(VNF) - Các chỉ số dữ liệu chính cho thấy lạm phát toàn cầu ở mức cao trong năm nay đã lên đến đỉnh điểm và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.
Lạm phát toàn cầu đạt mức kỷ lục 12,1% trong tháng 10.
Các chi phí và chỉ số lạm phát bắt đầu giảm
Giá tại đầu nguồn sản xuất, giá vận chuyển, giá hàng hóa và kỳ vọng lạm phát đều bắt đầu giảm so với mức kỷ lục gần đây. Các chuỗi dữ liệu này được các nhà kinh tế và hoạch định chính sách theo dõi rộng rãi vì chúng cung cấp dấu hiệu ban đầu về các xu hướng sẽ định hình cách tính lạm phát tổng thể.
Theo Capital Economics, lạm phát đã lên đến đỉnh điểm ở các thị trường mới nổi, với giá tiêu dùng giảm ở Brazil, Thái Lan và Chile, trong khi dữ liệu gần đây cho thấy một số áp lực về giá ở các nền kinh tế phát triển đã yếu đi.
Tại Đức, giá tại cổng nhà máy đã giảm 4,2% trong tháng 10 so với tháng trước - mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 1948. Tại Mỹ và Anh, lạm phát giá sản xuất hằng năm đã chậm lại kể từ mùa hè.
Gần như tất cả nhóm các nền kinh tế hàng đầu G20 đã công bố chỉ số giá sản xuất tháng 10 đều báo cáo tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn so với tháng trước, bao gồm Tây Ban Nha, Mexico, Bồ Đào Nha và Ba Lan.
Chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) chậm lại ở mức tăng hàng năm là 1,9% trong tháng 10, giảm so với mức cao nhất 40% vào tháng 5/2021.
Giá khí đốt chuẩn TTF của châu Âu là dưới 130 EUR/MWh, giảm từ mức cao nhất là 311 EUR ghi nhận hồi tháng 8 và hầu hết giá hàng hóa đều ở dưới mức đỉnh.
Giá vận chuyển toàn cầu phần lớn đã trở lại mức trước đại dịch sau khi tăng hơn 5 lần trong thời gian phong tỏa.
Tại Mỹ, chi phí sản xuất và dịch vụ tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 12/2020 trong tháng 11, trong khi tốc độ tăng giá bán giảm xuống mức chậm nhất trong hơn hai năm, theo khảo sát hàng tháng của S&P Global về các nhà quản lý mua hàng. Tại khu vực đồng EUR, lạm phát trong doanh số bán hàng của nhà máy đạt mức thấp nhất trong 20 tháng.
Lạm phát của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 10 và hầu hết các nhà kinh tế dự báo tốc độ tăng giá sẽ đạt đỉnh trong quý này ở Anh, khu vực đồng EUR và Australia. Các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của Reuters kỳ vọng lạm phát khu vực đồng EUR sẽ đạt 10,4% trong tháng 11 khi dữ liệu được công bố ngày 30/11 tới, giảm so với mức 10,6% của tháng trước.
Kỳ vọng lạm phát giảm
Theo các nhà kinh tế, các số liệu cho thấy áp lực về giá đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đang giảm bớt, có khả năng lạm phát toàn phần sẽ giảm từ mức cao lịch sử trong những tháng gần đây.
Đó sẽ là tin đáng mừng đối với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, những đơn vị đã buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, bất chấp nguy cơ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái.
Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, cho biết: “Lạm phát có thể đang ở đỉnh điểm. Việc nới lỏng áp lực giá cả và tắc nghẽn giao hàng báo trước sự điều chỉnh sắp tới của giá tiêu dùng”.
Lạm phát toàn cầu đạt mức kỷ lục 12,1% trong tháng 10 theo ước tính của Moody's. Theo ông Zandi, đó sẽ là “mức đỉnh” đối với giá tiêu dùng.
Jennifer McKeown, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Capital Economics, dự đoán lạm phát toàn cầu sẽ bắt đầu giảm vào năm tới do giá hầu hết các mặt hàng đều giảm do nhu cầu yếu đi. Bà cho biết giá năng lượng cao trong năm nay sẽ giảm dần vào năm 2023.
Bà cho biết: “Ước tính của chúng tôi là hiệu ứng lương thực và năng lượng kết hợp với nhau sẽ giúp giảm trung bình khoảng 3 điểm phần trăm so với lạm phát giá tiêu dùng chung ở các nền kinh tế tiên tiến trong sáu tháng tới”.
Vẫn còn chặng đường dài
Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng chi phí năng lượng cao tiếp tục có thể làm chậm sự tốc độ giảm phát. Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường và đầu tư cấp cao tại Hargreaves Lansdown, nói rằng “dầu, sản phẩm duy trì mức độ nhạy cảm cao với những hạn chế về nguồn cung và lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga”, sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát lớn ở Anh và khu vực đồng EUR.
Giá năng lượng và các hàng hóa khác có thể tăng trở lại nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ, hoặc nếu Nga tiếp tục cắt giảm xuất khẩu để trả đũa việc phương Tây áp trần giá dầu và khí đốt của nước này.
Ngoài ra, không thể kỳ vọng lạm phát sẽ ngay lập tức sẽ giảm xuống 2% như mục tiêu của các nền kinh tế lớn. Vì vậy, các ngân hàng trung ương sẽ còn phải tiếp tục những bước đi chặt chẽ về chính sách tiền tệ để có thể đưa lạm phát về mức mong muốn. Quá trình này có thể kéo dài tới vài năm, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ chưa thể hoàn toàn thoát khỏi “bóng ma” giá tiêu dùng cao và lạm phát tăng.
