càng lớn của thị trường bất động sản.

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội hạ nhiệt

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội hạ nhiệt

15/04/26 10:47 (GMT+7)

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội đang có dấu hiệu giảm so với trước đó, mức giảm 15-30%.

Vào diện kiểm tra thuế, Bất động sản Thắng Lợi Group đang kinh doanh ra sao?

Vào diện kiểm tra thuế, Bất động sản Thắng Lợi Group đang kinh doanh ra sao?

15/04/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - CTCP Tập đoàn bất động sản Thắng Lợi là một trong 108 doanh nghiệp nằm trong diện kiểm tra của Cục Thuế năm 2026. Doanh nghiệp này gây chú ý khi đang đầu tư làm dự án KĐT The Win City hơn 9.200 tỷ đồng.

10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Nguyên nhân từ đâu?

10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Nguyên nhân từ đâu?

15/04/26 09:49 (GMT+7)

(VNF) - Dù đã đi vào hoạt động từ năm 2015, tổ hợp HH Linh Đàm với khoảng 10.000 căn hộ vẫn chưa thể cấp sổ đỏ, nguyên nhân xuất phát từ các vi phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai dự án.

Novaland bàn giao 2.600 căn nhà, tính thu về hơn 22 nghìn tỷ trong năm 2026

Novaland bàn giao 2.600 căn nhà, tính thu về hơn 22 nghìn tỷ trong năm 2026

15/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Novaland xác định trọng tâm là ổn định dòng tiền thông qua đẩy mạnh bàn giao với sản lượng dự kiến bàn giao là hơn 2.600 sản phẩm trong năm 2026.

Nhà đầu tư căn hộ điều chỉnh giá để 'thoát hàng'

Nhà đầu tư căn hộ điều chỉnh giá để 'thoát hàng'

15/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ thứ cấp suy giảm cùng áp lực chi phí vốn gia tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm giá bán 5% - 10% để “thoát hàng”.

Xu hướng 'sống đủ tại một nơi' và sự thay đổi trong trải nghiệm đô thị

Xu hướng 'sống đủ tại một nơi' và sự thay đổi trong trải nghiệm đô thị

14/04/26 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Thay vì dịch chuyển liên tục để tìm kiếm sự mới mẻ, cư dân khao khát một hệ sinh thái đa chiều, nơi mọi chức năng từ làm việc, vui chơi đến giải trí đều được tích hợp hoàn hảo trong cùng một tọa độ đô thị tiện nghi.

Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp

Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp

14/04/26 15:09 (GMT+7)

(VNF) - Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất. Thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này.

Giầy Thượng Đình muốn làm dự án gần 10.000 tỷ tại khu 'đất vàng' Nguyễn Trãi

Giầy Thượng Đình muốn làm dự án gần 10.000 tỷ tại khu 'đất vàng' Nguyễn Trãi

14/04/26 14:52 (GMT+7)

(VNF) - Giầy Thượng Đình lên kế hoạch di dời nhà máy khỏi khu “đất vàng” 277 Nguyễn Trãi để phát triển tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, đánh dấu bước chuyển hướng mạnh sang bất động sản.

Chuyển đổi 569 căn hộ condotel tại Đà Nẵng Times Square sang nhà ở để bán

Chuyển đổi 569 căn hộ condotel tại Đà Nẵng Times Square sang nhà ở để bán

14/04/26 14:00 (GMT+7)

(VNF) - 569 căn hộ chung cư tại dự án Tháp CT3 và CT7 – Đà Nẵng Times Square đáp ứng đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thanh tra nhắc tên Dự án khách sạn 4 sao của Tập đoàn Nam Cường chậm tiến độ

Thanh tra nhắc tên Dự án khách sạn 4 sao của Tập đoàn Nam Cường chậm tiến độ

14/04/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Tuyên Quang đôn đốc nhà đầu tư là CTCP Nam Cường Hà Giang (Tập đoàn Nam Cường sở hữu 99%) sớm triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn 4 sao cao 17 tầng.

Tin khác
Gần 10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Lỗi từ đâu?

Gần 10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Lỗi từ đâu?

Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm đi vào hoạt động từ năm 2015, hiện có khoảng 10.000 căn hộ với hơn 40.000 cư dân sinh sống. Tuy nhiên, đến nay, toàn bộ các căn hộ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ).

