Làm chậm iPhone cũ, Apple phải bồi thường 500 triệu USD cho khách hàng
Chu La -
03/03/2020 16:56 (GMT+7)
(VNF) - Người dùng iPhone tại Mỹ có thể nộp đơn yêu cầu Apple thanh toán tiền bồi thường nếu họ sở hữu iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 7, 7 Plus hoặc SE được mua trước ngày 21/12/2017.
Apple sẽ trả tới 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện làm chậm iPhone.
Hãng tin Reuters hôm nay (3/3) dẫn các nguồn thạo tin cho biết Apple đã đồng ý chi tới 500 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể với cáo buộc hãng này làm chậm các mẫu iPhone cũ hơn để buộc người dùng phải mua các máy đời mới. Thỏa thuận đạt được hồi tuần trước nhưng vẫn còn chờ tòa án phê chuẩn.
Vụ kiện do những người dùng iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus, SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên và iPhone 7, 7 Plus chạy iOS 11.2 trước ngày 21/12/2017 cùng đệ trình.
Theo hồ sơ công bố ngày 28/2 của Tòa sơ thẩm liên bang ở San Jose, California, thỏa thuận giải quyết vụ kiện yêu cầu Apple trả cho chủ sở hữu một số mẫu iPhone nhất định 25 USD cho mỗi thiết bị bị ảnh hưởng, tổng cộng tối thiểu 310 triệu USD và tối đa 500 triệu USD.
Số tiền mỗi người dùng nhận được có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng khiếu nại được nộp cũng như bất kỳ khoản phí và chi phí pháp lý bổ sung nào được tòa án phê duyệt.
Thỏa thuận giải quyết vụ kiện khép lại một cuộc chiến pháp lý giữa Apple và các nguyên đơn diễn ra trong hơn hai năm qua.
Trước đó, hồi tháng 12/2017, Apple thừa nhận rằng họ đã sử dụng các bản cập nhật phần mềm để làm chậm iPhone cũ hơn, sau khi nhiều khách hàng giận dữ và các nhà phân tích công nghệ xác nhận các bản cập nhật hệ điều hành iOS đang gây ra giảm tốc độ xử lý tác vụ trên một số mẫu iPhone.
Một số người cho rằng Apple đã làm như vậy để buộc người dùng nâng cấp lên mẫu iPhone mới nhất, nhưng hãng này cho biết họ nhằm mục đích giải quyết các vấn đề với pin lithium-ion cũ sẽ khiến điện thoại đột ngột tắt.
Apple sau đó đã xin lỗi và cung cấp thay thế pin cho khách hàng của mình với giá 79 USD, và giảm xuống còn 29 USD vào tháng 1/2018.
Apple thông báo đã đồng ý giải quyết các vụ kiện vì họ muốn tránh chi phí gia tăng do vụ kiện mang lại. Tuy nhiên, Apple phủ nhận mọi hành động sai trái. Luật sư của các vụ kiện có kế hoạch tìm kiếm án phí lên đến 30%, cộng thêm 1,5 triệu USD cho các chi phí bổ sung. Trước Mỹ, Apple cũng đã nộp phạt 25 triệu euro tại Pháp vì bê bối tương tự.
(VNF) - Ngày 26/3, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai bên đã tổ chức lễ ra mắt bệnh án điện tử (VNPT EMR), đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế của tỉnh An Giang.
(VNF) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đã mở đường cho rất nhiều công nghệ tại Việt Nam. Trong đó, giới công nghệ và kinh doanh dựa trên blockchain đang kỳ vọng đây sẽ là bước đột phá chính sách để đưa công nghệ này bùng nổ.
(VNF) - Đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế đang trên đà phát triển tại khu vực Đông Nam Á, lãnh đạo Mastercard cho rằng Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thanh toán kỹ thuật số.
(VNF) - Theo khảo sát của CPA Australia, các khoản đầu tư vào công nghệ tiếp tục mang lại lợi nhuận cao và nhanh chóng, 88% doanh nghiệp nhỏ cải thiện lợi nhuận trong năm qua nhờ vào đầu tư công nghệ. Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong 2024 tăng gấp đôi so với 2023, đạt mức 44%
(VNF) - Huawei vừa ra mắt dòng điện thoại thông minh Pura X với trợ lý AI tiên tiến được nâng cấp bởi DeepSeek, có khả năng tương tác theo cảm xúc và nhận diện tâm trạng người dùng. Thiết bị này chạy hoàn toàn trên hệ điều hành HarmonyOS Next, đánh dấu bước tiến lớn trong việc giảm phụ thuộc vào hệ điều hành Android của phương Tây.
