Ngân hàng

Kienlongbank dừng kế hoạch đổi tên thành KSBank

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không chấp thuận đề nghị thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh mà Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, UPCoM: KLB) muốn thay đổi do chưa đảm bảo tuần thủ theo quy định của Thông tư số 50/2018/TT-NHNN.

Kienlongbank dừng kế hoạch đổi tên thành KSBank

Kienlongbank dừng kế hoạch đổi tên thành KSBank

Theo đó, vào ngày 14/7/2021, ĐHCĐ của Kienlongbank đã thông qua nghị quyết về việc thay đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh thành KSBank.

Phía Kienlongbank cho biết đã trình đề nghị đến Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên phúc đáp lại, NHNN không chấp thuận đề nghị này do chưa đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 5 Thông tư số 50/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 của Thống đốc NHNN quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục chấp thuận một số nội dung thay đổi của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các quy định pháp luật có liên quan về đặt tên.

Theo Kienlongbank, nội dung này thực tế chưa thể triển khai thực hiện do đó HĐQT ngân hàng này trình ĐHCĐ chấm dứt việc thay đổi tên viết tắt và tiếp tục sử dụng tên theo điều lệ được ĐHCĐ thông qua.

Cũng tại tài liệu trình cổ đông, Kienlongbank đề xuất cổ đông thông qua việc đăng ký niêm yết toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hoặc Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 9 tháng năm 2021, Kienlongbank ghi nhận thu nhập lãi thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 1.517 tỷ đồng và 878 tỷ đồng, tương ứng tăng gần gấp đôi và tăng gấp 6 lần cùng kỳ năm 2020.

Theo giải trình của Kienlongbank, nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận 9 tháng tăng trưởng mạnh mẽ là do trong quý I, ngân hàng này đã xử lý xong toàn bộ tài sản bảo đảm, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi phải thu của các khoản vay có tài sản đảm bảo là cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín theo phương án cơ cấu lại Kienlongbank gắp với xử lý nợ xấu đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Về quy mô tài sản, tổng tài sản của Kienlongbank đạt hơn 75.740 tỷ đồng tại cuối quý III, tăng 32% so với thời điểm đầu năm. Tiền gửi của các tổ chức tín dụng khác tại Kienlongbank tăng mạnh gấp 2,6 lần lên hơn 23.567 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng tăng gần 9% lên hơn 45.706 tỷ đồng.

Tổng dư nợ cho vay khách hàng của Kienlongbank tại thời điểm cuối quý III đạt hơn 34.922 tỷ đồng, chênh lệch không đáng kể so với thời điểm đầu năm.

Trong đó, nợ xấu giảm mạnh 63% về mức hơn 697 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu cũng giảm hơn 3 điểm % so với thời điểm đầu năm còn 2%. Tuy nhiên, so với thời điểm cuối quý II (1,43%) thì tỷ lệ nợ xấu của Kienlongbank đã tăng nhẹ chưa đến 1 điểm 1%.

Tin mới lên