Toàn cảnh 4 tòa tháp cao 50 tầng với  hàng nghìn căn hộ bên biển Đà Nẵng

Toàn cảnh 4 tòa tháp cao 50 tầng với hàng nghìn căn hộ bên biển Đà Nẵng

Phú Thọ muốn chuyển gần 600ha rừng làm khu đô thị và nghỉ dưỡng

Phú Thọ muốn chuyển gần 600ha rừng làm khu đô thị và nghỉ dưỡng

Tập đoàn Đất Xanh bầu ban lãnh đạo cấp cao ngay trước ĐHCĐ

Tập đoàn Đất Xanh bầu ban lãnh đạo cấp cao ngay trước ĐHCĐ

Charmora City và xu hướng bất động sản gắn với wellness

Charmora City và xu hướng bất động sản gắn với wellness

Khu Đông TP. HCM đang trở thành ‘thủ phủ’ của giới tri thức quốc tế

Khu Đông TP. HCM đang trở thành ‘thủ phủ’ của giới tri thức quốc tế

Muôn chiêu bán bất động sản thời lãi suất cao

Muôn chiêu bán bất động sản thời lãi suất cao

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chốt mục tiêu lãi sau thuế 868 tỷ, triển khai 6 dự án

ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chốt mục tiêu lãi sau thuế 868 tỷ, triển khai 6 dự án

10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt

10 năm không sổ hồng, cư dân HH Linh Đàm phải lựa chọn: Đổi nhà hay trả nhà đều thấy thiệt

Thị trường bất động sản phân hóa mạnh dưới áp lực lãi suất

Thị trường bất động sản phân hóa mạnh dưới áp lực lãi suất

Phúc Thành đầu tư khu dân cư hơn 220 tỷ đồng ở Hải Phòng

Phúc Thành đầu tư khu dân cư hơn 220 tỷ đồng ở Hải Phòng

TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn

TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn

Đà Nẵng sắp có thêm dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng

Đà Nẵng sắp có thêm dự án NƠXH hơn 2.000 tỷ đồng

Công ty bất động sản của VinaCapital lỗ 165 tỷ đồng, đảo chiều sau năm lãi lớn

Công ty bất động sản của VinaCapital lỗ 165 tỷ đồng, đảo chiều sau năm lãi lớn

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội hạ nhiệt

Giá nhà cho thuê tại Hà Nội hạ nhiệt

Vào diện kiểm tra thuế, Bất động sản Thắng Lợi Group đang kinh doanh ra sao?

Vào diện kiểm tra thuế, Bất động sản Thắng Lợi Group đang kinh doanh ra sao?

10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Nguyên nhân từ đâu?

10.000 căn hộ HH Linh Đàm chưa có sổ đỏ: Nguyên nhân từ đâu?

Novaland bàn giao 2.600 căn nhà, tính thu về hơn 22 nghìn tỷ trong năm 2026

Novaland bàn giao 2.600 căn nhà, tính thu về hơn 22 nghìn tỷ trong năm 2026

Nhà đầu tư căn hộ điều chỉnh giá để 'thoát hàng'

Nhà đầu tư căn hộ điều chỉnh giá để 'thoát hàng'

Xu hướng 'sống đủ tại một nơi' và sự thay đổi trong trải nghiệm đô thị

Xu hướng 'sống đủ tại một nơi' và sự thay đổi trong trải nghiệm đô thị

Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp

Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp

Giầy Thượng Đình muốn làm dự án gần 10.000 tỷ tại khu 'đất vàng' Nguyễn Trãi

Giầy Thượng Đình muốn làm dự án gần 10.000 tỷ tại khu 'đất vàng' Nguyễn Trãi

Chuyển đổi 569 căn hộ condotel tại Đà Nẵng Times Square sang nhà ở để bán

Chuyển đổi 569 căn hộ condotel tại Đà Nẵng Times Square sang nhà ở để bán

Thanh tra nhắc tên Dự án khách sạn 4 sao của Tập đoàn Nam Cường chậm tiến độ

Thanh tra nhắc tên Dự án khách sạn 4 sao của Tập đoàn Nam Cường chậm tiến độ