(VNF) - Trường THCS và THPT Đinh Thiện Lý (Đinh Thiện Lý) đã xuất sắc giành tấm vé mơ ước để tham dự Giải Vô địch Thế giới - VEX Robotics World Championship 2025 tại Dallas, Texas, Hoa Kỳ.
(VNF) - TS Chu Thanh Tuấn cho rằng Việt Nam nên áp dụng chính sách thuế cân bằng giữa việc thu hút đầu tư và đảm bảo nguồn thu ngân sách. Thay vì áp thuế giao dịch cao, nên tập trung vào thuế lợi nhuận vốn hợp lý, miễn VAT, thu thuế doanh nghiệp từ các sàn giao dịch và xây dựng khung pháp lý rõ ràng.
(VNF) - Các sàn giao dịch tiền số nên được yêu cầu báo cáo các giao dịch và sự kiện chịu thuế cho cơ quan thuế, có thể theo thời gian thực hoặc thông qua hồ sơ định kỳ.
(VNF) - Ông Sarim Aziz, Giám đốc Chính sách công tại Meta nói: "AI là thành tố quan trọng đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Để phát triển được AI cần sự bao trùm, thu hút sự quan tâm của mọi người dù đó là người giàu hay người nghèo, đa dạng về giới, về văn hóa...
(VNF) - Theo ông Trương Gia Bình, nếu nhiều năm trước, Việt Nam gần như vô danh trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới thì ngày nay, Việt Nam trở thành cái nôi nguồn nhân lực chất lượng cao.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước ngày 13/3, Bộ Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan, sớm hoàn thiện hồ sơ Nghị quyết thí điểm để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo
(VNF) - Theo LS Lê Minh Phiếu, thay vì Nhà nước đứng ra lập sàn, cần tạo môi trường pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân triển khai sàn giao dịch “made in Vietnam”, qua đó hình thành hệ sinh thái giao dịch tiền kỹ thuật số trong nước.
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ nền tảng đo lường tốc độ Internet i-Speed (Trung tâm Internet Việt nam - VNNIC), VNPT là nhà mạng có tốc độ internet nhanh nhất Việt Nam trong liên tục các tháng 12/2024 và tháng 1/2025, với tốc độ trung bình cao hơn các nhà mạng khác gần 1,5 lần.
(VNF) - Trong vụ trộm tiền mã hóa lớn nhất từng được ghi nhận, một số lượng lớn ETH trị giá 1,5 tý USD đã bị đánh cắp khỏi sàn giao dịch ByBit chỉ qua một giao dịch duy nhất vào ngày 21/2.
(VNF) - Bản đồ doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam được kỳ vọng là công cụ quan trọng giúp định vị doanh nghiệp trên thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng cơ hội hợp tác trong nước và quốc tế.
(VNF) - Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký văn bản về việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone từ Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công an.
(VNF) - Trung tâm dữ liệu quốc gia thực hiện việc tích hợp, đồng bộ, lưu trữ, khai thác... dữ liệu của các cơ quan Nhà nước, nhằm hình thành kho dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quốc gia.
(VNF) - Việc Telio chính thức đóng cửa gần đây, kết hợp với những khoản lỗ ngày càng gia tăng của Tiki và trục trặc trong kế hoạch IPO, đang làm dấy lên những nghi ngờ về chiến lược thương mại điện tử của VNG.
(VNF) - Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn (AISC) 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/3 - 16/3/2025 tại Hà Nội và Đà Nẵng, quy tụ các nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ trên toàn cầu.
(VNF) - Ngày 26/3, UBND tỉnh An Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số giai đoạn 2025 - 2030. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai bên đã tổ chức lễ ra mắt bệnh án điện tử (VNPT EMR), đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình chuyển đổi số lĩnh vực y tế của tỉnh An Giang.
(VNF) - Cầu Quảng Đà bắc qua sông Yên, nối 2 địa phương sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 27/3 nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng Quảng Nam và Đà Nẵng.