Katharine Neiss, nhà kinh tế trưởng châu Âu cho Thu nhập cố định PGIM, cho biết: “Đừng mong đợi lạm phát giảm xuống 2%, tỷ lệ mục tiêu ở hầu hết các nền kinh tế tiên tiến, một cách nhanh chóng”.
Nathan Sheets, trưởng bộ phận kinh tế quốc tế toàn cầu tại Citi, cho biết trong khi nhiều chỉ số cho thấy “lạm phát giảm mạnh đối với nhiều loại hàng hóa”, thì mức lạm phát cao có khả năng sẽ còn tồn tại ít nhất trong phần lớn năm 2023.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
(VNF) - Hai nhà sản xuất chip nhớ Micron và SK Hynix vừa gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa vượt 1.000 tỷ USD, trong bối cảnh nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tăng mạnh.
(VNF) - Trong khi các hãng công nghệ đua nhau phát triển AI và thiết bị ngày càng thông minh, một chàng trai 28 tuổi tại New York lại kiếm hàng trăm nghìn USD nhờ hồi sinh điện thoại gập, máy nghe CD và những món đồ công nghệ tưởng chừng đã lỗi thời để bán cho Gen Z – thế hệ đang khao khát cảm giác “ít online hơn”.
(VNF) - Từ Phố Wall đến châu Á, AI trở thành động cơ dịch chuyển dòng vốn lớn nhất thế giới, đóng vai trò tương tự Internet những năm 2000 hay điện khí hóa thế kỷ 20.
(VNF) - Từ khoản vay 1 triệu USD dành cho Elon Musk trong những ngày đầu Tesla bên bờ vực phá sản, Antonio Gracias giờ đây có thể bước vào hàng ngũ siêu tỷ phú toàn cầu khi SpaceX chuẩn bị thực hiện đợt IPO được dự báo lớn nhất lịch sử. Sau hơn hai thập kỷ đồng hành cùng Musk, nhà đầu tư kín tiếng này đang đứng trước cơ hội sở hữu khối tài sản trị giá hàng chục, thậm chí hơn 100 tỷ USD.
(VNF) - Giá dầu thế giới, đồng USD, thị trường chứng khoán toàn cầu và giá vàng đồng loạt biến động mạnh trong phiên 26/5 khi nhà đầu tư giằng co giữa kỳ vọng Mỹ - Iran đạt được thỏa thuận hòa bình và lo ngại căng thẳng Trung Đông tiếp tục leo thang sau các cuộc không kích mới của Washington.
(VNF) - Giá bạc tăng gần gấp ba lần vàng trong phiên giao dịch ngày 25/5, kéo tỷ lệ vàng/bạc xuống mức thấp hiếm thấy và làm dấy lên câu hỏi lớn trên thị trường kim loại quý.
(VNF) - Mỹ và Iran đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột kéo dài ba tháng, trong đó Tehran được cho là sẽ mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục mở các đợt không kích mới, hoạt động vận tải dầu khí qua tuyến hàng hải chiến lược này bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.
(VNF) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang ráo riết tìm kiếm những con đường thay thế để mua bán cổ phiếu nước ngoài. Động thái này diễn ra sau khi Bắc Kinh phát động chiến dịch mạnh tay nhất từ trước đến nay nhằm trấn áp hoạt động giao dịch chứng khoán xuyên biên giới trái phép, với mục tiêu ngăn chặn dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài.
(VNF) - Ông Hun Sen áp dụng các biện pháp pháp lý mạnh tay với các quan chức chính phủ trục lợi từ các đường dây lừa đảo trực tuyến và những người liên quan.
(VNF) - Xuất khẩu vàng của Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ yên (tương đương khoảng 25 tỷ USD) trong năm tài chính 2025, nhờ giá vàng tăng mạnh giữa bối cảnh rủi ro địa chính trị leo thang. Đáng chú ý, con số này được cho là có liên quan đến lượng vàng từng được buôn lậu vào nước này trước đó.
(VNF) - Những tín hiệu hạ nhiệt trong đàm phán giữa Mỹ và Iran cùng khả năng eo biển Hormuz được mở cửa trở lại đã thắp lên “tia hy vọng le lói cuối đường hầm” cho thị trường dầu mỏ toàn cầu, kéo giá dầu giảm mạnh sau nhiều tuần biến động.
(VNF) - Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên chứng kiến sự bùng nổ của các "công ty một người" (OPC) nhờ sự hỗ trợ từ các tác nhân trí tuệ nhân tạo. Quốc gia này đã triển khai hàng loạt chính sách từ trung ương đến địa phương để khuyến khích sự phát triển của các OPC.
(VNF) - Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với hàng loạt bài toán khó, từ kiểm soát lạm phát có dấu hiệu nóng trở lại đến áp lực điều hành chính sách tiền tệ trong bối cảnh nợ công Mỹ tiếp tục gia tăng.
(VNF) - Chỉ trong chưa đầy hai tuần, dòng vốn hàng tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay tại Mỹ, phản ánh sự thay đổi đáng kể trong khẩu vị rủi ro của các tổ chức tài chính lớn.
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
(VNF) - Tại Dự án đô thị nghỉ dưỡng Coastal Quảng Ngãi là hệ thống hạ tầng giao thông nội khu đang dần hoàn thiện; khu cảnh quan dọc bờ cửa biển đang được đẩy nhanh tiến độ.