Tiêu điểm

Lần đầu tiên Việt Nam trúng cử Ủy ban Luật Thương mại quốc tế Liên hợp quốc

(VNF) - Với số phiếu 157/193, Việt Nam lần đầu trúng cử làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2019-2025.

Lần đầu tiên Việt Nam trúng cử Ủy ban Luật Thương mại quốc tế Liên hợp quốc

Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc

Kết quả này được công bố sau cuộc bầu cử trong khuôn khổ khóa họp 73 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York, Mỹ diễn ra hôm nay (18/12).

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, việc lựa chọn thành viên UNCITRAL được thực hiện thông qua bỏ phiếu tại Đại hội đồng, do có nhiều ứng cử viên hơn số ghế tại Nhóm châu Á - Thái Bình Dương và Nhóm các nước Tây Âu.

UNCITRAL là cơ quan chuyên môn pháp lý của Liên hợp quốc, được Đại hội đồng Liên hợp quốc lập ra từ năm 1966 với mục đích và đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong thúc đẩy quá trình hài hòa hóa và nhất thể hóa pháp luật thương mại quốc tế, thông qua đó giảm thiểu những rào cản đối với sự phát triển của thương mại quốc tế.

Việc Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên UNCITRAL thể hiện vị thế, uy tín quốc tế ngày càng cao, mối quan hệ hữu nghị rộng mở của Việt Nam, sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với thành tựu của công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế, thương mại cũng như sự đóng góp, nỗ lực tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam đối với công việc chung của cộng đồng quốc tế, trong đó có lĩnh vực luật thương mại quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao, vai trò thành viên UNCITRAL cũng tạo cơ hội cho Việt Nam trong việc tăng cường tham khảo, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để hoàn hiện khuôn khổ pháp luật trong nước theo hướng phù hợp với chuẩn mực chung, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, vì mục tiêu phát triển bền vững.

Vào năm 2016, đại diện của Việt Nam đã trúng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc.

Tin mới lên